Bạn có biết một bộ phận trên cơ thể chúng ta hầu như không bao giờ bị ung thư?

Bạn hẳn đã từng nghe ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da… nhưng còn ung thư tim thì sao?

Trong cuộc sống chúng ta đã nghe đến rất nhiều loại ung thư, một số những bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư tế bào hắc tố, ung thư tuyến tụy. Nhưng kì lạ là, có một bộ phận quan trọng lại không hề có trong danh sách trên, đó chính là… trái tim.

Hẳn là bạn chưa bao giờ nghe thấy tên bệnh ung thư tim phải không? Thậm chí, căn bệnh đó có tồn tại hay không?

Ung thư là căn bệnh rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế hình thành.

Bệnh ung thư tim có tồn tại, nhưng lại vô cùng hiếm. Lý do cho điều này chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tại sao ta không bao giờ nghe thấy căn bệnh ung thư tim?

Ung thư có thể được tạo ra do tác động của các gốc tự do – là sản phẩm có hại của quá trình hô hấp tế bào mà thúc đẩy sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng thay đổi chức năng hoặc phát triển vượt quá kiểm soát dẫn đến ung thư. Khi đó, một số lượng lớn mô được hình thành, tạo thành khối u.

Tế bào ung thư thực chất là các tế bào dị thường sinh trưởng vượt quá kiểm soát.

Tại sao chúng ta chưa từng nghe đến “ung thư tim”?

Trái tim là một trong số những cơ quan luôn luôn phải hoạt động với cường độ cao, ngay từ lúc ta sinh ra cho đến lúc chúng ta qua đời. Tim hầu như không bao giờ được nghỉ ngơi, nó phải liên tục co bóp, bơm máu đi khắp các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch để đảm bảo tất cả các cơ quan và cơ bắp đều hoạt động bình thường.

Với nhiệm vụ như vậy, trái tim không có thời gian để liên tục đào thải các tế bào cũ để thay thế bằng tế bào mới. Chính vì vậy, các tế bào tim thường tồn tại rất lâu trừ phi có tổn thương đến những mô mà cần phải thay thế. Như đã nói ở trên, ung thư thường phát triển và lan rộng qua việc nhân đôi và phân chia tế bào, nên đối với một cơ quan mà không hay thay thế tế bào thường xuyên, ung thư sẽ rất khó hình thành.

Thực tế là, tế bào ung thư có thể hình thành ở bất cứ đâu.

Bên cạnh đó, nhiều bộ phận khác như da, dạ dày, màng trong ruột kết, ngực… thì lại ngược lại, liên tục thay mới tế bào. Những loại ung thư ở các bộ phận này thì phổ biến hơn rất nhiều. Hơn nữa, chúng cũng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các chất gây ung thư, ví dụ như bức xạ mặt trời hay các chất độc hại ta hít vào hoặc ăn vào.

Trong khi đó, trái tim thì hầu như không bị tiếp xúc với những chất gây ung thư như vậy, khiến cho việc hình thành ung thư tim và điều rất khó xảy ra.

Hiếm không có nghĩa là không có

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 1,000,000 người sẽ có khoảng 34 người bị mắc một loại ung thư tim nào đó, thường rơi vào một trong hai nhóm: ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát.

Con đường dễ phát triển ung thư tim là qua ung thứ thứ phát, tức là khi khối u lan ra từ các bộ phận khác của cơ thể sang trái tim hoặc sang lớp màng tim. Đó chính là ung thư di căn, xảy ra khi khối u lan sang các vị trí khác hoặc bộ phận khác của cơ thể từ vị trí khởi điểm ban đầu.

Ở nhiều trường hợp, ung thư phổi có thể di căn sang trái tim do nằm ngay sát, nhưng ung thư cũng có thể di căn qua đường máu. Các loại ung thư di căn từ thận, phổi và ung thư vú, cũng như ung thư tế bào lympho, ung thư tế bào hắc tố (melanoma), và ung thư tế bào bạch cầu, là những loại có thể gây ảnh hưởng đến tim. Mặc dù ung thư tim cực khì hiếm khi xảy ra, cơ hội sống sót sau năm đầu tiên là 50%, vì thế căn bệnh đặc biệt này tuyệt đối không thể coi thường.

(Nguồn: Science ABC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s