Lượm lặt tin 8-7-2017

Ông Trump và Putin thảo luận những gì trong lần gặp mặt đầu tiên?

Lãnh đạo 2 cường quốc có cuộc thảo luận kéo dài gấp gần 4 lần thời gian dự kiến, về nhiều chủ đề khác nhau hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hôm 7/7. Theo dự kiến ban đầu, thời gian cuộc gặp chỉ là 35 phút.
Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp: “Chúng tôi mong đợi rất nhiều điều tích cực sẽ xảy ra, với Nga và Mỹ, cũng như với mọi bên liên quan”, theo hãng tin AP .

Còn Tổng thống Putin nói rằng “nhiều vấn đề được đưa ra, như Ukraine, Syria, một số vấn đề song phương khác”.

Dưới đây là một số chủ đề ông Trump và Putin đã thảo luận trong cuộc gặp đầu tiên:
Can thiệp bầu cử

Ngay đầu cuộc gặp, ông Trump đã gây sức ép lên ông Putin về các cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: “Tổng thống nhiều lần gây sức ép với ông Putin về vấn đề này. Ông Putin cũng liên tục phủ nhận việc can thiệp bầu cử”.

Ông Tillerson cho biết: “Cả hai đồng ý rằng đây là rào cản lớn cho khả năng thúc đẩy quan hệ Mỹ – Nga tiến lên”.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov nói với các phóng viên rằng ông Trump đã chấp nhận điều ông Putin khẳng định rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Syria

Mỹ và Nga thông báo thỏa thuận mới về việc ngừng bắn ở phía tây nam Syria, có hiệu lực từ ngày 9/7, theo hãng tin AP.

Ngoại trưởng Lavrov nói quân đội Nga sẽ theo dõi việc ngừng bắn. Ông nói, Nga và Mỹ sẽ đảm bảo chấm dứt thù địch và cho phép các hoạt động nhân đạo ở đây.

Còn Ngoại trưởng Mỹ mô tả thỏa thuận này là dấu hiệu đầu tiên của khả năng hợp tác giữa chính phủ Mỹ và Nga ở Syria.

Ông Tillerson nói: “Chúng tôi có cùng mục đích như nhau không? Nói chung, mục đích của chúng tôi là giống nhau, nhưng cách đi là khác nhau”.

Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad, thì Mỹ ủng hộ các lực lượng đối lập.
Triều Tiên

Tổng thống Trump và Putin “có một cuộc trao đổi rất tốt” về cách xử lý với mối đe dọa của Triều Tiên. Dù vậy Ngoại trưởng Mỹ cho biết Nga “có cách nhìn khác với chúng tôi một chút”.

Ông Tillerson nhấn mạnh rằng mục tiêu của Nga phản ánh điều Mỹ muốn: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông nói sự khác biệt là chiến thuật dùng để đạt mục tiêu đó, nhưng không nhiều.

————————————-

Tăng trưởng GDP

 Có cơ sở để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%, khi kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 và hiện có nhiều dư địa mới cho phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm.

Kinh tế quý II khởi sắc hơn, đưa tăng trưởng GDP 6 tháng đạt mức 5,73%. Trong ảnh: Nhà máy Sản xuất đồ chơi xuất khẩu GTFV. Ảnh: Đức Thanh

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lạm phát bình quân 6 tháng qua ở mức thấp, chỉ tăng 1,52% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng phục hồi mạnh trong quý II, giúp tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,73%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017, trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng phải đạt 7,42%.

Ước tính, giá trị tài sản khu vực nhà nước hiện hơn 300 tỷ USD, trong đó, tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước là trên 200 tỷ USD. Theo tính toán, nếu tăng được 1% hiệu quả sử dụng, thì có thêm khoảng 3 tỷ USD, tương đương 1,5 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.

Cùng với đó, tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khoảng 400 tỷ USD, trong đó, tài sản cố định của doanh nghiệp tư nhân trên 180 tỷ USD. “Nếu tăng được 1 điểm phần trăm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có thêm 2 tỷ USD, tương đương 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP”.

———————————–

Sự thật: Cá voi trong tiếng Anh được gọi là “cá tinh trùng”, vì sao thế?

Có nhiều loài cá voi với kích cỡ khác nhau, nhưng tựu chung, tất cả đều là những sinh vật khổng lồ sống trong đại dương, những ông trùm của biển cả.

Cá nhà táng cũng vậy, là một sinh vật trong bộ cá voi, với chiều dài cơ thể vượt 20m. Có thể chúng không phải loài cá đứng đầu về mặt kích cỡ, nhưng lại sở hữu cái đầu lớn nhất trong bộ cá voi, cùng bộ não lớn nhất trong thế giới động vật.

Cá nhà táng, loài cá có bộ não lớn nhất trong vương quốc động vật.

Nhưng hôm nay, thứ chúng ta cần nhắc đến không phải là sự tuyệt diệu của cá nhà táng, mà là cái tên. Bạn biết không, trong tiếng Anh, cá nhà táng có cái tên là “sperm whale” , và nếu dịch ra tiếng Việt, nó có nghĩa là… cá voi tinh trùng.

Tại sao lại có cái tên kỳ lạ này?
Tinh trùng (sperm) của “cá voi tinh trùng” cũng không có gì đặc biệt hơn các loài động vật khác, khi mục đích chỉ là vận chuyển gene của bố đến trứng để thụ thai mà thôi. Tuy nhiên, từ “tinh trùng” (sperm) trong “sperm whale” thì không phải để chỉ tinh trùng thực sự của loài cá này.
Lý do là vì cá nhà táng có một bộ phận khổng lồ phía hộp sọ trước cơ thể. Mục đích tồn tại của bộ phận này vẫn là một dấu hỏi lớn của khoa học, nhưng dựa trên mật độ, kích cỡ và vị trí, có vẻ như nó có liên quan đến cách loài cá này phát ra sóng âm thanh.

Bộ phận kỳ lạ phía đầu cá nhà táng, và vì nó mà bị gọi là… tinh trùng.

Khi con cá nhà táng đầu tiên bị săn, người ta cắt vào bộ phận này và thấy một dung dịch kỳ lạ có dạng dầu chảy ra – được gọi là dầu cá . Thứ dầu cá này trông rất giống… tinh dịch , và thế là cái tên sperm whale – cá voi tinh trùng ra đời. 

Dầu cá nhà táng được con người áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Vào thời đại nghề săn cá voi lên ngôi, dầu cá nhà táng được con người áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực: dùng để làm nến, xà phòng, mỹ phẩm, dầu máy…

Hiện tại, cá nhà táng được xếp vào danh sách Dễ thương tổn trong Sách Đỏ, với nhiều luật lệ hạn chế và ngăn cấm con người săn bắt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s