Lượm lặt tin 1-7-2017

Thụy Điển “đau đầu” vì quá nhiều tiền

Quốc gia có kinh tế lớn nhất Bắc Âu này đang sở hữu nhiều tiền mặt đến mức đang phải tìm cách dùng khoản ngân sách này để chi tiêu cho các thế hệ tương lai.

Theo những ước tính mới nhất của chính phủ Thụy Điển, nền kinh tế của nước này sẽ tạo ra thặng dư ngân sách lớn hơn nhiều so với ước tính vài tuần trước. Nước này được dự báo là sẽ thặng dư tới khoảng 85 tỷ kronor (tương đương 10 tỷ USD) trong giai đoạn 2017 – 2020, do nguồn thu từ thuế gia tăng và chi tiêu công giảm.

Bộ trưởng Tài chính Thuỵ Điển Magdalena Andersson cho biết tới năm 2025, ngân sách công nước này sẽ cần chi trả để chăm sóc cho khoảng 300.000 trẻ em và 300.000 người về hưu – những con số đáng kể so với một quốc gia hiện tại chỉ có khoảng 10 triệu dân. Phần lớn số tiền “để dành” nói trên sẽ được sử dụng để giải quyết những áp lực tài chính đến từ chính sách phúc lợi xã hội hào phóng của nước này.

Thuỵ Điển sẽ thặng dư tới khoảng 85 tỷ kronor (tương đương 10 tỷ USD) trong giai đoạn 2017 – 2020

Bà Andersson cũng cho biết chính sách tài khoá thắt chặt của nước này sẽ giúp Thuỵ Điển đạt được điều kiện kinh tế để tăng cường nhân sự trong các lĩnh vực giáo dục và an ninh. Bà nói rằng mình luôn ủng hộ chính sách phúc lợi xã hội của đất nước, và cho rằng “Thuỵ Điển cần tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào phúc lợi công”.

So với năm 2014, chính phủ Thuỵ Điển sẽ chi thêm 30 tỷ kronor cho an sinh xã hội và thêm 5 tỷ kronor cho chăm sóc y tế, trường học và dịch vụ công trong năm 2018.

Theo những dự báo mới nhất, thặng dư ngân sách Thuỵ Điển sẽ tăng lên 0,8% vào năm nay – tức là đã đạt mục tiêu đề ra cho năm sau – và sẽ còn đạt ngưỡng 2% vào năm 2020.

Chính phủ Thuỵ Điển cũng tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành cuộc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Liên minh Châu Âu. Bà Andersson và Thủ tướng Stefan Lofven cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận trước Quốc hội nhằm tiếp tục thúc đẩy chính sách tăng thuế.

Chính phủ hiện tại của Thụy Điển từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đã tăng thuế thu nhập nhằm có thêm ngân sách hỗ trợ người thất nghiệp, người bệnh tật và chi tiêu cho các chương trình việc làm. Số liệu dự báo mới nhất nói trên sẽ giúp bà Andersson có thêm căn cứ để thuyết phục rằng chính sách thuế cao sẽ đạt được những hiệu quả như tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng nhanh.

Trong một thông báo gần đây, chính phủ Thuỵ Điển cho biết sẽ tận dụng những thế mạnh kinh tế hiện tại để giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất có thể. Đây cũng chính là thông điệp mà Thủ tướng đương nhiệm Lofven đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2014 của mình.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) hàng năm được dùng để đánh giá mức độ hoà bình các nước trên thế giới. Những đất nước có GPI thấp đồng nghĩa với mức độ hoà bình cao hơn những nước khác.

Chỉ số GPI được tính được dựa trên ba yếu tố chính: cấp độ an toàn và an ninh, mức độ xung đột trong và ngoài nước cũng như mức độ quân sự hóa, và được đưa ra bởi một ủy ban quốc tế hợp tác với tòa báo The Economist.

Dưới đây là danh sách 10 đất nước hoà bình nhất trong năm nay.

