Lượm lặt tin 3-7-2017

Nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn mạnh vào Việt Nam: Mỗi ngày 70 triệu USD

Sản xuất và phân phối điện là ngành thu hút nhiều vốn FDI thứ 2 của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực đổ bộ vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017, với số dự án mới và số vốn đăng ký mới đều tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu mới nhất của Cục Đầu tư Nước ngoài cho thấy, tính từ đầu năm đến ngày 20/6/2017, Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1.183 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 11,83 tỷ USD, tăng 57,9% về số dự án và tăng 56,3% về số vốn so với cùng kỳ năm 2016.

Như vậy, bình quân mỗi ngày Việt Nam thu hút được khoảng 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới với số vốn bình quân 69,6 triệu USD/ngày.

Đó là chưa kể đến 549 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 5,14 tỷ USD, tăng gấp đôi về số lượt dự án và tăng hơn 1/3 về số vốn so với cùng kỳ năm trước.

Lượng tiền các nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra góp vốn, mua cổ phần trong nửa đầu năm 2017 cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 2,25 tỷ USD.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các doanh nghiệp FDI đạt 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, các dự án FDI mới giải ngân được 7,72 tỷ USD, tăng nhẹ 6,5% so với 6 tháng đầu năm 2016.

Các nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm nay đã đầu tư vào 18 lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đăng ký là 9,49 tỷ USD, tiếp đến là sản xuất và phân phối điện với 5,26 tỷ USD, và khai khoáng với 1,29 tỷ USD.

Thanh Hoá là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng số vốn đăng ký đạt 3,06 tỷ USD (chiếm 15,9% tổng vốn đầu tư), tiếp đến là Bắc Ninh với 2,85 tỷ USD (chiếm 14,8%), và Nam Định với 2,19 tỷ USD (chiếm 11,4% tổng vốn đầu tư).

Cục Đầu tư Nước ngoài cho biết hiện tại Việt Nam còn 23.594 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 306,3 tỷ USD, trong khi vốn giải ngân lũy kế ước đạt 162,57 tỷ USD (bằng 53% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực).

Trong số 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, Hàn Quốc dẫn đầu với số vốn đăng ký 54,5 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản với 46,2 tỷ USD, Singapore với 41,2 tỷ USD, và Đài Loan với 30,6 tỷ USD.

Có bao nhiêu người Việt siêu giàu tại Việt Nam?

Có bao nhiêu người Việt siêu giàu tại Việt Nam?

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có số người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới, vượt qua cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Mới đây, Wealth-X đã công bố cáo cáo về người siêu giàu toàn cầu (World Ultra Wealth Report 2017). Theo đó, sau khi bị sụt giảm vào năm 2015, năm nay, số người siêu giàu trên toàn thế giới đã tăng trở lại, đạt 226.450 người. Trong đó, tăng mạnh nhất là khu vực Bắc Mỹ và châu Á.

Trong bảng danh sách này, năm nay Việt Nam đã không được gọi tên. Tuy nhiên, nếu theo các báo cáo những năm trước đó, số người siêu giàu của Việt Nam trong những năm qua cũng tăng khá nhanh.

Năm 2011, Việt Nam có 115 triệu phú nắm giữ tài sản khoảng 13 tỷ USD, năm 2012 các con số này tăng lên 170 người và 19 tỷ USD. Năm 2014, Việt Nam có 210 cá nhân siêu giàu với tổng tài sản 20 tỷ USD, năm 2015, số người siêu giàu của Việt Nam đã tăng lên 220 người với tổng tài sản không đổi 20 tỷ USD.

Báo cáo của Wealth-X cũng từng công bố, Việt Nam có 2 tỷ phú USD với tài sản khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, danh tính của 2 tỷ phú này được Wealth-X giữ bí mật.

Còn thống kê mới đây nhất của Tạp chí Forbes, công bố hôm 20/3/2017, Việt Nam có 2 tỷ phú đôla là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, với khối tài sản ròng đạt 2,4 tỷ USD và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air với 1,2 tỷ USD.

Bí quyết giúp nhân 2 tốc độ xử lý công việc cho não bộ

 

Bạn có quá nhiều công việc phải giải quyết đến mức chỉ mong có thể mọc thêm đầu, thêm tay mới xuể. Nhưng thực tế bạn chưa vận dụng hết khả năng bộ não của mình, các nhà khoa học đã chỉ ra yếu điểm này.

Não bộ của chúng ta có một sức mạnh tiềm ẩn chưa được khai phá. Đó vẫn là một kho tàng, hứa hẹn trao cho những ai hướng đến trí tuệ minh mẫn và sáng suốt hơn. Và sau đó, nếu muốn tăng hiệu suất làm việc, bạn cần chìa khoá để bắt đầu vận hành “bảo bối” này.

Con người chỉ sử dụng được 10% não bộ của họ? Không đâu, đây là một niềm tin sai lầm nhưng lại rất phổ biến. “Điều này không những không chính xác mà còn chẳng có ý nghĩa gì cả”, giáo sư khoa học thần kinh Earl Miller tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết. “Ngay cả làm những việc đơn giản nhất cũng đã sử dụng đến phần lớn não bộ của chúng ta rồi”. Vậy điều gì đang phong bế chúng ta.

