Lượm lặt tin 31-7-2017

An ninh Việt Nam bắt giam 05 cựu tù nhân lương tâm.


Sáng ngày 30 tháng Bảy năm 2017, an ninh cộng sản đã bắt bớ hàng loạt những người đấu tranh từ trong Nam và ngoài Bắc. Bốn người bị bắt là ông Nguyễn Bắc Truyển, ông Trương Minh Đức, ông Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn.
Tại Sài Gòn, ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt cóc khi đến Dòng Chúa Cứu Thế 38, Kỳ Đồng, chưa rõ bị bắt vì lý do gì. Ông Truyển từng bị cầm tù ba năm 06 tháng theo điều 88 hồi 2006.
Ba người khác bị bắt và cáo buộc theo điều 79 Bộ luật hình sự.
Theo đó, ông Trương Minh Đức, ký giả, cựu tù nhân lương tâm bị bắt theo điều 79. Ông Đức từng bị cầm tù 05 năm theo điều 258 hồi năm 2007.
Cùng một thời gian, tại Hà Nội một ông Phạm Văn Trội đã bị bắt. Bà Huyền Trang vợ ông Phạm Văn Trội thông báo trong nước mắt rằng hàng chục công an đã đến nhà đọc lệnh, khám nhà và bắt anh Phạm Văn Trội mang đi, cáo buộc phạm vào Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Ông Trội từng bị 04 năm tù giam theo điều 88.
Tại Thanh Hóa, an ninh Bộ công an bắt Mục sư Nguyễn Trung Tôn tại nhà, ông bị cáo buộc theo điều 79 và di lý ngay lập tức ra trại B14, Hà Nội. Mục sư Tôn từng bị 02 năm tù giam theo điều 88 bộ luật hình sự.
Được biết ba ông Đức, Trội, Tôn đang sinh hoạt tại Hội Anh Em Dân Chủ.
Đến thời điểm này, ông Nguyễn Văn Đài bị cầm tù 19 tháng nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử.
Từ đầu năm 2017 đến nay nhà cầm quyền Việt Nam đã ra tay bắt bớ hàng loạt nhà đấu tranh và xử tù một cách nặng nề đối với họ.
Hôm 24 tháng Bảy, ông Lê Đình Lượng bị bắt tại Nghệ An cũng theo điều 79 bộ luật hình sự.
Quốc tế và nhiều chính phủ đã lên án các điều luật mơ hồ và vi phạm nhân quyền mà nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng để đối phó với những nhà hoạt động xã hội ôn hòa.