1. Iceland, chỉ số GPI: 1.111

Đất nước đứng đầu bảng xếp hạng năm nay và liên tiếp thành công giữ “ngôi vị” số một của mình từ năm 2008. Iceland có hệ thống dân chủ lành mạnh, sự công bằng về giới tính được tôn trọng và tỉ lệ tạm giam thấp. Đặc biệt, mọi trẻ em Iceland đều được đi học miễn phí. Điều cuối cùng chắc chắn sẽ khiến chúng ta ghen tị là Iceland không có sự tồn tại và sinh trưởng của bất kì loài muỗi nào, vì đơn giản, chúng không thể sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của đất nước này.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 1.

(Nguồn: Long Wallpapers)

2. New Zealand, chỉ số GPI: 1.241

New Zealand – đất nước của những chú chim Kiwi đã được GPI xếp thứ hai trong bảng xếp hạng năm nay. New Zealand có tỉ lệ tạm giam thấp và có hệ thống xã hội tiến bộ. Về mặt luật pháp và quan hệ với các nước láng giềng, người dân New Zealand được ‘bảo vệ’ với hệ thống tư pháp quyền lực và độc lập, cũng như xây dựng được các mối quan hệ hoà hảo với các nước bạn. Cuối cùng, New Zealand là một đất nước thanh bình với hệ thống giáo dục mang tầm vóc thế giới và hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 2.

(Nguồn: PicsWalls)

3. Bồ Đào Nha, chỉ số GPI: 1.258

Là một thành phố du lịch, Bồ Đào Nha- một đất nước hiếu khách, được may mắn sở hữu thời tiết khí hậu tốt với biển và núi. Chi phí sống ở Bồ Đào Nha thấp với hệ thống thuế rõ ràng và minh bạch. Nhờ có lực lượng cảnh sát luôn sẵn sàng và hỗ trợ, tình trạng an ninh của đất nước này luôn an toàn và được bảo đảm.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 3.

(Nguồn: TAP Portugal)

4. Áo, chỉ số GPI: 1.265

Các thành phố của Áo đều rất sạch và được sở hữu hệ thông phương tiện giao thông tốt. Áo còn có tỉ lệ tội phạm và tỷ lệ người bị sát hại thấp, người dân có mức sống cao, và đặc biệt, chính phủ Áo giới thiệu hệ thống luật tái chế cực kỳ nghiêm khắc để bảo vệ môi trường.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 4.

(Nguồn: iExplore)

5. Đan Mạch, chỉ số GPI: 1.337

Đan Mạch với mức độ dân trí cao và có Chỉ số Hoà bình Toàn cầu xếp hạng thứ 5 trong danh sách.

Đất nước của bộ phim “Cô gái người Đan Mạch” (The Danish Girl) còn có một mức sống cao, hệ thống sức khoẻ cao cấp, và cũng là đất nước ít tham nhũng và hạnh phúc nhất trên thế giới.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 5.

(Nguồn: Wallup.net)

6. Cộng hoà Czech (Czech Republic), chỉ số GPI: 1.360

Tương tự như Slovenia, cộng hoà Czech cũng có tỉ lệ tội phạm thấp. Czech còn có hệ thống cấp cứu hiệu quả và nhanh chóng. Như Nhật Bản, đất nước này cũng có hệ thống phương tiện giao thông rẻ và an toàn.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 6.

(Nguồn: BigHDWalls)

7. Slovenia, chỉ số GPI: 1.364

Đây là đất nước duy nhất đại diện cho khu vực Nam Âu có tên trong bảng danh sách với chỉ số tội phạm thấp, môi trường yên tĩnh và đặc biệt hơn, người dân Slovenia rất hiếu khách và thân thiện. Du khách có thể tới Slovania không phải lo nghĩ nhiều khi đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi, và tận hưởng khung cảnh nơi đây.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 7.

(Nguồn: Fly Water Travel)

8. Canada, chỉ số GPI: 1.371

Canada nằm ở Bắc Mỹ, và được đánh giá vị trí thứ tám dựa trên bốn yếu tố: hệ thống an ninh đảm bảo, và tương tự như những đất nước trên, Canada có tỉ lệ tội phạm thấp. Người dân Canada khá hài lòng với cuộc sống của mình (7.6 trên thang điểm 10). Ngoài ra, Canada cũng là một trong những đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 8.