Một bộ não bị phân tâm là một bộ não ngờ ngệch

Giáo sư Miller biết chiếc chìa khóa để mở nó. Ông hé lộ: “Thứ lớn nhất đang cản trở nhận thức của chúng ta chính là sự phân tâm”. Phân tâm làm cạn kiệt khả năng tập trung của não bộ.

Thật không may, bản chất tự nhiên của chúng ta lại là vậy. “Con người tò mò và luôn quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh. Do đó, rất khó để bỏ ngoài tai mọi thứ và tập trung chỉ cho một việc”, giáo sư Miller nói.

Ngày nay, sự phân tâm giăng bẫy bạn khắp mọi nơi, với những email, tin nhắn chợt đến hay nhu cầu cập nhật thông tin từ mạng xã hội. “Mọi người cứ nghĩ họ có thể ‘multitask’, để làm nhiều việc một lúc mà không mất tập trung”.

“Nhưng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra chuyển qua chuyển lại giữa các tác vụ đưa con người vào một sai lầm. Nó khiến chúng ta phải nghĩ đi nghĩ lại những điều trùng lặp và lãng phí rất nhiều thời gian”, giáo sư Miller nói.

Không chỉ giáo sư Miller, nhiều chuyên gia khác cũng đồng ý với ông về điều này.

Làm việc chuyên nhất: thời gian bỏ ra ít mà thành quả gấp bội

Calvin Newport là một phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown. Ông từng viết một cuốn sách khoa học thường thức có tựa đề “Chìm sâu vào công việc: Những nguyên tắc để tập trung giữa một thế giới hỗn loạn”. Cuốn sách trình bày những gì mà khoa học biết về sự suy giảm nhận thức bằng một ngôn ngữ rất đời thường.

“Theo như mọi người vẫn nói, chúng ta bị giảm 50% năng suất làm việc và khả năng nhận thức khi ở trong trạng thái phân tâm”, Newport cho biết. Và mặc dù việc kiểm tra một tin nhắn hoặc lướt qua mạng xã hội chỉ mất có một giây, khoảng thời gian bạn mất cho những việc như vậy không tỷ lệ thuận với mức độ phân tâm như bạn nghĩ.

Nghĩa là 1 giây có thể ngắn với bạn, nhưng chỉ cần có thế mà độ tập trung của não đã suy giảm rất nhiều.

Chính Newport đã trải nghiệm sự gia tăng hiệu suất làm việc trong khoảng thời gian ông viết cuốn sách gần đây nhất của mình. Điều ông làm đơn giản chỉ là lập kế hoạch làm việc và chỉ dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để kiểm tra email, và điện thoại. Toàn bộ phần thời gian còn lại dành hoàn toàn cho việc viết sách và thực hiện nghiên cứu ở trường đại học.

“Tôi đã có ít thời gian hơn cho công việc thường ngày ở trường đại học, bởi ở thời điểm đó tôi vừa phải nghiên cứu và vừa viết sách”, Newport nói. “Nhưng số lượng bài báo chất lượng của tôi xuất bản trong năm đó đã tăng lên tới một nửa”.

Một trong những cách tốt nhất rèn giũa sự tập trung của bạn, và tăng cường khả năng não bộ là sắp xếp một lịch làm việc ít gián đoạn nhất, tập trung vào những nhiệm vụ chính có ý nghĩa với bạn.

Trước khi bước vào một cánh cửa mới, hãy đóng cánh cửa đằng sau lại

 “Nếu có một cuộc họp lúc 11 giờ, hầu hết mọi người sẽ làm việc đến 10h59 rồi vội vội vàng vàng tới cuộc họp”, Phó Giáo sư Sophia nói. “Làm việc kiểu này không cho não bộ thời gian chốt lại những gì đã hoàn thành và dự trù những gì cần làm tiếp theo. Và do đó, cánh cửa giữa hai công việc còn chưa được đóng lại”.

Bộ não của bạn thì cần đóng cánh cửa này. Bởi chỉ có vậy, nó mới chuyển được hoàn toàn hiệu suất làm việc từ tác vụ trước sang tác vụ sau, bà Sophia nhấn mạnh.

1 người trung bình có tới 70.000 suy nghĩ mỗi ngày

Bà khuyên mọi người nên dành một khoảng thời gian giữa các công việc trí óc, 1 -2 phút để nhìn lại điều mà bạn vừa thực hiện. “Hãy viết xuống giấy rằng bạn đã hoàn thành nó đến đâu và điều gì là thứ bạn muốn làm ngay khi có dịp quay lại công việc ấy”, Sophia nói.

Trong một thí nghiệm mà bà đã thực hiện, những người làm được việc đơn giản này đã cải thiện được hiệu suất làm việc của mình thêm 79%, so với những người không thực hiện nó.

Còn một tuyệt chiêu nữa, nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ rất khó thực hiện: Cài vào cuộc sống của bạn một vài khoảnh khắc nhàn rỗi thực sự.

Theo PGS Sophia, sự gián đoạn tập trung dành cho các công việc lặt vặt như tin nhắn, email và mạng xã hội giống như đường. Chúng ta luôn thích ăn đồ ngọt, nghĩ rằng mình chỉ ăn một chút thôi nhưng dần dần trở nên nghiện.

Theo Time

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s