Tin thêm từ nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà
VỀ VỤ ÁN LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI, BẮT THÊM 4 NHÀ HOẠT ĐỘNG!
Cổng thông tin điện tử Bộ công an vừa đưa. “Hôm nay 30/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra BCA đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác.”. [1]
Được xác định, là:
1/ Mục sư Nguyễn Trung Tôn (1971) HKTT ở thôn Yên Cổ, X. Quảng Yên, H. Quảng Xương, Thanh Hóa. Ông là chủ tịch của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam; năm 2011 từng bị kết án 2 năm tù theo điều 88 BLHS Tuyên truyền chống nhà nước XHCN.
Gần đây mục sư Tôn có trình báo CA Thanh Hóa về việc ông bị bắt cóc, hành hung và đánh gãy chân khi đang trên đường đi tìm mộ 2 liệt sĩ là thân nhân của mình. Theo bà Lành, vợ MS Tôn, sáng nay CA đã khám xét nhà và đọc lệnh bắt; với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.
MS Nguyễn Trung Tôn bị bắt sau 2,5 năm hết án quản chế!
2/ Kỹ sư Phạm Văn Trội (1972) HKTT Chương Dương, H. Thường Tín, Hà Nội là một nhà bất đồng chính kiến; năm 2008 từng bị bắt theo điều 88 BLHS và kêu án 4 năm tù + 4 năm quản chế. Hơn một tháng trước, anh Trội bị các an ninh đến canh nhà và bắt đưa đi, sau đó thả về.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang – vợ anh Trội cho biết, công an Hà Nội hôm nay bắt Trội với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.
3/ Nhà báo tự do Trương Minh Đức (1960) hiện trú tạI đường Mai Hắc Đế, P.15, quận 8, Tp.HCM. Anh Đức từng bị bắt năm 2007 và kết án 5 năm tù giam “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 BLHS. Anh Đức từng có các bài viết trên các báo Nông thôn Ngày nay, Tuổi trẻ, Pháp luật, Thanh Niên,… về đề tài chống tham nhũng, với các bút danh Lưu Quốc Thắng, Hạnh Chi, Minh Hà, Đức Minh, Trương Minh Đức..vv.
Sau khi được trả tự do năm 2012, Minh Đức thường bị sách nhiễu và nhiều lần bị những người lạ mặt hành hung.
4/ Luật sư Nguyễn Bắc Truyển (1968) hiện trú tại Khu vườn rau (P.6, Q. Tân Bình, Tp.HCM), là nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng VN; năm 2006 từng bị bắt và kết tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước” với mức án 4 năm tù giam. Anh Truyển ra tù 2010 và sống tại Tp.HCM. Năm 2011, Nguyễn Bắc Truyển được vinh danh giải thưởng Nhân quyền Hellman/Hemmette của tổ chức Human Rights Watch (Hoa Kỳ).
Nguyễn Bắc Truyển từng tham gia một thời gian trong Hội Anh Em Dân Chủ, mới đây đã bị cơ quan an ninh triệu tập điều tra về luật sư Nguyễn Văn Đài, nhưng anh bất hợp tác.
Anh Nguyễn Bắc Truyển bị bắt khi đang đợi vợ ngoài cổng nhà thờ Dòng Chúa cứu thế, Kỳ Đồng Q.3 Tp.HCM.
Những người bị bắt trên cùng là thành viên trong HAEDC, một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2013 trên không gian mạng; với mục tiêu đấu tranh bảo vệ các quyền con người. Luật sư Nguyễn Văn Đài là Phó chủ tịch và là thành viên sáng lập
Trong một diễn biến khác, LS Nguyễn Văn Đài đang bị giam giữ tại B14 của Bộ Công An với cáo buộc tại Điều 88 BLHS. Kể từ ngày bị bắt (16.12.2015) đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra; mặc dù thời hạn tạm giam điều tra đã hết. Khả năng không xử LS Đài với điều 88, mà chuyển đổi qua điều 79 BLHS. Việc bắt giữ trên có thể nhằm hỗ trợ phiên xử LS Đài sắp tới và ngăn chặn sự phát triển, dù âm thầm, của HAEDC.
Trong tình hình biển Đông đang biến động, thì việc gia tăng bắt bớ, đàn áp càng gây tâm lý sợ hãi cho dư luận. Tình hình nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tồi tệ!
Thêm một người nữa là 5: Công an mở cuộc khủng bố trắng bắt giữ 5 nhà hoạt động ôn hòa
Sáng nay Chủ nhật 30/7/2017, bạo quyền cộng sản Hà Nội đã mở đợt bố ráp cùng môt lúc bắt giam 5 nhà hoạt động trong Hội Anh Em Dân Chủ gồm các cựu TNLT là:
– Ông Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình,
– Kỹ sư Phạm Văn Trội ở Hà Nội,
– Mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa,
– Nhà báo tự do Trương Minh Đức ở Sài Gòn
– Luật sư Nguyễn Bắc Truyển ở Sài Gòn.
Theo Bộ công an, những nhà đấu tranh dân chủ trong hội Anh Em Dân Chủ bị khởi tố và bắt tạm giam theo điều 79 Bộ luật hình sự “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà.
Đây là một sự gán ghép thô bỉ nhằm triệt hạ những đòi hỏi dân chủ, nhân quyền chính đáng của người dân. Nhưng bạo lực chắc chắn sẽ không làm ai chùn bước.

