Jack Ma “phũ phàng” giải thích điều mà nước Mỹ đã làm sai trong suốt 30 năm qua

Tại diễn đàn kinh tế thế giới 2017, tại Davos, Thụy Sĩ, nhà sáng lập Alibaba – Jack Ma – cho rằng có 1 điều mà nước Mỹ đã làm sai trong suốt 30 năm qua. Đó chính là tập trung quá nhiều vào chiến tranh và phố Wall.

Được hỏi về vấn đề toàn cầu hóa và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 với chiến thắng thuộc về Donald Trump, Jack Ma cho biết khi Thomas Friedman xuất bản cuốn Thế giới phẳng vào năm 2005, toàn cầu hóa giống như “một chiến lược hoàn hảo” cho Mỹ: nước Mỹ chỉ muốn công nghệ và thương hiệu, do đó sẽ chuyển một số việc làm khác đến một số nước như Mexico và Trung Quốc.

“Các công ty Mỹ kiếm được hàng triệu, hàng triệu USD nhờ toàn cầu hóa”, CEO Alibaba chia sẻ.

Ông lấy ví dụ về bản thân. “Khi tôi mới tốt nghiệp đại học, tôi đã rất cố gắng mới có thể mua một cái máy nhắn tin trị giá 250 USD. Lương của tôi lúc đó là 10 USD/tháng. Trong khi IBM, Microsoft, mức lợi nhuận họ kiếm được nhiều hơn cả 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc gộp lại…Nhưng tiền đã đi về đâu?”.

Ông cho biết 30 năm trước, Ford và Boeing là 2 công ty của Mỹ mà người Trung Quốc thường nghe thấy tên. Ngày nay, ở Trung Quốc người ta thường nhắc đến Thung lũng Silicon hay Phố Wall nhiều hơn.

Cùng lúc đó, Mỹ tiêu rất nhiều tiền vào các cuộc chiến, xung đột ở nước ngoài. “Trong suốt 30 năm qua, nước Mỹ đã tham gia vào 13 cuộc chiến, tiêu hết 2.000 tỷ USD … cho dù chiến lược của nước bạn có tốt như thế nào thì đó cũng là tiền của người dân”, ông Ma nói. “Tiền đổ vào Phố Wall, rồi sao? Năm 2008 đã thổi bay 19.200 tỷ USD thu nhập hộ gia đình Mỹ … Điều gì sẽ xảy ra nếu số tiền đó được tiêu tại miền Trung Tây nước Mỹ?”.

“Các nước khác cướp việc làm của người Mỹ – đó là chiến lược của các bạn. Các bạn đã không phân bổ nguồn tiền một cách thích hợp”.

Trong phần trò chuyện của mình, Jack Ma còn chia sẻ bộ phim yêu thích của ông là “Forrest Gump” bởi vì ông nhìn thấy hình ảnh của Alibaba trong con thuyền đánh bắt tôm của Gump. Ông Ma trích dẫn lời của nhân vật Gump trong phim rằng “Không ai kiếm tiền bằng cách bắt cá voi – họ kiếm tiền bằng cách bắt tôm”.

“Đó là cách chúng tôi kiếm tiền”, Alibaba nói.

Ông cũng tiết lộ rằng ý muốn nghỉ hưu sớm: “Tôi không muốn chết trong văn phòng”, ông nói. “Tôi muốn chết ở bãi biển”.

Theo Trí thức trẻ/BI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s