Erik Finman: Triệu phú tuổi 18 nhờ đâu?

Erik Finman đã đánh cược với bố mẹ mình rằng nếu anh trở thành triệu phú vào lúc 18 tuổi thì họ sẽ không buộc anh học đại học. Anh đã đầu tư Bitcoin vào lúc mà đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có giá 12 USD. Hiện Bitcoin đã lên mức cao kỷ lục và điều này đã biến anh trở thành một triệu phú thực sự. Dĩ nhiên, nhờ đó mà anh không phải đi học đại học, CNBC cho hay.

“Tôi có thể tự hào nói rằng tôi đã thành công, và tôi sẽ không đi học đại học”, Finman cho biết.

Anh hiện sở hữu 403 đồng Bitcoin và tại mức giá khoảng 2,700 USD/đồng thì tổng giá trị sở hữu Bitcoin của anh ở mức 1.09 triệu USD. Anh cũng có các khoản đầu tư nhỏ hơn vào các đồng tiền kỹ thuật số khác như Litecoin và Ethereum.

Bitcoin là đồng tiền biến động cực mạnh, và giá trị có thể giảm một cách nhanh chóng. Một chuyên gia phân tích kỹ thuật nói với CNBC rằng anh tin Bitcoin sẽ chỉ tăng lên mức 2,800 USD trước khi sụt giảm. Còn những chuyên gia khác cho rằng đồng tiền này có thể chạm mức 100,000 USD trong một thập kỷ nữa.

Finman vẫn tin rằng những ngày tháng tuyệt vời nhất vẫn còn ở phía trước. “Cá nhân tôi nghĩ là mỗi đồng Bitcoin sẽ có giá trị từ vài trăm ngàn cho tới 1 triệu USD”, anh cho biết.

Bitcoin và công nghệ nền tảng Blockchain cho phép mọi người bỏ qua hẳn người trung gian, anh Finman lý giải.

Lần đầu tiên trong đời, anh biến 1,000 USD thành 100,000 USD

Anh Finman bắt đầu đầu tư vào Bitcoin trong tháng 5/2011, lúc đó anh chỉ mới 12 tuổi, nhờ khoản tiền 1,000 USD từ bà nội.

Mặc dù anh rất thân với gia đình nhưng việc lớn lên ở thị trấn bé nhỏ Idaho chẳng phải là điều dễ dàng đối với anh. Anh Finman tỏ ra cực kỳ bực tức với các giáo viên trung học phổ thông, và cầu xin ba mẹ cho anh nghỉ học từ lúc 15 tuổi.

“Trường trung học phổ thông có chất lượng khá thấp”, anh nói. “Tôi có những giáo viên tiêu cực. Một giáo viên nói với tôi là hãy bỏ học và làm việc tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald, vì đó là những gì tôi làm được cho đến cuối đời. Tôi đoán là tôi đã thực hiện được chuyện nghỉ học”.

Đáng ngạc nhiên là bố mẹ anh – vốn gặp nhau khi cùng theo đuổi bằng tiến sĩ tại Stanford – lại đồng ý. Finman đã bán các khoản đầu tư Bitcoin đầu tiên của mình vào cuối năm 2013, khi đó chúng có giá là 1,200 USD/đồng.

Với 100,000 USD trong tay, Finman đã tạo dựng một công ty giáo dục trực tuyến có tên là Botangle vào đầu năm 2014, qua đó cho phép các học sinh bực tức với giáo viên như anh có thể tìm kiếm giáo viên giảng dạy thông qua video. Anh cũng sử dụng vốn để chuyển sang Thung lũng Silicon, thực hiện một số điều thú vị như gặp gỡ nhà đồng sáng lập Reddit và đi du lịch.

Anh nói thêm: “Tôi thực sự thích Colombia. Ở đó thật vui, nhưng lại khá thô sơ. Một số điều thú vị đã xảy ra. Có lúc tôi rơi vào trường hợp nguy hiểm, nhưng tôi đã có nút bấm khẩn cấp mà tôi đã lập trình sẵn trong máy điện thoại Android – chương trình tự động bật micro thu âm lên, tắt loa và gọi đến số điện thoại khẩn cấp ở địa phương”.

Anh cho hay: “Có lẽ tôi sẽ biến ý tưởng này thành một ứng dụng. Nó khá hữu ích”.

Finman thừa nhận rất kho để làm mọi người chấp nhận một doanh nhân công nghệ chỉ mới 15 tuổi một cách nghiêm túc. Nhớ lại khi đó, anh đã được gọi tới một cuộc phỏng vấn với một nhà điều hành Uber. Nhưng nhà điều hành này lại nói với Finman rằng anh sẽ chẳng bao giờ thắng trong vụ đặt cược với bố mẹ.

Cuối cùng, anh đã tìm ra một người mua công nghệ Botangle vào tháng 1/2015. Nhà đầu tư đã đề nghị cái giá là 100,000 USD hoặc 300 đồng Bitcoin – khi đó, đồng tiền kỹ thuật số chỉ có giá hơn 200 USD/đồng. Và anh đã chấp nhận 300 đồng Bitcoin vì cho rằng đồng tiền này sẽ tạo nên điều lớn lao.

Finman lý giải: “Bố mẹ tôi hỏi tại sao tôi không lấy tiền mặt. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ về đồng Bitcoin như là một khoản đầu tư hơn”.

Kể từ đó, Finman đã quản lý gia đình của mình cũng như khoản đầu tư bằng đồng Bitcoin. Anh cũng bận rộn với các dự án khác, bao gồm làm việc với NASA để phóng tên lửa thông qua dự án ElaNa. Chỉ có một điều anh không muốn làm, đó là quay trở lại trường học.

“Tôi chưa bao giờ lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, và tôi không nhận thấy giá trị từ tấm bằng đó cả”, triệu phú này lên tiếng. “Mục đích của việc này sẽ là để có thêm trình độ học vấn khác và kiếm việc làm. Tôi đã học thông qua việc điều hành một doanh nghiệp. Thay vì viết một bài luận trong lớp học tiếng anh, tôi phải viết thư điện tử gửi đến những người quan trọng”.

Mặc dù những người còn lại trong gia đình anh đều có tấm bằng – người anh trai Scott học đại học Johns Hopkins lúc 16 tuổi và giờ đã có một công ty phần mềm doanh nghiệp, và một người anh khác là Ross đã đi học về người máy ở Carnegie Melon và hiện đang theo đuổi bằng tiến sĩ tại MIT – nhưng anh vẫn hanh phúc khi biết nhiều nhứ về thế giới thực thông qua thực nghiệm.

Nhắc tới vấn đề giáo dục, Finman cho hay: “Tôi không đánh giá cao cách thức cơ cấu hệ thống giáo dục hiện nay. Nó không còn hiệu quả nữa. Tôi sẽ khuyến nghị về mạng internet, vốn hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Bạn có thể học hơn gấp triệu lần từ YouTube và Wikipedia”./.

Thoibao

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s