Tân Hoa Xã: Trung Quốc – Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện

      Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh vào hôm qua (12/1). Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm khai thác hàng hải và thúc đẩy mối quan hệ song phương.
Tân Hoa Xã cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức lễ đón tiếp long trọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cập đến sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, những tiến triển trong tình bạn, niềm tin chính trị, hợp tác và trao đổi văn hóa.
Bài viết của Tân Hoa Xã cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ví hai quốc gia Trung Quốc – Việt Nam như “những người đồng chí, anh em”, đồng thời ông Tập cũng khẳng định Bắc Kinh coi mối quan hệ với Hà Nội là chiến lược và lâu dài, cũng như hy vọng hai nước sẽ kiểm soát và dàn xếp các tranh chấp một cách hợp lý.
Lễ đón long trọng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân. Nguồn: Xinhua
Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị củng cố lòng tin chính trị thông qua sự liên lạc chặt chẽ giữ các lãnh đạo hàng đầu của hai nước và hai đảng nhằm đưa ra những định hướng chiến lược trong mối quan hệ này. Ông Tập cũng đề xuất mở rộng hợp tác an ninh và quân sự cùng với các vấn đề toàn cầu khác.
Ông Tập cho biết thêm, hai quốc gia cần thúc đẩy việc trao đổi trực tiếp giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa thanh niên và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, truyền thông, du lịch và thể thao.
Về vấn đề tranh chấp hàng hải, ông Tập đề nghị hai bên tăng cường đối thoại và củng cố niềm tin lẫn nhau nhằm tạo ra một nền tảng chính trị vững chắc để giải quyết các tranh chấp, cùng nhau làm việc trong lĩnh vực hợp tác và khai thác hàng hải.
Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm hôm 12/1. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập đến việc mở rộng hợp tác hàng hải, cùng các thành tựu về thương mại, đầu tư, du lịch, quốc phòng, an ninh và trao đổi ở các tổ chức phi chính phủ.
Tân Hoa Xã nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 67 năm quan hệ ngoại giao. Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Trung Quốc kể từ khi ông được tái bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng lần thứ 12. Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Tập Cận Bình đón tiếp trong năm 2017, điều đó cho thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình vì những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc  khóa 18. Nhắc lại chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo hồi năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước, hai đảng là rất đáng kể và thú vị.
Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nguồn: Xinhua
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Trung Quốc là nằm trong lợi ích cơ bản của hai đảng, hai dân tộc và nhân dân. Thúc đẩy quan hệ đối tác với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Việt Nam hy vọng có thể kết hợp kế hoạch “Hai vành đai một hành lang kinh tế” với sáng kiến “Một vành đai một con đường” của Trung Quốc.
Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC 2017 tới đây.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Bắc Kinh vào sáng ngày 12/1 và sẽ có chuyến thăm bốn ngày tại Trung Quốc.
Tuệ Minh lược dịch.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s