Lượm lặt tin 23-6-2017

Mỹ-Trung nhất trí mục tiêu phi hạt nhân hoá Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc họp báo ngày 21/6. Ảnh: ET

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 21/6 cho biết cuộc đối thoại quốc phòng và ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc vừa diễn ra đã nêu bật lo ngại của 2 bên về những rủi ro an ninh từ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo chung tại Washington, Ngoại trưởng Tillerson gọi vấn đề Triều Tiên là “mối đe dọa cấp bách nhất hiện nay”.

Bộ trưởng Mattis cho biết cuộc đối thoại Mỹ-Trung đã tạo ra triển vọng về một tương lai cùng có lợi cho 2 bên, đồng thời tái khẳng định “mục tiêu chung là việc phi hạt nhân hoá” Triều Tiên.

“Lý do tổ chức cuộc đối thoại này là chúng ta giờ đây cần phải có một cuộc trao đổi cởi mở và thẳng thắn về những gì có thể tiếp tục làm trong những lĩnh vực cùng quan tâm,” ông Mattis nói. “Quan điểm loại trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc giống với của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để làm điều đó.”

Trước cuộc họp báo, các quan chức của Mỹ đã có cuộc đối thoại về an ninh và ngoại giao với các quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Dương Khiết Trì – Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, và ông Phòng Phong Huy – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Cuộc đối thoại được nhất trí tổ chức sau cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 4 vừa qua.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Trump đã lên Twitter viết rằng Trung Quốc và Tập Cận Bình đã nỗ lực để kiềm chế Triều Tiên nhưng bất thành.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng sau cái chết gần đây của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Anh Warmbier bị bắt khi đi du lịch tại Triều Tiên và chỉ được thả gần đây, nhưng đã qua đời chỉ vài ngày sau khi được phóng thích.

“Chúng ta không cách nào hiểu được khi nhìn vào tình huống này. Điều đó vượt quá bất kỳ sự hiểu biết nào về luật pháp, trật tự, về nhân đạo, về trách nhiệm đối với bất kỳ con người nào,” Bộ trưởng Mattis nói.

“Những gì chúng ta đang thấy, theo tôi, là sự phẫn nộ của người dân Mỹ đối một chế độ kích động, kích động, kích động, và không chơi theo quy tắc”, ông Mattis nói.

Hạo Nhân – Theo Epoch Times 


3 ‘trung tâm tra tấn’ kinh hoàng nhất hành tinh

1. Trại số 22 – Bắc Hamgyong, Triều Tiên

Triều Tiên - Trại 22
Ảnh chụp vệ tinh của Trại 22 (Triều Tiên)

Fox News trích dẫn từ một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (NHRNK), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ: “Cuộc sống của những người tù ở đây như địa ngục trần gian, nhiều người vào mà không có ngày ra.” NHRNK đã tổng hợp từ hình ảnh vệ tinh và gặp gỡ phỏng vấn các nhân chứng là nạn nhân của nhà tù này ở Triều Tiên sau khi đã trốn thoát thành công.

Đa số tù nhân là những người vượt biên trốn sang Trung Quốc nhưng bị chính quyền Bắc Kinh giam giữ và trao trả cho Bình Nhưỡng.

Nếu kết quả điều tra cho thấy những tù nhân này đã liên lạc để bỏ trốn sang Hàn Quốc, thì họ sẽ bị liệt vào tội phản quốc và bị hành quyết.

Trường hợp không điều tra ra được tù nhân có mối liên hệ nào với Hàn Quốc thì họ sẽ bị giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Trong thời gian giam giữ, các tù nhân phải làm việc khổ sai, bị đánh đập mỗi ngày và bị bỏ đói. Rất nhiều tù nhân đã chết vì đói và bệnh tật trong quá trình giam giữ.

Theo báo cáo điều tra của NHRNK thì có đến hơn 120.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong các trại giam. Họ có thể bị thủ tiêu không cần xét xử. Hàng ngàn người chết ở các trại này trong mấy năm qua.

2. Mã Tam Gia – Tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc

Mã Tam Gia 2
Một số hình thức tra tấn của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công.

Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia được thành lập vào năm 1956. Tù nhân bị giam giữ ở đây là những tín đồ Cơ Đốc giáo, Phật giáo Tây Tạng.

Vào tháng 7 năm 1999,  ông Giang Trạch Dân là bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc lúc bấy giờ đã phát động chiến dịch Đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công cổ truyền với các nguyên tắc sống Chân – Thiện – Nhẫn. Ước tính lúc đó có khoảng 70-100 triệu người theo tập Pháp Luân Công, vượt hơn cả số lượng đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc bấy giờ.

