Đội quân 5.000 ‘quái xế’ bảo vệ lễ nhậm chức của Trump

Nhóm dân chơi môtô yêu mến Trump sẽ tập hợp thành hàng rào sống ngăn cản mọi nỗ lực phá hoại lễ nhậm chức tổng thống của ông.

 Hàng nghìn môtô phân khối lớn bảo vệ Trump nhậm chức

 Đội quân môtô kéo về Washington D.C. để bảo vệ lễ nhậm chức của Trump

Chris Cox dắt theo chú chó bec-giê nòi Đức đi tuần tra một vòng quanh công viên nhỏ gần Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của Donald Trump vào ngày 20/1. Tay chơi môtô này sẽ là người dẫn đầu “đội quân quái xế” sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ lễ tuyên thệ của Trump, theo Washington Post.

Người đàn ông đam mê môtô phân khối lớn đến từ bang South Carolina là một trong những người bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành với Trump ngay từ khi tỷ phú tuyên bố ra tranh cử. Giờ đây khi thần tượng của họ đã giành chiến thắng, Cox muốn đảm bảo rằng nhóm quái xế do mình lập ra có tên là “Dân chơi xe ủng hộ Trump” sẽ tạo thành một rào chắn vững chắc, ngăn cản mọi nỗ lực phá hoại lễ nhậm chức của tổng thống.

Nhóm của Cox đã xin được giấy phép để thực hiện cuộc tuần hành ủng hộ Trump lớn nhất do một tổ chức tư nhân tổ chức tại thủ đô nước Mỹ trong ngày diễn ra lễ nhậm chức. Cox khẳng định sẽ có 5.000 quái xế tham dự cuộc tuần hành, nơi sẽ có các diễn giả và những màn biểu diễn âm nhạc.

“Dân chơi môtô được tổ chức theo từng bang rất tốt”, Cox nói. “Chỉ có điều họ chưa từng được huy động theo cấp độ quốc gia”.

Đây là lý do Cox lập ra nhóm “Dân chơi xe ủng hộ Trump” vào tháng 10/2015, ngay sau khi tỷ phú New York vừa mới tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong một nỗ lực được cho là vô vọng, bởi không ai có thể nghĩ rằng kẻ ngoại đạo về chính trị này lại có thể đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử và giành chiến thắng.

Kể từ đó, Cox đã tổ chức hàng chục cuộc tuần hành trên khắp đất nước, với những đoàn người mặc áo da hầm hố, cưỡi môtô phân khối lớn, mang theo biểu ngữ ủng hộ Trump trên khắp cả nước. Nhóm của ông đã tập hợp được hàng chục nghìn dân chơi môtô, phần đông là người da trắng, trong đó có rất nhiều người là cựu binh.

Trong các sự kiện vận động tranh cử của Trump cũng như trong suốt thời gian diễn ra đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, nhóm quái xế này thực hiện vai trò như một lực lượng an ninh, khoác tay nhau tạo thành “lá chắn sống” ngăn cách những người ủng hộ và các nhóm biểu tình phản đối Trump.

Đồng điệu

doi-quan-5000-quai-xe-bao-ve-le-nham-chuc-cua-trump

Dân chơi môtô Mỹ giơ khẩu hiệu ủng hộ Trump. Ảnh: WP

Những dân chơi môtô như Cox thường không mấy quan tâm đến chính trị. Tuy nhiên, người đàn ông 48 tuổi này bắt đầu nổi tiếng sau khi tự mình đứng ra cắt cỏ quanh Tượng đài Lincoln năm 2013, vào thời gian chính phủ Mỹ bị đóng cửa vì khủng hoảng ngân sách, khiến các nhân viên coi sóc khu vực tượng đài phải tạm nghỉ việc. Kể từ đó, Cox được mọi người biết đến với biệt danh “Gã cắt cỏ”, được coi như một huyền thoại trong thời kỳ chính phủ Mỹ rơi vào trạng thái tê liệt.

Được mọi người ca ngợi vì hành động tự phát đó, Cox quyết định vận động hành lang để Quốc hội thông qua một đạo luật cho phép các đài tưởng niệm và công viên tiếp tục mở cửa trong trường hợp chính phủ bị đóng cửa. Dự luật rơi vào bế tắc, khiến Cox càng tin rằng chính phủ Mỹ đang hoạt động không hiệu quả và chỉ có những người không phải chính trị gia lên làm lãnh đạo mới có thể giúp được ông.

Đúng lúc đó, Trump xuất hiện, gây ấn tượng mạnh với Cox về những tuyên bố bạo miệng, những lời chỉ trích thẳng thừng nhắm vào giới tinh hoa, cùng lời hứa hẹn về một chính phủ tinh gọn, năng động hơn. Lần đầu tiên Cox và các bạn chơi xe nhìn thấy một tâm hồn đồng điệu có khả năng dẫn dắt nước Mỹ.

Cox cho rằng giữa những người chơi môtô như ông và Trump có nhiều điểm chung: Họ đều là những người ăn to nói lớn, có tinh thần thép và tin tưởng vào một chính phủ không can thiệp quá sâu vào các khía cạnh xã hội. “Tôi không quan tâm đến truyền tải thông điệp, mà chỉ hứng thú với nội dung thông điệp đó”, Cox nói.

Mục tiêu chính trị của nhóm “Dân chơi xe ủng hộ Trump” là muốn áp dụng các biện pháp thẩm tra nghiêm ngặt với người nhập cứ Hồi giáo, đồng thời xây dựng một bức tường ngăn cách ở biên giới Mexico, giống như những gì Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

doi-quan-5000-quai-xe-bao-ve-le-nham-chuc-cua-trump-1

Cox (thứ 3 từ phải sang) trò chuyện cùng Trump trong một sự kiện. Ảnh: Facebook

Cox cho biết đã nhiều lần gặp Trump trong các cuộc vận động tranh cử, nói rằng Tổng thống đắc cử đã đích thân cảm ơn ông vì nỗ lực của mình cũng như những công ăn việc làm của người Mỹ mà nhóm của ông đã góp phần bảo vệ. Đó là một trong những động lực để nhóm của ông quyết bảo vệ lễ nhậm chức của Trump đến cùng.

Buổi lễ tuyên thệ của Trump được dự đoán là một thử thách về an ninh, bởi trong số hơn 700.000 người tham dự có nhiều nhóm hoạt động xã hội đang lên kế hoạch thực hiện những cuộc biểu tình lớn phản đối Trump.

“Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ tạo thành một bức tường người vững chắc, chống lại những người biểu tình nguy hiểm tấn công phụ nữ, ném đồ vật vào buổi lễ. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các anh em, trở thành phòng tuyến cuối cùng nếu người biểu tình tràn qua hàng rào cảnh sát”, Cox tuyên bố.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s