Giới siêu giàu Trung Quốc đang “vung” tiền mua gì ở Mỹ?

Các công ty Trung Quốc, với chính sách cởi mở hơn của chính phủ cùng tham vọng gia tăng các tài sản nước ngoài, đang tiến hành một chiến dịch mua bán rầm rộ tại Mỹ.

Họ tuyên bố sẽ gia tăng các hợp đồng mua bán lên mức kỷ lục là 40,5 tỷ USD trong năm nay, gần gấp đôi so với năm 2015. Dưới đây là những tài sản mà giới siêu giàu Trung Quốc đang “điên cuồng” mua sắm tại Mỹ:

Khách sạn sang trọng

Các hạng mục đầu tư của tập đoàn Strategic Hotels & Resorts Inc. bao gồm các khách sạn thuộc hệ thống Four Seasons ở Austin và thung lũng Silicon, cũng như khách sạn Intercontinental Miami và Chicago. Tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc đang trả khoảng 6,5 tỷ USD để mua nhóm khách sạn trên từ tập đoàn Blackstone Group LP, chỉ ba tháng sau khi doanh nghiệp tư nhân có trụ sở ở New York này thu mua lại những khách sạn kể trên.

Trung Quốc đang “nhăm nhe” mua lại nhiều khách sạn sang trọng ở Mỹ.

Anbang cũng đang dẫn đầu trong cuộc đua thu mua các tài sản của Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc., sau khi đã hai lần “mua hụt” khách sạn của tập đoàn Marriott International Inc.. Starwood sở hữu các bất động sản trị giá khoảng 4 tỷ USD, bao gồm khách sạn St. Regis ở New York. Mức giá mới nhất mà Anbang đề nghị với Starwood là khoảng 14 tỷ USD.

Các công ty đồ sản xuất gia dụng

Hãng sản xuất đồ gia dụng của Mỹ cũng đã thuộc về doanh nghiệp Trung Quốc.

Công ty General Electric đã đồng ý bán phân nhánh kinh doanh hàng gia dụng cho tập đoàn Haier của Trung Quốc với giá 5,4 tỷ USD hồi tháng 1/2016, cao hơn mức giá mà Electrolux AB đưa ra là 2 tỷ USD. Tuy nhiên, Haier sẽ cần phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ giới chức Mỹ, Mexico, Canada và Colombia.

Cần cẩu

Cần cẩu cũng là một lĩnh vực thu hút doanh nghiệp Trung Quốc.

Tập đoàn Khoa học và công nghệ công nghiệp nặng Zoomlion, nhà sản xuất máy móc công nghiệp của Trung Quốc, đang theo đuổi công ty sản xuất cần trục Terex Corp ở Westport, bang Connecticut. Sau khi Terex đồng ý hợp nhất với đối thủ Phần Lan Konecranes Oyj, Zoomlion vẫn cố gắng vớt vát phi vụ trên, tuần trước doanh nghiệp này đã nâng đề nghị lên mức 31 USD một cổ phần.

Nhà sản xuất phim bom tấn Hollywood

Tỷ phú Trung Quốc cũng muốn dấn thân vào sản xuất phim bom tấn.

Người giàu nhất Trung Quốc tháng 1 vừa qua đã đồng ý mua lại công ty giải trí Legendary Entertainment LLC, nhà sản xuất của bộ phim bom tấn “Godzilla”, “The Dark Knight” và đồng sản xuất của “Jurassic World”, với mức giá 3,5 tỷ USD. Nhà tỷ phú Wang Jianlin đã trở thành người Trung Quốc đầu tiên nắm quyền kiểm soát một công ty làm phim Hollywood.

Các nhà phân phối phần mềm

Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư vào sản xuất phần mềm ở Mỹ.

Nhà phân phối phần mềm kết nối và máy tính Ingram Micro Inc. đã được một công ty Trung Quốc là HNA Group Co. thu mua với số tiền lên tới 6 tỷ USD. Ingram Micro sẽ tiếp tục hoạt động ở Irvine, California và sẽ trở thành một phần của khối tập đoàn Trung Quốc, doanh nghiệp đã lắp đặt nhiều phần mềm tại các sân bay lớn trên thế giới.

Ứng dụng hẹn hò đồng tính

Trung Quốc cũng quan tâm cả ứng dụng hẹn hò cho người đồng tính.

Công ty công nghệ Kunlun ở Bắc Kinh, chuyên về các trò chơi trực tuyến, doanh nghiệp mang Angry Bird đến Trung Quốc, đã mua phần lớn cổ phần của Grindr, ứng dụng mạng lưới xã hội cho người đồng tính lớn nhất thế giới. Chủ tịch Zhou Yahui của Kunlun đã trả 93 triệu USD tiền mặt cho 60% cổ phần của công ty New Grindr LLC và giờ đang tìm kiếm các hạng mục đầu tư tiềm năng khác ở Mỹ.

Sàn giao dịch chứng khoán

San giao dịch chứng khoán Chicago sẽ sớm rơi vào tay doanh nghiệp Trung Quốc?

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago hồi tháng 2 vừa qua cho biết tập đoàn đầu tư Trung Quốc, Chongqing Casin Enterprise Group đã đồng ý thu mua lại sàn giao dịch này. Tuy sàn Chicago chỉ nắm giữ khoảng 0,5% thị trường chứng khoán Mỹ nhưng nếu thỏa thuận được các chính quyền thông qua thì đây sẽ là vụ thu mua một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đầu tiên của một công ty Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Tuệ Minh (lược dịch)/Infor.net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s