Chính trường VN dậy sóng: Chuyện gì đã xảy ra với ông Đinh Thế Huynh?

Ông Đinh Thế Huynh © AP Photo/ Luoing Thai Linh

Sputnik

Báo chí Việt Nam những ngày qua đã đồng loạt đưa tin về việc Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh đang “điều trị bệnh” và phương án thay thế là ông Trần Quốc Vượng tạm thời tham gia Thường trực Ban Bí thư.

Ông Đinh Thế Huynh đã từng giữ chức Thường trực Ban Bí thư, là nhân vật số 5 trong hàng ngũ Đảng. Còn ông Trần Quốc Vượng hiện là ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Điều ít biết về người vừa thừa lệnh Bộ Chính trị tham gia Thường trực Ban Bí thư

Thừa lệnh Bộ Chính trị, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên vừa ký Thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về phân công cán bộ tham gia Thường trực Ban Bí thư.

Thông báo nêu rõ, tại phiên họp ngày 28/7/2017, sau khi xem xét đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã quyết định: Trong thời gian ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư điều trị bệnh; phân công ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham gia Thường trực Ban Bí thư.

Ông Trần Quốc Vượng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ theo quy định kể từ ngày 1/8/2017.

Nhưng liệu sự thật có phải nhân vật thứ 5 của bộ chính trị — ông Đinh Thế Huynh đang qua Nhật chữa bệnh?

Hiện thời, vấn đề này còn nhiều nghi vấn.

Trên hàng loạt các trang báo của các phe phái “không mấy thân thiện” với Chính quyền Việt Nam thì dường như luồng thông tin hoàn toàn trái ngược và đầy nghi ngờ.

Trên trang chủ website SBTN (Saigon Broadcasting Television Network, “Mạng Truyền hình Truyền thông Sài Gòn”) đăng tải “tiết lộ của Blogger Osin Huy Đức (Facebooker Truong Huy San)- nhà báo Huy Ðức- Ðinh Thế Huynh, thường trực Ban Bí Thư của đảng CSVN, nhân vật được cho là đứng hàng thứ 5 trong danh sách các lãnh đạo, đã phải sang Nhật chữa bệnh.

Vì lý do này, ông Huynh vắng bóng trên các diễn đàn chính trị ở Việt Nam, kể từ sau Hội Nghị Trung Ương 5, được tổ chức vào Tháng Năm, 2017.

Cũng có người nói điều này chứng tỏ tình trạng y tế tại Việt Nam quá tệ. Các quan chức cao cấp không tin vào nền y tế của mình, nên phải ra nước ngoài chữa bệnh, làm hao tổn tiền thuế dân đóng vào ngân sách”.

Chính trường Việt Nam hiện vẫn đang có những “cơn sóng ngầm”, nhưng hãy tin tưởng rằng, dưới sự Lãnh Đạo của Đảng, của Nhà nước, Việt Nam sẽ tiến lên, phát triển theo những con đường mới vững vàng và “trong sạch” hơn.

Lòi bàn của Bùi Quang Vơm:

Ông Đinh đi thật rồi sao?

Trước khi đi sang Mỹ từ 23-31/10, ông Đinh chỉ sang Trung quốc có hai ngày, 18-19/10, Đinh là Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, nưng năm 2016 sắp hết năm Đinh không đả động gì tới Hội thảo Lý luận Trung Việt, cho đến khi có điện hỏi của Lưu Vân Sơn, trưởng Ban Tuyên huấn của TƯ đảng CS Trung Quốc, đảng CS VN mới làm vớt vát vào ngày 23/12/2016, tức là trước khi hết năm có một tuần. Nhưng đặc biệt là ông Đinh không làm trưởng đoàn phía Việt Nam như mọi năm, mà vắng mặt, người thay chủ trì đại diện phía chủ nhà là ông Phạm Minh Chính , trưởng Ban Tổ chức, chứ không phải ông Thưởng, trưởng Ban Tuyên giáo. Thông thường thì Trưởng ban Tuyên giáo kiêm chức củ tịch HĐ lý luận, chứ kông phải Trưởng ban Tổ chức.

Từ sau khi đi Mỹ về, ông Đinh tự nhiên ít xuất hiện, ít phát ngôn, rồi từ giữa tháng tư, lặn một hơi.

Ngay từ sau chuyến đi Mỹ về, đã có tin là ông Đinh lấp lửng xu thế thân Mỹ trong nội bộ, và lộ ý phê phán thái độ bắt cá hai tay của một bộ phận. Sơ hở này đã bị phân tích phê phán trong bộ chính trị, đặc biệt là ý kiến khá gay gắt của ông Trọng.

Vì vậy, từ hiện tượng ít xuất hiện tới vắng hẳn trên diễn đàn công chúng của ông Đinh, xuất hiện hai nghi vấn, một là ông Đinh bị Trung Nam Hải yểm độc, nhiễm bệnh ung thư, hai là bị thất sủng, bị ép nghỉ dưỡng bệnh mở đầu cho việc rút khỏi sân khấu.

Hôm nay, 1/08, có chuyện bộ chính trị phân công ông Trần Quốc Vượng tham gia Ban bí thư và thay ông Đinh làm Thường trực, là buộc phải giải đáp yêu cầu của dư luận thôi, chưa có thái độ xử lý chính thức.

Bởi vì dư luận vẫn đợi «hướng dẫn đối thoại giữa đảng với các cá nhân có ý kiến khác đảng» của Ban bí thư, mà ông Võ Văn Thưởng đã công bố công khai. Chắc chắn khi đưa ra công bố đó, ông Thưởng phải biết rằng Thường trực Ban bí thư không hề bị bệnh hoặc có thể chưa bị «đi dưỡng bệnh».

Và bởi vì, cứ theo cách này, thì sau khi ông Đinh đi dưỡng bệnh, đến lượt ông Thưởng cũng sẽ bị bệnh, vì ông Thưởng sẽ đợi mãi không thấy hướng dẫn của Ban bí thư đâu. bỏi ì khi đã ó hẹn hò, thì tức là đã có quý mến nhau. Quý nhau, gần nhau thì tất lây bệnh của nhau.

Nhưng người khoẻ đến bây giờ thấy chỉ còn ông Trọng và ông Ngô Xuân Lịch, Ông Phạm Minh Chính và ông Trần Quốc Vượng. Cả ông Phúc, ông Tô Lâm, ông Quang hình như đều không được khoẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s