—————————————————–

Hà Nội vào TOP 10 thành phố nhiều trộm cắp nhất thế giới

Hà Nội bất ngờ lọt top 10 thành phố nhiều trộm cắp nhất thế giới cùng với Paris, Madrid, Amsterdam…

Để du khách nâng cao cảnh giác, mới đây TripAdvisor đã đưa ra danh sách 10 thành phố có tỷ lệ trộm cắp cao nhất thế giới do người dùng và biên tập viên bình chọn, trong đó có Hà Nội và chủ yếu là các thành phố ở các nước Châu Âu

Hà Nội, Việt Nam

Theo TripAdvisor Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với khu phố cổ có vẻ đẹp độc đáo, vô số khu di tích, kiến trúc Pháp thuộc và hàng trăm đền chùa cổ kính. Tuy nhiên khi đến chỗ đông người hãy cẩn trọng với những kẻ móc túi.

Athens, Hy Lạp

Trong thành phố lịch sử tuyệt diệu này, từ đền Parthenon cho tới thành Acropolis, du khách nên cảnh giác khi đến bất kỳ đâu

Las Ramblas, Barcelona, Tây Ban Nha

Thành phố du lịch nổi tiếng thế giới với những con phố đi bộ đầy màu sắc và âm nhạc. Tuy nhiên nơi đây âm nhạc và khách du lịch cũng như người bản địa tấp nập từ sáng tới khuya trở thành “miếng đất màu mỡ” cho những kẻ móc túi lộng hành.

Prague, Czech

Cây cầu Charles với 30 bức tượng cổ xếp thẳng hàng hai bên thu hút hàng nghìn du khách tới vãn cảnh, hai yếu tố đó tạo thành địa bàn lý tưởng cho những kẻ móc túi.

Paris, Pháp

Thủ đô Paris là một địa điểm hút khách hàng đầu Châu Âu, ở những nơi đông người, đặc biệt ở chân tháp Eiffel tới Vương cung thánh đường Sacré-Cœur cần cảnh gisc kẻ gian.

Florence, Italy

Du khách dễ bị phong cảnh tươi đẹp của vùng Florence làm mê mẩn. Nếu có ý định ghé thăm chàng David của Michelangelo, bạn hãy cảnh giác vì tại phòng trưng bày kẻ gian trà trộn rất nhiều, không phải ai đến đây cũng để ngoạn cảnh.

Buenos Aires, Argentina

Nếu chẳng may bạn bị phân chim rơi trúng người (thường là mù tạt), mà có ai đó đứng cạnh chìa sẵn giấy ăn ra cho bạn thì hãy cẩn thận vì có thể đó là kẻ gian.

Madrid, Tây Ban Nha

Du khách có thể mất vui vì tiền bạc, đồ giá trị không cánh mà bay khi tham quan chợ trời El Restro hay chen chúc trong ga tàu điện ngầm.

Amsterdam, Hà Lan

Những kẻ móc túi tại Amsterdam nổi danh là nhanh như chớp.

———————————–

Chiến đấu cơ Mỹ, Nhật diễn tập ngoài khơi bán đảo Triều Tiên

Nhật Bản cho biết các chiến đấu cơ nước này và máy bay ném bom Mỹ hôm nay diễn tập chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

[Caption]

Hai oanh tạc cơ B-1 Mỹ được chiến đấu cơ F-2 của Nhật Bản hộ tống ngày 30/7. Ảnh: Reuters.

“Với tình hình an ninh hiện tại, bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 28/7, cuộc diễn tập thể hiện quyết tâm và năng lực của chúng tôi vì ổn định khu vực, tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của liên minh Nhật Bản – Mỹ”, Mainichi dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay nói.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hai chiến đấu cơ Nhật Bản F-2 và hai máy bay ném bom Mỹ B-1. Phi cơ Mỹ sau đó tham gia tập trận với không quân Hàn Quốc, theo một quan chức Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản.

Triều Tiên tối 28/7 phóng thử một tên lửa đạn đạo. Tên lửa này bay khoảng 45 phút và rơi xuống khu vực cách một đảo nhỏ ngoài khơi Nhật Bản 150 km. Các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đạn đạo Triều Tiên đang phát triển có thể bắn tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ nếu được phóng với góc chuẩn.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s