Trung – Mỹ họp báo đầy lời ngoại giao có cánh; Trung – Mỹ chuẩn bị cho hội đàm cấp cao giữa nguyên thủ hai nước

TTO – Những vấn đề gai góc có vẻ được gác sang một bên trong cuộc hội kiến giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh ngày 19-3.
Trung - Mỹ họp báo đầy lời ngoại giao có cánh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) trong cuộc hội kiến tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ngày 19-3 – Ảnh: Reuters
Hai bên đã dành cho nhau những lời rất “nồng ấm” và đầy tính ngoại giao khi nói về quan hệ hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác và hiểu biết.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump “đánh giá rất cao những lần liên lạc” giữa ông và ông Tập Cận Bình, bày tỏ mong muốn sớm sang thăm Trung Quốc.
“Ông ấy (Trump) muốn tăng cường thêm sự hiểu biết cũng như cơ hội viếng thăm Trung Quốc trong tương lai. Chúng ta đều biết rằng thông qua những lần nói chuyện tiếp theo, hai bên sẽ đạt được sự hiểu biết sâu rộng hơn, từ đó tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, tạo tinh thần chung cho quan hệ hợp tác trong tương lai”, ông Tillerson nói với Chủ tịch Trung Quốc.
Đáp lại, ông Tập Cận Bình đánh giá cao nỗ lực cá nhân của ông Tillerson trong việc xây dựng quan hệ Trung – Mỹ.
“Ông nói rằng quan hệ Trung – Mỹ chỉ có thể là hợp tác, và thật sự tôi đánh giá cao điều này. Các lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ lớn hơn rất nhiều sự khác biệt giữa hai nước và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất”, ông Tập nói và cho biết đã trao đổi với ông Trump vài lần, kể cả điện đàm và thư từ, tin nhắn.
“Cả hai chúng tôi (ông Tập và ông Trump) đều tin rằng hợp tác quan hệ Trung – Mỹ từ nay trở đi sẽ là định hướng để hai quốc gia cùng hướng tới vì kỷ nguyên mới cho một sự phát triển mang tính xây dựng”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.
Trung Quốc là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước Đông Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ. Sau buổi hội kiến, ông Tillerson đã lên chuyên cơ về Mỹ.
Khác với những phát biểu tại hai quốc gia đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ đã hạ giọng về vấn đề Triều Tiên khi đến Bắc Kinh.
Trước khi hội kiến với ông Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân, ông Tillerson đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị. Thông tin về cuộc gặp này khá ít ỏi, chủ yếu xoay quanh một số vấn đề mà hai nước cùng quan tâm, như vấn đề Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh sẽ tiếp cận vấn đề theo một hướng khác.
Những tín hiệu từ cuộc hội kiến giữa ông Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc đã xóa đi phần nào lo lắng rằng nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ sẽ phải đối mặt với bầu không khí lạnh nhạt khi tới Bắc Kinh. Nguyên do xuất phát từ dòng tin nhắn của ông Trump trên Twitter, rằng Trung Quốc gần như không làm gì để giúp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, chỉ vài giờ trước khi ông Tillerson lên máy bay từ Seoul sang Trung Quốc.

DUY LINH

Trung – Mỹ chuẩn bị cho hội đàm cấp cao giữa nguyên thủ hai nước
VOV.VN – Dù hai bên chưa thông báo chính thức nhưng có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 4 tới.
Ngày 18/3, sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao giữa nguyên thủ hai nước trong thời gian sắp tới.
trung quoc va my chuan bi cho cuoc gap donal trump va tap can binh hinh 1
Dù hai bên chưa thông báo chính thức nhưng có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 4 tới.
 Tại cuộc hội kiến, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung- Mỹ. Ông Dương Khiết Trì cho rằng, việc bảo đảm quan hệ Trung – Mỹ phát triển ổn định, lành mạnh, lâu dài cũng như hợp tác mang tính xây dựng giữa hai nước phù hợp với lợi ích của hai bên.
Theo tinh thần nhận thức chung mà nguyên thủ hai nước đạt được trong cuộc điện đàm tháng trước, hai bên cần chuẩn bị tốt cho hội đàm giữa nguyên thủ hai nước trong thời gian sắp tới, đảm bảo cuộc gặp cấp cao này thuận lợi, thành công và đạt được nhiều kết quả.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, kể từ sau khi Tổng thống Nixon thăm Trung Quốc đến nay, hợp tác Mỹ – Trung một mặt thúc đẩy sự phát triển của hai bên, mặt khác đã phát huy vai trò tích cực quan trọng đối với hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
Mỹ và Trung Quốc có thể cùng nhau giải quyết ổn thỏa bất đồng, đảm bảo quan hệ hai nước không xung đột, không đối kháng, thúc đẩy hợp tác hai bên cùng có lợi. Mỹ sẽ cố gắng cùng Trung Quốc tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước trong thời gian sắp tới.

Mặc dù hai bên chưa thông báo chính thức thời gian cũng như địa điểm tiến hành hội đàm cấp cao giữa nguyên thủ hai nước, nhưng theo dư luận quốc tế, nhiều khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 4 tới./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

     Xin Hua
Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ lớn hơn nhiều so với bất đồng, hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất của hai bên. Cần tăng cường trao đổi và điều phối trong các vấn đề điểm nóng khu vực. Cần tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm quan trọng của nhau, giữ gìn sự ổn định của đại cục quan hệ hai nước. Cần khuyến khích và mở rộng giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, không ngừng củng cố nền tảng xã hội của quan hệ Trung – Mỹ.
Ông Ti-lơ-xơn đã gửi lời thăm hỏi của Tổng thống Đô-nan Trăm tới Chủ tịch Tập Cận Bình, cho biết Tổng thống Trăm coi trọng cao độ việc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, mong đợi sớm tổ chức cuộc gặp giữa Nguyên thủ hai nước. Mỹ sẵn sàng phát triển quan hệ với Trung Quốc dựa trên tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, không ngừng tăng cường sự hiểu biết giữa Mỹ và Trung Quốc, tăng cường điều phối hợp tác giữa hai nước, chung tay ứng phó các thách thức đặt ra cho cộng đồng quốc tế.Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

  Xin Hua
Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn đến thăm.
Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng cùng nỗ lực với Mỹ, thực hiện nghiêm chỉnh các nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Đô-nan Trăm, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ trong thời kỳ mới phát triển lành mạnh và ổn định trên quỹ đạo đúng đắn, mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân thế giới.
Bộ trưởng Vương Nghị đã trình bày lập trường và nguyên tắc của Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan và Nam Hải, nhấn mạnh hai bên cần tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm quan trọng của nhau, xử lý thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm, phòng ngừa đại cục của quan hệ Trung – Mỹ bị tác động không cần thiết.
Ông Ti-lơ-xơn cho biết, Mỹ sẵn sàng mật thiết giao lưu cấp cao và trong các lĩnh vực với Trung Quốc, nâng cấp đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh ngoại giao, điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, hành pháp, mạng In-tơ-nét, xã hội-nhân văn, v.v.. Mỹ sẵn sàng cùng Trung Quốc tích cực làm tốt các công tác trù bị chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s