“Không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời”

Infonet

Xuân Tùng

Đó là ý kiến của Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Văn Minh khi trao đổi với báo chí sáng nay (9/9) xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vấn đề liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Như đã đưa tin, từ ngày 6 – 8/9/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ VI. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

“Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh”, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị.

Trước kết luận trên, sáng nay, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị chuyên trách của Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hội, ông Ngô Văn Minh, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá, việc kiểm điểm đối với vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm chặt chẽ, có trách nhiệm.

Trước ý kiến của công luận, ý kiến của người dân, các cơ quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, nhận trách nhiệm từ Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang và Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khóa trước.

h1Ông Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: infonet

“Vấn đề là sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng có kết luận đề nghị Ban Bí thư khai trừ ra khỏi Đảng thì ông Trịnh Xuân Thanh có thấy trách nhiệm của mình hay không, đây cũng là vấn đề quan trọng. Bởi nếu không phải là đảng viên nhưng vẫn có tấm lòng cộng sản, một công dân tốt còn hơn một đảng viên không xứng đáng”, ông Ngô Văn Minh nói.

Ông Ngô Văn Minh cho rằng, sau khi nghe kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, ông Trịnh Xuân Thanh có thỏa mãn không thì ông có thể bày tỏ, nói lại cho rõ “tôi không nghiêm túc chỗ nào?”. Nếu ông Trịnh Xuân Thanh không thấy thỏa mãn, không nhận ra trách nhiệm của mình, lỗi của mình thì tác dụng của kết luận chưa trọn vẹn.

“Sự việc này nói “truy” cũng không đúng nhưng phải làm đến nơi đến chốn, không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc theo tôi là tày trời như vậy. Trong danh sách hơn 40 vị cán bộ đi luân chuyển, trách nhiệm của ai phải làm và nói cho rõ, bởi vì ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình”, ông Ngô Văn Minh nói.

Theo quan điểm của ông Ngô Văn Minh, vụ việc này đã làm phải làm đến nơi đến chốn và công bố cho nhân dân được biết.

“Cái này có quy trình nhưng quy trình có đúng hay không thì phải làm cho rõ do cá nhân hay bộ phận người nào đó dung túng, lợi dụng để giải quyết một sự việc như trên làm mất lòng tin của người dân. Bởi vì còn các đồng chí khác cũng trong diện đó”, ông Ngô Văn Minh nói.

Theo ông Minh, vấn đề bây giờ phải làm cho rõ cái sai phạm gần 3.300 tỷ đồng: Cần lật lại vấn đề, xử lý ra sao? Những người cùng thời đó? Bản thân ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm thế nào? Cấp trên của ông Thanh ra sao? Tại sao như thế hay để chìm xuồng? Vụ việc là nhân dân và công luận phát hiện chứ không phải trong tổ chức nói ra, điều đó cũng phải làm cho rõ.

“Nói tóm lại là giải quyết vấn đề phải đúng tính chất mức độ, chứ không phải mỗi ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm, tôi nghĩ sự việc không đơn giản như thế”, ông Minh nhận định.

_____

VOV

“Nếu chỉ xử lý mình ông Trịnh Xuân Thanh là rất nguy hiểm“

Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL

Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long cho rằng, nếu chỉ xử lý mình ông Trịnh Xuân Thanh là không công bằng và rất nguy hiểm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh uỷ viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ngay sau khi đề nghị này được đăng tải trên các cơ quan truyền thông, quần chúng, đảng viên rất ủng hộ vì sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh mang tính điển hình; việc xử lý đó là công minh và đúng với quy định của Đảng.

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú khu vực ĐBSCL, ông Nguyễn Tuấn Kiệt, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long cho rằng, nếu chỉ xử lý mình ông Trịnh Xuân Thanh là không công bằng và rất nguy hiểm.

h1Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long.

“Kỷ luật Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là đúng. Nhưng việc xử lý ông Trịnh Xuân Thanh phải xử lý từ gốc, không thể đơn giản chỉ xử lý một mình ông Thanh được. Một mình ông Trịnh Xuân Thanh không thể làm được. Trong sự việc này có trách nhiệm của Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ. Quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh phải có các cơ quan này”, ông Nguyễn Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Kiệt, ông Trịnh Xuân Thanh thuộc diện quản lý của Trung ương. Quy trình bổ nhiệm Phó Chủ tịch, Tỉnh ủy viên không thể nói các cơ quan trên không biết được. Việc đề nghị khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là đúng quy trình của Đảng. Song, nếu xử lý không nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ rất nguy hiểm cho Đảng, nhân dân sẽ mất lòng tin.

Người dân ĐBSCL mong đợi Đảng, Nhà nước tiếp tục xử lý nghiêm, điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm theo quy định, không bao che bất kỳ ai trong vụ việc này./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s