Tỷ phú Elon Musk sáng lập startup Neuralink, cải tiến bộ não người để đạt được trí tuệ siêu phàm

Có vẻ như việc tạo ra những chiếc ô tô chạy bằng điện, xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, hay đưa con người lên sao Hỏa chưa phải tham vọng lớn nhất của tỷ phú Elon Musk . Vừa mới đây, CEO của Tesla và SpaceX đã giới thiệu Neuralink, một startup công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn nhân loại trong tương lai.

Neuralink đang theo đuổi công nghệ có tên là “Neural Lace”. Nó cho phép cấy các điện cực nhỏ xíu vào não, mà sau đó chúng ta có thể kết nối với máy tính và tải lên hoặc tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin.

Tỷ phú Elon Musk sẽ nắm vai trò lãnh đạo quan trọng tại Neuralink.

Elon Musk không chỉ là người đồng sáng lập Neuralink, mà ông cũng sẽ là người có vai trò lãnh đạo vô cùng quan trọng. Như vậy, tỷ phú Elon Musk sẽ đồng thời là CEO của Tesla, CEO của SpaceX, đồng sáng lập Open AI và giờ đây là người điều hành startup công nghệ Neuralink.
Với công nghệ của Neuralink, Elon Musk đang có tham vọng giúp nhân loại đuổi kịp được trí tuệ nhân tạo, thứ công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong vài năm trở lại đây. Elon Musk đã từng bày tỏ sự lo lắng của mình: “Với bất kỳ sự phát triển nào của công nghệ AI, nhân loại đang bị bỏ lại rất xa phía sau”.

Về cơ bản, công nghệ Neural Lace của Neuralink sẽ tạo ra một lớp “giao diện vỏ não”, nằm phía bên ngoài vỏ não của chúng ta. Đây thực chất là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể kết nối trực tiếp với não người, nó có thể giúp con người đạt được những trình độ cao hơn tương tự AI.

Về cơ bản bộ não của chúng ta có thể được gắn những con chip để đạt được trí tuệ siêu phàm.

Bước đầu tiên của Neuralink sẽ là cấy ghép những điện cực đơn giản, giúp điều trị các căn bệnh rối loạn thần kinh khó chữa. Đây cũng là thị trường trị giá hàng tỷ USD, hứa hẹn đem lại một nguồn lợi nhuận lớn để giúp Neuralink và Elon Musk tiếp tục tham vọng của mình.

“Chúng ta xử lý các dữ liệu một cách chậm chạp. Đầu vào của chúng ta tốt hơn bất kỳ hệ thống máy móc nào, băng thông của chúng ta cũng lớn hơn nhiều các trung tâm dữ liệu”.

Chính vì vậy mà công nghệ của Neuralink hứa hẹn sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Hãy thử tưởng tượng chúng ta có thể đọc hết một cuốn sách trong vài phút và ghi nhớ tất cả kiến thức trong đó. Ý tưởng điên rồ đó đang dần trở thành hiện thực.
Tham khảo: Wall Street Journal

——————————————–

Tesla giúp giảm hóa đơn tiền điện tới 92%, người thật việc thật đang diễn ra tại Úc, phải cảm ơn Elon Musk

Mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của chúng ta sẽ không thể giảm xuống đến chừng nào chúng ta đẩy nhanh việc sản xuất các công nghệ năng lượng tái tạo.

Thử tưởng tượng bạn sống trong một căn nhà với bốn phòng ngủ cùng với hàng loạt các thiết bị được điểu kiển bằng điện. Bạn tính được trung bình mỗi năm phải dành khoảng 2.289 USD cho tiền điện. Nhưng từ năm ngoái, sau khi lắp đặt hệ thống pin Powerwall của Tesla, một loại pin lithium có thể sạc điện đi kèm với hệ thống pin mặt trời công suất 5kWp, bộ biến tần SolarEdge và hệ thống giám sát Reposit. Tiền điện cho ngôi nhà của bạn chỉ còn ở mức 178,71 USD.

Câu chuyện trên hoàn toàn có thật và nó thuộc về Nick Pfitzner, người Úc đầu tiên lắp đặt hệ thống pin Powerwall của Tesla cho ngôi nhà của mình. Một năm sau khi lắp đặt, ông nhận thấy chi phí cho tiền điện của mình đã giảm tới 92%, với hóa đơn tiền điện hàng quý giảm từ 572 USD vào năm 2015 xuống chỉ còn 45 USD vào năm 2016. Thậm chí, trong một quý nhất định, ông còn bỏ túi 50 USD do điện năng thừa được bán ngược vào lưới điện.

Hệ thống sẽ ưu tiên cung cấp điện cho bất cứ thứ gì bạn cần trong ngôi nhà, sau đó điện năng sẽ được sạc vào pin và nếu còn thừa nó mới được bán ngược lại vào lưới điện

Tổng chi phí cho hệ thống thái dương năng của Pfitzner là khoảng 16.790 USD, và ông tin rằng mình sẽ thanh toán hết số chi phí này trong vòng 8 năm.

Tesla có tầm nhìn về một tương lai được thắp sáng bởi năng lượng sạch và loại pin Powerwall chỉ là một phần trong đó. Nhà máy Gigafactory 1 của Tesla hiện đang sản xuất cả hai loại pin là Powerwall và Powerpack, đây là một phần quan trọng trong tầm nhìn đó. Đồng thời, nó cũng là động lực cho sự tiến bộ trong việc tạo ra các công nghệ năng lượng bền vững có giá rẻ hơn và có thể tiếp cận rộng rãi đến công chúng.

Năm ngoái, Tesla đã hợp tác với SolarCity để tạo ra những Tấm Lợp Mặt Trời và dự án sẽ được hoàn thành trong năm nay. Những Tấm Lợp Mặt Trời này chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng để sử dụng trực tiếp hoặc lưu trữ trong hệ thống pin Powerwall. Elon Musk cũng gợi ý rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong việc phát triển xe hơi chạy bằng thái dương năng.

Musk cũng đã bắt đầu một dự án với tên gọi “The Boring Company”, mục tiêu của nó là giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng cách xây dựng các đường hầm lưới lòng đất ở các thành phố đông dân cư. Những đường hầm này có thể được sử dụng như một hệ thống giao thông thứ cấp.

Nhưng đừng quên một mục tiêu khác của Tesla đó là xe điện. Mẫu xe Model S đã đặt mục tiêu chạy được cự ly 1.000 km chỉ sau một lần sạc trong năm nay. Và đến năm 2020, cự ly đó có thể tăng lên đến 1.199 km.

Với tất cả những gì đang thực hiện, thật khó để tưởng tượng rằng Tesla có thể hoàn thành được mọi thứ. Nhưng với tầm nhìn của Elon Musk về tương lai đã được rất nhiều người ủng hộ, và sự hỗ trợ này sẽ giúp công ty thực hiện được các sứ mệnh của mình. Trên bình diện toàn cầu, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của chúng ta không thể giảm xuống đến chừng nào chúng ta đẩy nhanh việc sản xuất các công nghệ năng lượng tái tạo, vì vậy Tesla và các công ty cùng chí hướng khác sẽ đi đầu, giúp chúng ta tạo ra một con đường hướng tới tương lai của năng lượng sạch.
Tham khảo futurism

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s