7 lý do Hà Lan là nước văn minh số 1 thế giới

Trong số những nước phát triển được bầu chọn là văn minh nhất thế giới, bên cạnh các nước châu Âu như Đan Mạch, Na uy, Thụy Điển… còn có Hà Lan. Vậy quốc gia xa xôi ấy có điểm gì mà khiến họ lọt vào hàng top những quốc gia có mức sống như thiên đường vậy?

Để chứng minh Hà Lan là một trong những quốc gia văn minh và đáng sống nhất thế giới, chúng ta hãy thử tìm hiểu 7 điều thú vị về quốc gia ấy như sau:

1. Đó là quốc gia duy nhất mà không có thú cưng nào bị chủ bỏ rơi.

Ha Lan van minh 1

Theo thống kê hiện tại thì không hề có chó mèo bị bỏ rơi hay ngược đãi tại Hà Lan. Chính phủ nước này đã có những công tác thiết thực ưu tiên dành các loài động vật, và dĩ nhiên, họ còn đặt ra cả quyền lợi cho chúng và người chủ có thể bị xử phạt hay chịu trách nhiệm nếu đối xử tệ với thú cưng của mình.

2. Hà Lan là nước đầu tiên trên thế giới có làn đường đi xe đạp được lát pin mặt trời.

Ha Lan van minh 2

Dự án ‘Làn đường pin mặt trời’ là kết quả của sự kết hợp giữa chính phủ, các nhà kinh doanh, và viện hàn lâm. Phần đầu tiên của con đường được cho phép đi lại từ năm 2015. Mục đích chính của dự án là lấy năng lượng ấy dùng cho việc thắp sáng các con phố và sạc pin các phương tiện đi lại.

3. Điểm sạc pin cho các xe chạy bằng điện được đặt cách nhau 50m trên đường

Ha Lan van minh 3

Một trong những thế mạnh của Hà Lan đó là hệ thống giao thông vận tải hiệu quả và bền vững. Do vậy, họ đã dừng sản xuất các phương tiện chạy bằng xăng dầu hay khí diesel để không làm ô nhiễm môi trường, thay thế vào đó là các xe ô tô, xe đạp… chạy bằng điện. Vì lẽ đó nên cứ cách 50m trên đường phố, họ lại đặt một cột sạc điện để thuận tiện cho người dân di chuyển.

4. Ở Hà Lan, có một thị trấn mà không có ai đi xe ô tô

Ha Lan van minh 4

Thị trấn Houten được coi là nơi an toàn nhất thế giới. Vào đầu những năm 1980, 4.000 cư dân ở đây đã được khuyến khích đạp xe thay vì đi xe ô tô. Dần dần, tất cả cư dân đã chuyển qua dùng xe đạp và không còn bóng dáng 1 chiếc ô tô nào ở đây nữa.

5. Các nhà chức trách cấm tất cả những ai bán các phương tiện dùng xăng dầu hay diesel để chạy

Ha Lan van minh 5

Các ô tô dùng xăng và dầu diesel được dự tính sẽ không còn tồn tại ở Hà Lan vào năm 2025. Bên cạnh đó những chủ phương tiện dùng các nhiên liệu thay thế sẽ không phải đóng thuế cho các phương tiện của mình. Chính vì lẽ đó mà các ô tô thân thiện với môi trường được mua với giá rẻ hơn bình thường tới 15.000 Euro.

6. Các nhà tù tại Hà Lan phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

Ha Lan van minh 6

Rất lâu về trước, chính phủ Hà Lan đã có những chính sách mạnh tay để giảm thiểu những ca phạm tội, và kết quả thì thật tuyệt vời. Với việc thiếu tù nhân ở các nhà tù, 19 trại giam đã phải đóng cửa từ năm 2009.

7. Tại Hà Lan, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường thân thiện giữa con người và động vật hoang dã ở trong rừng.

Ha Lan van minh 7

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ Hà Lan đó là bảo vệ các con thú hoang dã và môi trường của chúng. Do vậy, có rất nhiều những cầu vượt hay công trình được bắc ngang qua các cánh rừng, cắt ngang con đường quốc lộ để đảm bảo sự an toàn của người lẫn động vật khi đi qua đường.

Sau khi đọc xong những điều thú vị ở Hà Lan, chắc hẳn không ít người sẽ mong muốn được du lịch hay sống ở đây. Tuy nhiên trước khi muốn đặt chân tới một nước nào, các bạn nên chuẩn bị thay đổi tư tưởng và cách hành xử ra sao cho phù hợp với luật pháp và nếp sống của họ. Thường thì không ít người sẽ bị sốc văn hóa sau khi ra nước ngoài đấy.

Theo Brightside

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s