Dự án trường đại học Hoa Lư hơn 400 tỷ thành nơi chăn bò

Dự án Đại học Hoa Lư (Ninh Bình) được phê duyệt tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng bỏ hoang ba năm nay sau hơn 2 năm thi công. Người dân khu vực tận dụng khu đất này để chăn thả trâu bò.
w1

Dự án Đại học Hoa Lư (xã Ninh Nhất, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) được phê duyệt đầu tư năm 2010 trên diện tích 15 ha, với tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và Chương trình mục tiêu quốc gia. Dự án do trường Đại học Hoa Lư làm chủ đầu tư và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn xây dựng Thống Nhất làm đơn vị thi công.

w2

Dự án gồm hai khu nhà 5 tầng làm phòng học, một dãy nhà hiệu bộ 9 tầng. Công trình này bắt đầu khởi công vào năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau 5 năm. Tuy nhiên cho đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành được một số hạng mục như phần thô của nhà điều hành 9 tầng, tường bao, móng 2 dãy phòng học và một số hạng mục phụ trợ.

w3

Cạnh nhà điều hành 9 tầng là khu nhà chức năng đã được đổ móng kiên cố với hàng chục trụ cột xi măng, lõi thép dang dở.

w4

Người dân sống tại khu vực cạnh dự án cho hay, trong hai năm đầu thi công, công trình được triển khai rầm rộ, công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, thời gian sau không hiểu vì lý do gì công trình triển khai chậm và cho đến nay đã bỏ hoang.

w5

Theo đơn vị thi công, từ năm 2013 đến nay, dự án chậm tiến độ do thiếu vốn. Mỗi năm UBND Ninh Bình chỉ cấp khoảng 10 tỷ đồng. Cứ có vốn, nhà thầu xây dựng, hết vốn lại dừng. Tổng số vốn đã giải ngân khoảng 170 tỷ đồng.

w6

Bên trong tầng 1 căn nhà 9 tầng có nhiều đồ đạc, vật liệu xây dựng phủ bạt, “đắp chiếu”.

w7

Để bảo vệ khu tòa nhà này, đơn vị thi công dùng hàng rào lưới thép, nhiều tấm tôn chắn bao quanh.

w8

Nền sân cạnh tòa nhà thành các vùng trũng lầy lội, ngập đầy nước mưa, cây cỏ dại mọc um tùm.

w9

Đất đá ngổn ngang, nhếch nhác.

w10

Bao quanh toàn bộ dự án là tường rào được xây cao hơn 1 m. Hạng mục này cũng đang xây dang dở thì dừng lại, chưa có thép chắn.

w11

Nhiều hộ dân địa phương cho hay, do không thấy dự án tiếp tục triển khai nên họ đã tận dụng để chăn thả trâu bò. “Trước kia khu vực này là đồng ruộng của chúng tôi. Do mong muốn con cháu có chỗ học ở cơ sở mới gần nhà nên bà con mới nhường đất cho dự án. Đến giờ dự án bỏ hoang thì thật lãng phí tiền bạc của nhà nước” – bà Hảo (xã Ninh Nhất) nói.

w12

Ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng Đại học Hoa Lư cho hay, vài năm gần đây số lượng sinh viên theo học giảm mạnh, mỗi năm trường chỉ tuyển được 300-500 chỉ tiêu. Số sinh viên ít nên ngôi trường hiện tại (Trường Đại học Hoa Lư cũ cách dự án mới 300 m) vẫn đảm bảo công tác giảng dạy.

Theo Zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s