Tổng thống Trump nói gì khi bị chỉ trích vì chính sách nhập cư?

“Đây không phải là vấn đề về tôn giáo mà là về khủng bố và giữ cho nước Mỹ an toàn… Có hơn 40 quốc gia trên thế giới cũng có phần lớn dân số theo đạo Hồi nhưng không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của tôi”.

Cuối tuần trước, sắc lệnh cấm công dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ của tân Tổng thống Donald Trump đã gây nên cảnh tượng hỗn loạn ở một số sân bay, khiến nhiều nước phải lên tiếng thể hiện sự quan ngại về những rắc rối mà sắc lệnh này gây nên.

Đáp lại những lời phàn nàn này, ông Trump đã lên Twitter nói rằng cảnh tượng hỗn loạn ở sân bay là do người biểu tình gây ra và nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy chủ yếu là do lỗi hệ thống máy tính của hãng hàng không Delta Air Lines.

“Chỉ có 109 người trong tổng số 325.000 người bị bắt giữ và tra hỏi. Rắc rối lớn ở các sân bay là do hệ thống máy tính của Delta trục trặc”, trên tài khoản Twitter của ông Trump viết. Sáng 30/1, tài khoản này liên tiếp đăng tải các dòng trạng thái giải thích về sự hỗn loạn được cho là xuất phát từ sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ.

Đúng là hệ thống máy tính của hãng Delta đã bị lỗi, nhưng là từ 6h30 chiều Chủ nhật theo giờ New York, tức hơn 48 giờ sau khi ông Trump ký sắc lệnh. Ngay sau khi có sắc lệnh, quy trình nhập cảnh ở các sân bay Mỹ đã trở nên rắc rối hơn. Sau đó hàng nghìn người tập trung ở nhiều nơi, từ New York đến Atlanta hay Detroit để biểu tình phản đối sắc lệnh mới.

Sự cố của Delta ảnh hưởng đến khoản 170 chuyến bay, kéo dài trong hơn 3 giờ đồng hồ nhưng không ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế.

Không chỉ bảo vệ sắc lệnh, ông Trump còn khẳng định cần phải thực thi sắc lệnh này ngay lập tức. “Nếu như 1 tuần sau khi thông báo lệnh cấm mới có hiệu lực, những “kẻ xấu” sẽ đổ xô tới Mỹ trong 1 tuần đó. Có rất nhiều “kẻ xấu ở ngoài kia!”, Trump nói trong 1 dòng tweet cũng được đăng ngày hôm nay.

Ông còn so sánh sắc lệnh của mình với sắc lệnh từng được người tiền nhiệm Barack Obama ban hành, đồng thời cảnh báo những nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phản đối mình nên chú tâm đến việc của mình thay vì quản cả chuyện của ông.

Trả lời phỏng vấn CNBC, cố vấn Kellyanne Conway của Trump nói rằng đã có một chiến dịch “truyền đi những thông tin sai lệch” về sắc lệnh. “Mỹ là quốc gia hào phóng nhất thế giới khi xét về chính sách nhập cư, nhưng bạn phải đi theo hàng ngũ, đúng trình tự”.

Trong khi đó Tom Barrack, một người bạn và cũng là cố vấn của Trump, cho biết Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhập cư với hai mục tiêu: thứ nhất là ngăn chặn nguy cơ khủng bố nhập cảnh vào Mỹ và thứ hai là nhắn gửi thông điệp tới Trung Đông rằng các nước này cần phải tự kiểm soát tình hình trong nước chứ không phải chuyển áp lực sang phương Tây với dòng người nhập cư khổng lồ như hiện nay.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s