Ông Giang Trạch Dân cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Pháp Luân Công là mối nguy hại cho quốc gia, nên đã sử dụng bộ máy truyền thông của nhà nước bắt đầu vu khống với người dân ở Trung Quốc về môn tu luyện này. Kể từ đó ông Giang đã phát động cuộc đàn áp đối với học viên Pháp Luân Công, bằng các hình thức: bắt bớ, tra tấn, đánh đập dã man để ép họ từ bỏ đức tin của mình.

Những học viên Pháp Luân Công sẽ bị đưa đến các trại lao động để tiến hành “chuyển hóa.” Để thực hiện chiến dịch này, trại lao động Mã Tam Gia đã được mở rộng vào tháng 10 năm 1999.

Trại lao động Mã Tam Gia chỉ được biết đến sau khi một người phụ nữ Mỹ, cô Julie Keith, đã tìm thấy một lá thư viết xen kẽ bằng tiếng Trung và tiếng Anh, nhét trong một món quà trang trí Halloween, được bán tại một siêu thị của Kmart.

Nội dung bức thư viết: “Thưa ngài: Nếu quý ngài tình cờ mua sản phẩm này, làm ơn hãy chuyển bức thư này tới Tổ chức Nhân quyền Thế giới. Hàng nghìn người ở đây, vốn đang chịu sự đàn áp của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ vĩnh viễn nhớ ơn quý ngài.” “Sản phẩm này được sản xuất tại Sở 2 Đại đội 8 Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia, thuộc Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.” “Người làm ở đây phải lao động 15 giờ mỗi ngày, không được nghỉ cuối tuần.” “Người làm ở đây trung bình bị phạt 1-3 năm, nhưng không có phán quyết của tòa án, bị bắt giam và cưỡng bức lao động một cách phi pháp. Rất nhiều người trong số họ là học viên Pháp Luân Công, những người hoàn toàn vô tội, nhưng chỉ vì có tín ngưỡng khác với quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà họ thường phải chịu nhiều cực hình hơn những người khác.

3. ADX Florence – Bang Colorado, Mỹ

ADX Florence - Colorado - USA
Nhà tù ADX (Mỹ)

Nhà tù ADX ở Florence, bang Colorado, Mỹ. ADX là nhà tù an ninh nhất nước Mỹ. Nó được thiết kế sao cho không tù nhân nào có thể trốn thoát và là nơi giam giữ tội phạm khét tiếng nhất, bị coi là không thể cải tạo nổi.

Các tù nhân nổi tiếng ở đây có thể được kể đến như: Kẻ giết người hàng loạt Ted Kaczynski, kẻ đánh bom Olympics Atlanta Eric Rudolph, tòng phạm vụ khủng bố 11-9 Zacarias Moussaoui, chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 Ramzi Yousef, kẻ đánh bom thành phố Oklahoma Terry Nichols, trùm băng đảng Bonnano Vincent Basciano, bác sĩ giết người hàng loạt Michael Swango, điệp viên phản quốc Robert Hanssen…

ADX không phải là nơi được xây cho con người, không phải là nơi cải tạo. Tù nhân phải ở trong phòng giam 23 tiếng mỗi ngày. Hood ví ADX là “phiên bản sạch sẽ của địa ngục”. Tuy các tù nhân ở đây không chịu các hình thức tra tấn bằng thể xác nhưng việc bị giam biệt lập như vậy đã dẫn rất nhiều tù nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Có nhiều tù nhân đã tìm đến cái chết. Hơn nữa, giữa các tù nhân cũng xảy ra tình trạng bạo lực xảy ra hàng ngày khiến cho ADX trở thành một nhà tù đáng sợ nhất.

———————————————————–

‘Ẩm thực đường phố’ Hà Nội lọt top 10 những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trên báo Anh

Báo Telegraph của Anh đã thực hiện một cuộc hành trình khám phá ẩm thực đường phố của các nước khác nhau trên thế giới. Và dưới đây là 10 thiên đường ẩm thực đường phố do báo bình chọn, nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất và cảm nhận chân thực nhịp sống của người dân bản địa.

1. Bangkok, Thái Lan

Thái Lan được biết đến là xứ sở của những món ăn đường phố. Những khu phố ăn uống, những xe hàng đầy ắp đồ ăn ngon lành đã làm nên một vẻ rất riêng cho du lịch của đất nước này.

Các món ăn đường phố của Thái Lan có thể tạo thành những bữa tiệc hương vị với đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Các loại gia vị thảo dược cũng là điểm nhấn làm nên sự tinh tế của ẩm thực đất nước này.