(Nguồn: Trover)

9. Switzerland, chỉ số GPI: 1.373

Mọi thành phố ở Switzerland đều có ba đặc điểm chung là: cực kì sạch sẽ, tỉ lệ tội phạm thấp và đồ ăn tuyệt vời. Đất nước Bắc Âu này cũng xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các đất nước hạnh phúc trên toàn thế giới. Switzerland cũng có được nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt bậc nhất châu Âu.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 9.

(Nguồn World Travel Guide)

10. Nhật Bản, chỉ số GPI: 1.408

Là một đất nước toạ lạc trên Thái Bình Dương, Nhật Bản với nền khoa học công nghệ phát triển tiên tiến, đã được xướng tên đầu tiên trong danh sách. Ngoài ra, đất nước mặt trời mọc còn sở hữu hệ thống phương tiện giao thông phát triển, tỉ lệ tội phạm thấp, và cũng là một trong ba nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới tính về GDP.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 10.

(Nguồn ảnh: CNN)

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào?

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào?

Từ cố chỉ kim, động tác đứng một chân vẫn được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng tập luyện. Dù là yoga hay thái cực quyền, khí công đều chú trọng đến việc giữ thăng bằng.

Vì sao “đứng một chân” lại là động tác thể dục phổ biến xưa nay?

Có những động tác thể dục đơn giản đến nỗi, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn sẽ thấy nó quá tầm thường. Từ suy nghĩ này, bạn sẽ rất khó tin rằng chúng có thể mang lại cho cơ thể những lợi ích gì.

Trên thực tế, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn không thể biết được khi thực hành sẽ khó thế nào, hoặc nó không hề đơn giản như bạn nghĩ nữa, lúc đó, bạn sẽ thay đổi quan niệm, kể cả việc đánh giá lại tác dụng mà động tác đó tác động đến cơ thể.

Động tác thể dục “kim kê độc lập” là một trong những ví dụ điển hình như thế.

Trong cuốn sách về dưỡng sinh vô cùng nổi tiếng “Cầu y bất như cầu kỷ” (Nhờ cậy vào bác sĩ không bằng nhờ cậy chính mình), chỉ trong nửa năm đã tái bản tới 12 lần nói rằng, động tác “Kim kê độc lập” là động tác dưỡng sinh mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Đây vốn là động tác thể dục phổ biến trong Yoga và thái cực quyền. Trong tư liệu cổ, động tác “Kim kê độc lập” miêu tả động tác đứng như trạng thái nghỉ ngơi của con gà vàng.

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào? - Ảnh 1.

Kim kê độc lập là động tác gà vàng đứng một chân nổi tiếng kim cổ (Ảnh minh họa)

1. Động tác dành cho người bị huyết áp cao, đường máu, thoái hóa xương…

Theo Y sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội nghiên cứu sức khỏe của Hồng Kông, đứng một chân là một bài tập cực kì bổ ích cho sức khỏe.

Y sư Quang cũng cho biết, chân mỗi người trong chúng ta có 6 kinh lạc đi qua, nơi chứa nhiều huyệt vị quan trọng của cơ thể. Bên cạnh đó, đây còn là nơi liên kết giữa những bộ phận quan trọng trong cơ thể như phổi, thận, gan…

Việc này sẽ giúp những bộ phận của cơ thể bạn trở lại trạng thái cân bằng, giúp tình hình sức khỏe cũng trở nên tốt hơn. 

Mỗi ngày, nếu đứng một chân trong một phút, có tác dụng tốt đối với người bị huyết áp cao, đường trong máu cao, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do tuổi già.

Khi nhắm mắt lại để đứng một chân, nếu bạn không thể trụ vững 10 giây, nghĩa là khả năng tự cân bằng của cơ thể của bạn đã bị thoái hóa bằng người 60-70 tuổi. Muốn trẻ hóa cần phải thường xuyên luyện tập để lấy lại sự cân bằng.

Đứng một chân là biện pháp dưỡng sinh tốt nhất đối với những người muốn giữ trạng thái cân bằng về thể xác.

Theo các chuyên gia Đông y, vấn đề “mất cân bằng thể xác” được xem là khái niệm mơ hồ, nhiều người không biết cụ thể là gì và gây ra nguy hại gì cho sức khỏe. Trên thực tế, theo lý thuyết thì “chân có khỏe, người mới khỏe”.

