Bà Thái Anh Văn lãnh đạo Quân đội Đài Loan tập trận chống Trung Quốc

FB Nguyễn Anh Tuấn

Bà Thái Văn Anh. Nguồn: AP/ Tyrone Siu

Quân đội Đài Loan tiền thân là Quốc dân Cách mạng Quân vốn do Quốc dân Đảng thành lập, Tưởng Giới Thạch dìu dắt, một thời cũng chỉ biết ‘còn đảng [Quốc Dân], còn mình’.

Nhưng đấy chỉ là thời binh đao loạn lạc, chính trị rối ren, các đảng phái đua nhau sắm sửa vũ khí, chiêu mộ binh sĩ, xoay sở tìm nguồn tài chính để nuôi quân đội nhằm phục vụ những ý đồ của riêng họ.

Tới khi nền chính trị đã đi vào ổn định, các quân đội đảng phái này không còn lý do gì để tồn tại nữa, khi mà toàn bộ tiền nuôi quân và nhân lực quân đội đều được tuyển lựa từ toàn dân, không phân chia trong hay ngoài đảng.

Qua cải cách chính trị, quân đội Đài Loan đã chuyển mình từ một lực lượng vũ trang đảng phái sang Quốc quân – quân đội quốc gia.

Từ đây, họ chỉ còn phải trung thành với Nhân dân – những người đóng thuế nuôi họ, chứ không còn là sở hữu riêng của bất kỳ đảng phái nào, dù rằng trước kia họ đã từng như vậy.

Quân đội quốc gia như thế có phi chính trị không? – Hoàn toàn không.

Trái lại, nó phải RẤT CHÍNH TRỊ là đằng khác, theo nghĩa nó không được phép tự trị tự quản, mà phải tuân lệnh một chính phủ dân cử – được bầu ra từ một cuộc bầu cử tự do, công bằng và dân chủ.

Vậy nên, kể từ khi thủ lĩnh Đảng Dân tiến, bà Thái Anh Văn chính thức nhậm chức Tổng thống Đài Loan 3 tháng trước đây, toàn quân đã nhất tề đứng dưới sự thống lĩnh của bà.

Họ tuân lệnh bà không phải vì bà là thủ lĩnh của bất kỳ đảng phái nào, mà là vì bà thắng cử trong một cuộc bầu cử tự do, công bằng và dân chủ – nghĩa là bà đại diện cho ý chí của Nhân dân Đài Loan – những người đóng thuế nuôi quân đội, nên một cách hợp lý, quân đội sẽ phải tuân lệnh bà.

Nếu cứ khăng khăng giữ quyền sở hữu quân đội, một đảng phái sẽ không bao giờ giải quyết thỏa đáng được câu hỏi liên quan tới tính chính danh như sau:

Nếu quân đội đấy là của đảng anh chị, sao không lấy đảng phí mà nuôi, sao không lấy quân chỉ từ trong đảng viên của anh chị, hà cớ gì lấy tiền thuế của người dân chúng tôi ra nuôi, bắt người dân chúng tôi phải đi lính cho một thứ quân đội của riêng đảng phái anh chị?

Sẽ ra sao nếu từ câu hỏi này nảy ra một phong trào bất tuân dân sự bằng cách không đóng thuế nuôi quân, không đi quân dịch đến khi nào quân đội ấy vẫn thuộc sở hữu của một đảng.

‘Đảng phái hóa’ quân đội như thế khiến quân đội trở nên cực kỳ yếu về mặt chính trị và đặt khả năng phòng vệ của một đất nước trước những rủi ro không thể đoán định.’

_____

Tin Mới

Bà Thái Anh Văn lãnh đạo tập trận chống Trung Quốc

Hôm qua 25/8, bà Thái Anh Văn đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống đạn, lần đầu chủ trì cuộc tập trận của quân đội mô phỏng chống lại các cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục.

Cuộc tập trận diễn ra tại phía nam Pingtung của lãnh thổ Đài Loan, nhằm nâng cao năng lực của quân đội Đài Loan sau những sự cố trong thời gian gần đây.

Cuộc diễn tập được biết đến như một phần của hoạt động diễn tập thường niên của lực lượng quân đội Đài Loan với những tình huống giar định lại cuộc tấn công có thể bắt đầu từ Trung Quốc. Bắc Kinh vốn được coi là nguy cơ an ninh lớn nhất của vùng lãnh thổ này.

Cuộc tập trận hôm 25/8 đưa ra những tình huống giả định hơn 100 lính nhảy dù đóng giả là lực lượng tấn công nước ngoài cố tình xâm nhập một căn cứ quân đội.

Bà Thái Anh Văn nói với các binh sĩ và những người quan sát trong buổi tập trận rằng, quân đội Đài Loan vẫn còn chậm chạp trong việc nâng cấp khí tài quân sự và cam kết sẽ ưu tiên vấn đề này.

Đài Loan hiện đang tăng cường mua vũ khí, nhất là từ Mỹ. Cuối năm ngoái, Washington tuyên bố đã ký hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

Mối quan hệ hai bờ eo biển dần trở nên căng thẳng hơn sau khii bà Thái Anh Văn giành được quyền lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc liên tục cảnh báo bà Thái về “giấc mộng Đài Loan độc lập”.”

Một số hình ảnh của buổi tập trận:

H1

Bà Thái Văn Anh. Nguồn: AP/ Tyrone Siu

H1

H1

H1

H1

H1

Nghiêm Thu

Nguồn : Người đưa tin

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s