Những khu phố ăn uống nổi tiếng nhất của Thái Lan đều tập trung ở Bangkok, đó là lý do thành phố này có tên trong danh sách của Telegraph.

2. Kuala Lampua – Malaysia

Ẩm thực đường phố là một phần văn hóa của người dân Malaysia. Món ăn của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa ba nền ẩm thực Ấn Độ – Trung Quốc và ẩm thực bản địa.

Nếu có dịp tới thăm Kuala Lampua, theo các nhà báo của tờ Telegraph, bạn nhất định phải thử món cơm dừa nasi lemark: Cơm trắng sẽ được dùng kèm với rất nhiều món như cá khô, thịt nai khô, lạc rang, trứng luộc và một vài lát dưa chuột. Nước dừa sẽ được thêm vào khi cơm trắng gần chín, tạo hương vị béo ngậy, đậm đà hơn cho món ăn.

Bạn có thể tìm thấy nasi lemark ở bất cứ đâu trong thành phố: từ các quán ăn tới khu đồ chế biến sẵn trong siêu thị.

3. Marrakech –  Maroc

Những ai có mong muốn khám phá ẩm thực đường phố của Maroc, hãy đến Quảng trường Jemaa el Fna nằm tại thành phố Marekech. Nơi đây sẽ trở thành khu ăn uống vô cùng nhộn nhịp khi hoàng hôn buông xuống.

Nếu may mắn được làm thực khách ở quán ăn mang cái tên rất Pháp “Le Grand Balcon du Cafe Glacier”, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Từ trên ban công của quán, toàn cảnh khu chợ sầm uất nhộn nhịp phía dưới sẽ nằm gọn trong tầm mắt bạn.

4. Bắc Kinh – Trung Quốc

Bắc Kinh là một trong những kinh đô của ẩm thực đường phố châu Á. Đây là nơi mà bạn có thể thấy đủ mọi thứ từ món ăn lót dạ đậm nét Trung Hoa, hay còn gọi là Điểm Sấm (điểm tâm), cho tới những món lạ lùng như bọ cạp chiên.

Theo thời báo Telegraph, các nhà chức trách Trung Quốc đã muốn kết thúc hình thức kinh doanh ẩm thực này từ nhiều năm nay, nhưng thói quen dùng bữa ở ngoài của người dân không hề thay đổi. Vậy nên, tới Bắc Kinh bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn đường phố đa dạng, ngon lành.

Đặc sản mà các nhà du lịch của báo Anh giới thiệu khi tới Bắc Kinh chính là món Jianbing (煎餅) – món ăn sáng phổ biến nhất của người dân thành phố này.

Jianbing truyền thống được làm từ trứng rán, hành xanh, quết một lớp sốt đặc biệt và tất cả được cuốn trong một chiếc bánh crepe rất lớn. Nhưng cũng như bánh crepe của Pháp, Jiangbing có thể kẹp với nhân ngọt hoặc mặn tùy theo khẩu vị của khách.

5. Hà Nội – Việt Nam

Khi tới Việt Nam, du khách nước ngoài sẽ có cơ hội tham gia các tour du lịch ẩm thực đa dạng phong phú, đặc biệt là tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn. Tuy nhiên, trong danh sách lần này, các nhà báo Anh đã ưu tiên bình chọn Hà Nội là nơi có ẩm thực đường phố đặc sắc nhất của Việt Nam.

Sự kết hợp rất cân bằng giữa các loại hương vị của đồ ăn của thủ đô đã chinh phục được những vị khách châu Âu khó tính. Và trong đó, phở chính là món ăn ấn tượng mà báo Telegraph gợi ý cho các độc giả của mình: “Một món ăn tuyệt vời làm từ nước dùng hầm từ thịt bò, bánh phở làm từ gạo, một chút thịt (thịt gà hoặc thịt bò), thêm một chút những rau gia vị thơm, thêm chút chanh xanh để hoàn thiện hương vị”.

6. Hong Kong

Hongkong cũng được biết đến như một thiên đường của ẩm thực đường phố châu Á. Những món ăn ở đây hấp dẫn đến mức sách chỉ dẫn Michelin đã mở hẳn một tiểu mục mang tên” Ẩm thực đường phố” để giới thiệu về thành phố này.

Món ăn đặc biệt phải thử của Hongkong chính là thịt lợn nấu chua ngọt. Nó rất phổ biến trong các nhà hàng Trung Quốc tại mọi quốc gia. Nhưng du khách tới đây đã nhấn mạnh rằng: Không gì có thể sánh bằng khi được thưởng thức một đĩa thịt xào chua ngọt chính hiệu Hongkong.

