Tổng thống Pháp Macron đề xuất mạnh tay, cắt giảm 1/3 số lượng nghị sỹ

Tổng thống Pháp Macron tiến vào Cung điện Versailles trong phiên họp Quốc hội ngày 3/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Pháp đề xuất cải cách mạnh bộ máy chính phủ trong lần họp Quốc hội đặc biệt.

Phát biểu tại Cung điện Versailles, ông Macron nói sẽ cắt giảm 1/3 số lượng nghị sỹ. Tổng thống Pháp cho biết mục đích cắt giảm là nhằm tạo ra một bộ máy chính phủ hiệu quả hơn và đưa nước Pháp đi trên “con đường hoàn toàn mới”, theo BBC.

Tổng thống Macron nói ông có một nhiệm vụ lớn sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm nay.

Trong bài phát biểu 90 phút trước Quốc hội, tổng thống 39 tuổi nói: “Trong quá khứ, các thủ tục được coi trọng hơn kết quả, quản lý lấn át giải pháp, dựa vào ngân sách công hơn là sự công bằng”.

Đề xuất cắt giảm này sẽ đưa số lượng nghị sỹ ở Quốc hội Pháp từ 577 xuống còn 385 người, và ở Thượng viện từ 348 còn 232 người.

Đây cũng là lần họp Quốc hội hiếm có ở Pháp khi cả Hạ viện và Nghị viện họp chung ở Cung điện Versailles. Trong dịp này, ông Macron còn đề cập đến một số vấn đề:

  • Liên minh Châu Âu đã “lạc lối” trong 10 năm qua vì tình trạng quan liêu ngày càng tăng. Một giải pháp là xây dựng “một thế hệ lãnh đạo mới”.
  • Hệ thống đại cử tri ở Pháp cần thay đổi để cho phép có nhiều đại diện phù hợp hơn, vì vậy chính phủ sẽ nghe thấy nhiều tiếng nói hơn.
  • Tình trạng khẩn cấp ở Pháp, sau khi có các cuộc tấn công khủng bố từ năm 2015, sẽ được tháo gỡ vào mùa thu.

Đảng Cộng hòa Tiến bước của ông Macron bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2016. Chỉ hơn một năm hoạt động, đảng này đã đưa ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5.

Một tháng sau, đảng của ông đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội, đạt 350 trong tổng số 577 ghế. Vì vậy đây là dịp thuận lợi để ông Macron tiến hành các cải cách sâu rộng từ kinh tế đến xã hội.

Một số cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Hai (3/7) vì lo ngại tổng thống Macron nắm giữ quá nhiều quyền lực.

—————————

5 lý do làm nên kỳ tích của Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp

Tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron vỗ tay trong một cuộc họp chiến dịch tại Nantes, vào ngày 19/4/2017. (Ảnh: Getty)

Ông Emmanuel Macron đã gây nên một chấn động lớn trong chính trường nước Pháp.

Một năm trước, ông là thành viên trong chính phủ của một trong những tổng thống Pháp không được ưa chuộng nhất trong lịch sử, theo BBC. Giờ đây, ở tuổi 39, ông đã trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Theo BBC, có 5 lý do khiến ông làm nên kỳ tích này:

May mắn

Không có nghi ngờ về điều này, ông Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp với một chút may mắn. Ứng cử viên sáng giá nhất ban đầu, ông François Fillon từ phe trung hữu đã bị loại bỏ trong một vụ bê bối; ứng cử viên chủ nghĩa xã hội Benoît Hamon cũng bại trận khi các cử tri truyền thống hướng tới những nơi khác.

Ông Marc-Olivier Padis, từ cơ quan nghiên cứu Terra Nova có trụ sở tại Paris, nhận định: “Anh ấy rất may mắn, bởi vì anh ấy đối mặt với một hoàn cảnh hoàn toàn bất ngờ.”

Pháp
Ông Macron và phu nhân, bà Brigitte Trogneux (Ảnh: Getty)

Khôn ngoan

Tuy nhiên, may mắn không làm nên toàn bộ câu chuyện. Ông Padis nói: “Anh ấy đã dự đoán trước một cơ hội mà người khác không làm được.”

Theo BBC, ông Macron đã xem xét các phong trào chính trị nổi lên ở Châu Âu – như Podemos ở Tây Ban Nha, Phong trào Năm Sao của Ý – và thấy rằng ở Pháp chưa có lực lượng chính trị nào tương tự có thể làm thay đổi cuộc chơi.

Vào tháng 4 năm 2016, ông thành lập phong trào “En Marche” (tạm dịch: Đang hành động) và bốn tháng sau đó, ông từ bỏ vị trí trong chính phủ của Tổng thống François Hollande.

Pháp
Ông Macron phát động phong trào En Marche (Ảnh: Getty)

Thử điều mới lạ

Sau khi thành lập nên En Marche, ông Macron đã tham khảo ý kiến ​​từ một tổ chức từng hỗ trợ chiến dịch của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2008.

Ông huy động đội ngũ các nhà hoạt động nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm của mình vào chiến dịch Grande Marche (Big March).

“Chiến dịch đã sử dụng các thuật toán từ một công ty nghiên cứu chính trị mà họ làm việc cùng – công ty đã từng tình nguyện làm cho chiến dịch của ông Obama vào năm 2008 – để xác định các quận và khu vực đại biểu cho nước Pháp nói chung.”

Các tình nguyện viên không chỉ phát tờ rơi, họ đã thực hiện 25.000 cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các cử tri trên cả nước. Thông tin đó đã được nhập vào một cơ sở dữ liệu lớn giúp đưa ra các thông tin quan trọng cho cuộc vận động tranh cử của ông.

Thông điệp tích cực

Ông Padis bình luận: “Ở Pháp có một thái độ bi quan rất phổ biến – theo một cách quá bi quan – và anh ấy đưa ra một thông điệp lạc quan, tích cực.”

“Anh ta còn trẻ, đầy năng lượng, và anh ta không giải thích mình sẽ làm gì cho nước Pháp, mà là mọi người sẽ giành được cơ hội như thế nào. Anh ấy là người duy nhất có loại thông điệp này.”

Trái ngược với Le Pen

Không giống với giọng điệu lạc quan của ông Macron, thông điệp của lãnh đạo phe thiên hữu Marine Le Pen mang sắc thái tiêu cực: chống nhập cư, chống Liên minh Châu Âu (EU).

BBC bình luận bà Le Pen có thể đã có một chiến dịch hiệu quả cao, nhưng xếp hạng thăm dò ý kiến ​​của bà đã trượt dốc trong nhiều tháng. Năm ngoái bà dẫn đầu tại các cuộc thăm dò, ở mức 30%, nhưng chỉ trong vòng 2 tuần bà đã bị đánh bại gấp đôi bởi đối thủ Macron.

Pháp
Bà Marine Le Pen (Ảnh: Getty)

Daikynguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s