Nếu chân không đứng vững thì bạn không thể xem rằng mình đang khỏe được. Khi cơ thể không thể giữ thăng bằng, nghĩa là lục phủ ngũ tạng đang xuất hiện một vấn đề nào đó. Trong trường hợp này, bài tập đứng một chân chính là giải pháp để lấy lại sự cân bằng.

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào? - Ảnh 2.

2. Thư giãn tinh thần, thông kinh hoạt mạch, phòng đột quỵ, tăng miễn dịch…

Khi một người đứng bằng một chân, mọi ý nghĩ đều tập trung cao độ, tinh thần thư giãn, các kinh mạch trên cơ thể vận động nhịp nhàng, tạo nên một chuỗi những vận động ổn định từ đầu đến gót chân.

Ngoài ra còn có thể cải thiện các hoạt động của mạch mãu, phòng ngừa đột quỵ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào? - Ảnh 3.

3. Hoạt huyết, dưỡng não, tăng khả năng tuần hoàn máu, điều chỉnh thần kinh

Đối với những người mắc bệnh lạnh tay lạnh chân, tuần hoàn máu ở chân kém, lúc nào cũng có cảm giác buốt, thực hiện động tác này giúp bạn làm cho cơ thể ấm dần từ chân ấm lên.

Động tác đứng một chân phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt nếu bạn thực hiện sớm từ khi còn trẻ, luyện lâu dần thành thói quen sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nó là một động tác làm tiền đề cho bạn nâng cao khả năng thăng bằng của bản thận, giúp cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần, tập sớm thì khi về già sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh tật, tỷ lệ phát bệnh sau này sẽ giảm bớt, người dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là động tác dành cho người trên 70 tuổi. Vì ở lứa tuổi này chân tay đã có phần yếu ớt, đứng không trụ vững có thể gây ngã, mất an toàn cho hệ thống xương và toàn bộ cơ thể.

Cách đứng: Một chân làm trụ, chân còn lại nâng cao, áp sát lòng bàn chân vào mặt trong của chân còn lại, càng lên cao càng tốt, thời gian càng lâu càng tốt. Có thể làm những động tác biến thể, nhưng vẫn đứng trên 1 chân.
Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào? - Ảnh 5.

Chuyên gia khí công, võ sư Trình Thiên Ký thực hiện động tác mẫu và giới thiệu về những tác dụng tuyệt vời của động tác đứng một chân.

Đơn giản là bạn chỉ cần đứng vững một chân, chân còn lại giơ lên. Khi chân này mỏi thì có thể đổi chân kia. Cố gắng duy trì mỗi chân đứng trong một phút, thực hiện hàng ngày là đủ. Đơn giản vậy nhưng không phải ai cũng quyết tâm thực hiện.

Nếu nhắm mắt đứng một chân mà bạn không thể đứng được 10 giây, thì hãy cẩn thận, khả năng giữ thăng bằng của bạn đã bị tụt hậu nghiêm trọng, lão hóa ngang với người 60-70 tuổi. Nếu muốn hồi phục khả năng thăng bằng, buộc bạn phải tập luyện hàng ngày.

Khi cơ thể có bệnh, Đông y giải thích rằng đó là do sự điều hòa trong lục phủ ngũ tạng có vấn đề, từ đó mà cơ thể cũng không thể giữ được thăng bằng. Động tác đứng một chân có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Một lý do khác, khi cơ thể có bệnh, có thể là do âm dương thiếu cân bằng, nhưng do khái niệm này quá rộng khiến cho bạn khó hiểu, vì thế bạn chỉ cần biết rằng khi cơ thể thiếu cân đối thì bạn sẽ khó đứng được trên 1 chân.

Có nhiều người mắc một số bệnh về thể chất bên ngoài như yếu tứ chi, mệt mỏi các cơ bắp, đều có thể xuất phát từ nguyên nhân từ trong nội tạng. Chung quy lại là bạn vẫn bị bệnh mất cân bằng, và vẫn phải quay lại với động tác thể dục này để điều chỉnh.

Một phút đứng 1 chân mỗi ngày, tác động kỳ diệu đến sức khỏe thế nào? - Ảnh 6.

*Theo Health/TT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s