7. Istanbul – Thổ Nhĩ Kì

Nhờ đất đai màu mỡ, những món ăn của Thổ Nhĩ Kì cũng vô cùng đa dạng về nguyên liệu và cách thức chế biến. Để tận hưởng được trọn vẹn những hương vị của vùng đất này, các nhà báo Anh đã dành tặng đọc giả một lời gợi ý: Bạn có thể tìm tới một địa điểm được mệnh danh là “Trái tim và dạ dày” của Istanbul: Istiklal Caddesi. Ở đây chỉ với một khoản chi phí nhỏ bạn đã có thể tận hượng những món ăn rất ngon miệng.

[1]

Đặc sản không thể bỏ qua khi tới Istanbul chính là bánh mì Simit – loại bánh mì vòng có vỏ giòn phủ lớp vừng dày, béo ngậy. Bánh mì này được bán trong khắp thành phố trên những chiếc xe đẩy, hoặc các tháp bánh simit mà những người bán đội trên đầu.

Người Thổ Nhĩ Kì dùng bánh mì simit với nhiều loại nhân mặn, ngọt khác nhau. Nhưng theo phương cách truyền thống, nó sẽ được sử dụng với một loại mật đặc trưng vào bữa ăn sáng.

8. Mexico – Mexico

Các nhà du lịch của báo Telegraph nhấn mạnh, bạn sẽ có một thiếu sót lớn nếu không thưởng thức các món ăn của Mexico khi tới đây. Thủ đô Mexico cũng chính là nơi lý tưởng nhất để bạn thực hiện chuyến du lịch ẩm thực của mình. Cụ thể là Distrito Federal, nơi phục vụ ăn uống cho hàng triệu lượt khách mỗi lần.

Nhắc đến ẩm thực đường phố Mexico, bạn sẽ không thể làm ngơ với món bánh ngô tamales. Món ăn ngon lành này được làm từ bột ngô với nhân bánh bao gồm trứng, thit, cá, rau cùng một số loại gia vị đặc trưng. Tất cả sẽ được gói trong lá ngô, sau đó ấp chín. Tamales sẽ mang tới cho bạn sự hòa trộn hương vị tuyệt vời giữa mùi thơm của ngô, vị cay nồng của ớt và sự mềm mại, đậm đà của thịt. Đây là món ăn do các bộ tộc Aztec, Maya và Inca của Mexico tạo nên và lưu truyền đến ngày nay.

9. Porte Louis – Đảo Maurice

Porte Louis là thủ đô của quốc đảo Maurice, đồng thời được bầu chọn là thành phố điển hình cho ẩm thực đường phố của đất nước này. Ẩm thực của đảo Maurice là nơi gặp gỡ của ẩm thực bốn phương. Bạn có thể tìm thấy ở đây sự tinh tế của ẩm thực Pháp, nét đậm đà của ẩm thực Ấn Độ và Trung Quốc, xen lẫn hương vị của ẩm thực Creol và Anh Quốc.

Đảo Maurice còn là thiên đường của trái cây nhiệt đới tươi mát.

Đến với quốc đảo xinh đẹp này, món ăn mà người dân tự hào giới thiệu với bạn sẽ là món cơm Sino – Mauritian: cơm trắng được ăn kèm với thịt lợn (hoặc gà, hoặc cá), rau tươi, trứng chiên. Những nguyên liệu có phần rời rạc này sẽ hòa quyện tuyệt vời với loại nước sốt hàu đặc biệt của người Maurice.

10. Tokyo – Japan

Nhật Bản là quốc gia đạt nhiều sao Michelin (Oscar của thế giới ẩm thực) nhất trong các quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, bên cạnh nền ẩm thực cao cấp vô cùng tinh túy, những món ăn đường phố của Nhật cũng khiến người dân thế giới say mê. Những món ăn này thường được bày bán trong những gian hàng di động đặc trưng Yatai. 

Trong vô vàn những món ăn hấp dẫn của Nhật Bản, Okonomiyaki – bánh xèo truyền thống vẫn là lựa chọn số một của báo Telegraph. Loại bánh này được làm từ bột mì trộn với rất nhiều các loại nguyên liệu (tùy theo sở thích của bạn) như hải sản, thịt, rau củ, sau đó nướng trên bếp nướng teppan. Sốt Okonomiyaki, mayonaise cá ngừ khô bào lát sẽ là hương vị cuối cùng hoàn thiện món bánh xèo nóng sốt này.

Hải Lam tổng hợp 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s