Chủ tịch TQ đưa nhân vật thân cận tới vùng biên giáp Việt Nam

VOA

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 1/7/2016. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 1/7/2016. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa nhân vật thân tín tới đảm nhiệm trọng trách tại một tỉnh nằm ở vị trí chiến lược giáp với Việt Nam.

Trong một bản tin ngắn đăng hôm 28/8, Tân Hoa Xã cho biết rằng ông Tập đã bổ nhiệm ông Trần Hảo và Đỗ Gia Hào, hai người từng có thời làm việc chung với ông tới đảm nhiệm vị trí bí thư tỉnh ủy Vân Nam ở tây nam nước này, giáp với Việt Nam, cũng như tại tỉnh đông dân là Hồ Nam.

Cả ông Trần và ông Đỗ từng làm việc với ông Tập khi Chủ tịch Trung Quốc làm bí thư của trung tâm tài chính Thượng Hải năm 2007.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên hiểu rõ tình hình của giới lãnh đạo Trung Quốc nói rằng “ông Tập có mối quan hệ thân cận với cả hai quan chức này”.

Theo nhận định của giới quan sát, đây được coi là cuộc “thay máu” quan trọng ở cấp lãnh đạo tỉnh trước khi Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng 5 năm một lần vào năm 2017.

Không chỉ giáp ranh với Việt Nam, Vân Nam còn nằm sát Myanmar và Lào.

Ngoài Vân Nam và Hồ Nam, theo Tân Hoa Xã, Tây Tạng cũng có tân bí thư.

Đưa tin về sự thay đổi nhân sự này, báo Lao Động của Việt Nam viết rằng “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức đại hội lần tiếp theo vào mùa thu 2017, trong đó dự kiến Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ củng cố thêm quyền lực bằng việc bổ nhiệm những đồng minh thân cận vào các vị trí vòng trong của đảng, bộ chính trị và ủy ban thường vụ bộ chính trị”.

“Thưởng công”

Vài tháng trước, việc ông Tập Cận Bình bổ nhiệm Tướng Lý Tác Thành, người được mệnh danh là “sát thủ” trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, cũng gây chú ý.

Các nhà quan sát nhận định, ông Lý được coi là sẽ giúp quân đội Trung Quốc trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, khi tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đang nóng lên.

Ông Lý, 63 tuổi, được chỉ định làm tư lệnh Quân chủng Lục quân mới được thành lập của quân đội Trung Quốc. Ông là một trong số 7 vị tướng lĩnh của quân đội Trung Quốc có kinh nghiệm trận mạc.

Ông gia nhập quân ngũ năm 1970, và tin nói ông từng bị thương trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, nhưng từ chối “ngưng chiến đấu”.

Ngoài khía cạnh quân sự, các nhà quan sát cho rằng việc bổ nhiệm này giúp Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được một số mục tiêu chính trị.

Báo điện tử Một thế giới chạy hàng tít: “Trung Quốc: Tướng tham gia chiến tranh biên giới Việt -Trung được trọng dụng”.

Tờ này gọi việc bổ nhiệm của ông Tập là sự “thưởng công cho tướng trung thành”.

Còn tờ Giáo dục gọi ông Lý là một trong hai viên tướng “sát thủ” nhất trong Chiến tranh Biên giới Việt – Trung.

Theo Reuters, Lao Động, The Straits Times, Xinhua

_____

RFI

Tập Cận Bình thay lãnh đạo ba tỉnh quan trọng trước Đại hội Đảng Trung Quốc

H1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (G) và các cán bộ được khen thưởng trong lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 01/07/ 2016. WANG ZHAO / AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay thế lãnh đạo đảng ở ba tỉnh và sẽ sớm bổ nhiệm thêm nhiều người thân cận vào những vị trí quan trọng, trong bối cảnh Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào năm tới.

Theo Reuters, hôm qua, 28/08/2016, trong một bản tin ngắn gọn, Tân Hoa Xã cho biết hai nhân vật đã từng làm việc nhiều năm với ông Tập Cận Bình, được bổ nhiệm làm lãnh đạo Đảng tại các tỉnh Vân Nam (Yunnan) và Hồ Nam (Hunan).

Ông Trần Hào (Chen Hao) làm bí thư tỉnh ủy Vân Nam, thay thế ông Lý Kỷ Hằng (Li Jiheng). Và tân bí thư tỉnh Hồ Nam là ông Đỗ Gia Hào (Du Jiahao).

Cả hai người này đã từng làm việc dưới thời ông Tập Cận Bình lãnh đạo thành phố Thượng Hải trong năm 2007.

Khu tự trị Tây Tạng được coi là nơi nhậy cảm về chính trị, do thường xuyên có những cuộc dậy chống lại Trung Quốc và đòi ly khai. Tại đây, ông Ngô Anh Kiệt (Wu Yingjie) được bổ nhiệm làm lãnh đạo Đảng.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Trương Xuân Hiền (Zhang Chunxian), đương kim bí thư tỉnh ủy Tân Cương (Xinjian) dường như sẽ được đưa về Bắc Kinh tham gia vào ban xây dựng Đảng, cơ quan đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch chống tham nhũng do chủ tịch Trung Quốc khởi xướng.

Nguồn tin thứ hai của Reuters nói đến việc ông Lý Tiểu Bằng (Li Xiaopeng), con trai của cựu thủ tướng Lý Bằng (Li Peng), chủ tịch tỉnh Sơn Tây (Shanxi), nơi có những vụ bê bối tham nhũng, sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng Giao Thông. Phó bí thư tỉnh ủy Sơn Tây, ông Lâu Dương Sanh (Lou Yangsheng), có thể được bổ nhiệm làm quyền chủ tịch tỉnh.

Hai nhân vật này cũng là quân của ông Tập Cận Bình, trong thời gian ông là bí thư tỉnh ủy Chiết Giang (Zhejiang), từ năm 2003 cho đến 2007.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào mùa thu 2017, là dịp để ông Tập Cận Bình củng cố vị thế, bằng cách đưa những người thân cận vào Bộ Chính Trị (25 ủy viên) và Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị (7 ủy viên).

Hiện nay, ông Tập Cận Bình kiêm nhiệm nhiều chức vụ tối cao, tổng bí thư Đảng, chủ tịch nước, tổng tư lệnh quân đội, đứng đầu Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng.

Các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo cho biết là trong thời gian tới, sẽ có nhiều lãnh đạo các tỉnh, thân cận với ông Tập Cận Bình, được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s