Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở đâu trong khu vực?

TTCK Việt Nam ra đời cùng thời điểm với TTCK Singapore song quy mô vốn hóa của Singapore hiện tại gấp 10 lần TTCK Việt Nam. Còn rất nhiều việc phải làm để TTCK Việt Nam có thể sánh vai các nước trong khu vực.

Trong khuôn khổ hội nghị Họp Tổng giám đốc các Sở GDCK khu vực Asean lần thứ 25 do Sở GDCK Hà Nội tổ chức, đại diện của Sở GDCK Myanmar, nơi có thị trường chứng khoán non trẻ nhất khu vực đã đưa ra một so sánh về các thị trường chứng khoán trong khối Asean.

Các con số cho thấy mặc dù TTCK Việt Nam ra đời cùng thời điểm với TTCK Singapore nhưng vốn hóa thị trường hiện nay của Singapore gấp 9,4 lần vốn hóa TTCK Việt Nam (660 tỷ USD so với mức gần 70 tỷ USD trên hai sàn), còn vốn hóa TTCK Hồng Kông lên tới 3.200 tỷ USD.

Tỷ lệ vốn hóa trên GDP của Việt Nam cũng ở mức rất thấp so với khu vực, tính chung toàn thị trường hiện nay ở mức 35% GDP trong khi ở Singapore là 227%, ở Hồng Kong là 1.036% còn Thái Lan là 104%. Hiện chúng ta mới đặt kế hoạch đến năm 2020 phấn đấu tỷ lệ vốn hóa trên GDP của Việt Nam đạt 70%.

Thị trường Thái Lan đã có phái sinh từ năm 2006 trong khi chúng ta mới rục rịch đưa vào triển khai vào đầu năm 2017.

Có những so sánh đưa ra để thấy TTCK Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta đã đi qua chặng đường 20 năm kể từ ngày đầu tiền UBCK thành lập (tháng 11/2016), chúng ta cũng đã có những bước chuyển biến nhất định, tăng trưởng về vốn hóa, số doanh nghiệp niêm yết, nhưng con số 2% dân số có tài khoản giao dịch vẫn là một con số rất thấp.

Chặng đường sắp tới, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, lấy kinh tế tư nhân làm chủ đạo, tái cơ cấu thị trường tài chính trong đó đẩy mạnh phát triển TTCK.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán, Chuyên trang Người Đồng Hành dự kiến tổ chức Buổi tọa đàm NDH Talk 2 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại”. Đây là chương trình định kỳ do Chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức với sự tham gia của người điều phối là ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đồng thời là Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn PAN.

Buổi Tọa đàm NDH Talk 2 (dự kiến) tổ chức vào:

Thời gian: 14.00 – 17.00, Thứ Tư ngày 16.11.2016

Địa điểm: Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM – Số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP. HCM

Các khách mời của buổi tọa đàm sẽ bao gồm các lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM, lãnh đạo công ty niêm yết, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, nhà đầu tư và hàng triệu độc giả trên cả nước có thể theo dõi trực tiếp thông qua chuyên trang NDH.vn.

Designer: Liên Hương

Theo NDH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s