Điểm mặt 8 người tị nạn trở thành huyền thoại thế giới

Trong lịch sử, đã có rất nhiều ví dụ minh chứng những người tị nạn có thể mang tới đóng góp to lớn cho nhân loại, về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, chính trị và thể thao.

Hiện vấn nạn di cư đang là nỗi trăn trở của các nhà lãnh đạo châu Âu và thu hút được sự quan tâm của thế giới.
Mỗi năm có đến hàng ngàn người tị nạn rời bỏ quê hương, mạo hiểm tính mạng trên những con thuyền nhỏ bé lênh đênh triển biển hay chèn ép thân mình trong những chiếc xe tải ngột ngạt để có thể tìm cuộc sống mới tại châu Âu.
Ở nhiều nơi, dân tị nạn còn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhóm người địa phương vì những người này cho rằng dân nhập cư là thủ phạm gây ra các vụ gây rối, mất trật tự xã hội.
Nhờ những chính sách hỗ trợ người nhập cư “hậu hĩnh” khiến nhiều người địa phương cảm thấy họ cạn kiệt dần nguồn ngân sách, tài nguyên của đất nước mình.

Dưới đây là 8 nhân vật huyền thoại có xuất thân là dân tị nạn:

Bà Marlene Dietrich là biểu tượng trong giới điện ảnh và là ca sĩ thành danh của Đức vào những năm 1920.

Sau khi quân phát xít tấn công vào thị trấn quê nhà của bà và giành quyền kiểm soát, bất bình trước đế chế tàn bạo của Hitler, bà đã bỏ sang Mỹ và theo đuổi sự nghiệp diễn xuất tại Hollywood trong năm 1930.

Khi trở thành công dân Mỹ, bà đã tham gia biểu diễn cho các doanh trại quân đội khối Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Freddie Mercury là người hát chính cho ban nhạc rock huyền thoại nổi tiếng một thời ở Anh. Freddie Mercury là người Pháp được sinh ra tại Vương quốc Hồi giáo Zanzibar.

Gia đình của ông đã quyết định ly hương trong bối cảnh Zanzibar tiến hành cách mạng lật đổ bọn tư bản địa chủ và lập nên nước Cộng hoà nhân dân Zanzibar vào năm 1964. Sau đó, ông tới London sinh sống và phát triển tài năng cũng như sự nghiệp âm nhạc vang dội tại đây.

Nhà vật lý Albert Einstein nổi tiếng với “Thuyết tương đối” – trụ cột chính yếu của vật lý hiện đại – đã bị quân Đức Quốc xã khởi tố khi gán thuyết này của ông vào tên gọi “Phát minh của người Do Thái”. Sau đó, ông đã chuyển đến sống tại Mỹ vào năm 1933 và chưa bao giờ quay trở lại Đức.

Ngôi sao bóng rổ Luol Deng sinh năm 1985 ngay trong thời điểm Sudan đang diễn ra nội chiến.

Từ lúc nhỏ, Luol Deng đã cùng gia đình chạy nạn sang Ai Cập và sau đó đến nước Anh. Luol nhập học ở Mỹ trước khi chính thức đi theo con đường bóng rổ chuyên nghiệp. Hiện cầu thủ lừng danh này đang chơi cho đội Chicago Bulls và Miami Heat.

Ít người biết được nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ Madeleine Albright là người Séc.

Bà Madeleine Albright sinh năm 1937 vì muốn thoát khỏi áp thống trị của quân phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2 cũng đã tới Mỹ tìm cuộc sống bình yên cho gia đình.

Chân dung Sigmund Freud, người được coi là cha đẻ của ngành tâm lý học.

Cha đẻ của ngành tâm lý học Sigmund Freud – nhân vật đã khiến mọi người trên thế giới này có cách nhìn nhận khác về cách vận hành tâm lý, suy nghĩ của loài người – cũng trở thành người tị nạn khi đến cuối đời.

Sau khi quân Đức tiến đánh chiếm giành quyền kiểm soát ở Áo, bác sĩ tâm lý Sigmund Freud cùng vợ rời Vienna sang London.

Nhà văn nhà thơ có tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ”, đóng góp cho nền văn học nhân loại Victor Hugo là một nhà hoạt động chính trị năng nổ.

Ông phản đối chính quyền cai trị của Napoleon III giữa thế kỷ 19, điều này đã buộc ông bị đi đày gần 20 chục năm trên đảo Jersey và Guernesey (Anh).

Khi cha của Thabo Mbeki bị bắt và giam giữ cùng ông Nelson Mandela trên Đảo Robben, Mbeki cũng bị đi đày trong khoảng 10 năm sinh sống ở các vùng đất khác nhau.

Ông đã bị buộc thôi học vì tham gia vào cuộc biểu tình chống chính phủ và tự học ở nhà. Trưởng thành về chính trị, Mbeki vận động sinh viên và thanh niên biểu tình chống lại Tuyên ngôn thành lập Cộng hòa Nam Phi năm 1961.

Dưới sự lãnh đạo của Đại hội dân tộc Phi, Thabo Mbeki rời Nam Phi cùng với các sinh viên khác đến Zimbabuwe, và dừng chân ở nước Anh tiếp tục nghiên cứu học tập. Sau đó, ông trở về Nam Phi vào năm 1990 và nối tiếp ông Mandela trở thành Tổng thống Cộng hòa Nam Phi từ năm 1999.
(Nguồn: CNN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s