Nữ hạm trưởng Nhật và nữ hạm trưởng Mỹ đưa tàu chiến tới Hoàng Sa thách thức Trung Quốc

Nữ Hạm trưởng Miho Otani, cùng đội thủy thủ 200 người hiện đang bảo vệ vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng với TC.

Theo tờ Nikkei, mới đây Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã bổ nhiệm bà Miho Otani, 45 tuổi, giữ chức vụ Chỉ huy tàu khu trục Yamagiri, đưa bà trở thành nữ Hạm trưởng đầu tiên tại đất nước Mặt trời mọc.

Khu trục hạm, biển Hoa Đông, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, Miho Otari, khu trục hạm Yamagiri, Senkaku, Điếu Ngư, tranh chấp Nhật - Trung
Miho Otani – nữ Hạm trưởng đầu tiên của Nhật Bản.
Quyết định bổ nhiệm của MSDF dành cho bà Otani được coi là bước tiến vượt trội đối với phụ nữ Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay, số Sĩ quan nữ trong MSDF vẫn rất khiêm tốn, chỉ có khoảng 2.530 người trong số 41.774 thành viên toàn lực lượng.
Những năm gần đây, căng thẳng trên biển Hoa Đông ngày càng gia tăng, do TC, và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo đá Senkaku/ Điếu Ngư.
TC liên tục tiến hành các đợt xâm nhập lãnh hải, và vùng tiếp giáp biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp, hiện đang nằm trong kiểm soát của Tokyo. Đầu tháng 6 vừa qua, tàu Hải quân TC đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật, gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
Trên cương vị Hạm trưởng, Otani không thể ăn ngon, ngủ yên trước các diễn biến này. “Tôi không thể ngủ được khi nhận được các báo cáo cả ngày lẫn đêm” – nữ Hạm trưởng chia sẻ.
Khu trục hạm, biển Hoa Đông, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, Miho Otari, khu trục hạm Yamagiri, Senkaku, Điếu Ngư, tranh chấp Nhật - Trung
Nữ Hạm trưởng Miho Otani cùng 200 thủy thủ trên khu trục Yamagiri.
Miho Otani kể lại: khi còn là Sinh viên, bà cảm thấy sự thôi thúc kỳ lạ, và đã quyết tâm thay đổi lối sống ‘vô cảm’ của mình.
Sau khi xem các bản tin về Chiến tranh Vùng Vịnh, Otani quyết định rời ghế nhà trường để đi theo tiếng gọi của bản thân. Bà là một trong số những phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Nhật Bản vào năm 1996.
Sau khi tham gia MSDF, bà được giao các nhiệm vụ trên biển, mỗi lần công tác đều kéo dài hơn một tháng. Đây không phải là sự hy sinh nhỏ nhoi, bởi đối với một người mẹ đơn thân, Otani không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc nhờ cha mẹ trông coi giùm con gái nhỏ.
“Con gái tôi đã thôi dùng tả, và chập chững biết đi từ khi nào mà tôi còn không rõ” – Otani kể lại.
Khi con gái vào trường Tiểu học, Otani nhận nhiệm vụ ngoài biển suốt 6 tháng. Giải thích cho con về khoảng thời gian xa nhau lâu ngày, bà nói: “Mẹ cần phải nhận nhiệm vụ này, để trở thành một Hạm trưởng tàu khu trục”.
Con gái bà Otani giờ đây đã vào trường Trung học và ở nội trú. Otani trở thành Hạm trưởng khu trục hạm, cô bé nói rất vui vì ước mơ của mẹ đã thành hiện thực.
Làm việc trong môi trường hơn 90% quân nhân là nam giới, nhưng Otani nói:  bà không cảm thấy bị phân biệt đối xử.
Bà Otani cho rằng: hễ là chuyện an ninh quốc gia đại sự thì không có phân biệt nam nữ. Tuy nhiên, cô vẫn chịu áp lực phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, để chắc chắn rằng: mọi phụ nữ đều có thể có những cơ hội tương tự.
Tàu khu trục Yamagiri do bà Otani chỉ huy là một trong 8 tàu thuộc lớp Asagiri được đóng từ thập niên 1980, và là một trong những vũ khí  chống ngầm chủ lực của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Khu trục hạm Yamagiri có độ choán nước 4.900 tấn, và phạm vi hoạt động chủ yếu trên biển Hoa Đông.
Lê Thu

Nữ hạm trưởng Mỹ đưa tàu chiến tới Hoàng Sa thách thức Trung Quốc

Nữ hạm trưởng Amy Graham, chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur.

Nữ hạm trưởng Amy Graham, chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur.

Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
Nữ sĩ quan hải quân Mỹ Amy Graham có hàng chục năm kinh nghiệm và mới chỉ nhận nhiệm vụ chỉ huy chiến hạm trang bị tên lửa dẫn đường hồi tháng Chín năm ngoái.
Bà được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc đưa USS Curtis Wilbur trở lại khả năng hoạt động tác chiến ở mức tối đa sau thời kỳ bảo dưỡng kéo dài.
Chiến hạm của Mỹ này hôm 30/1 đã áp sát đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa trong một chuyến hải hành mà quan chức quốc phòng Mỹ nói là để “thách thức tuyên bố chủ quyền” của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam mà theo họ là “giới hạn quyền tự do hàng hải” của Mỹ.
Washington cho biết đã không thông báo trước cho Bắc Kinh, Đài Bắc và Hà Nội về hoạt động của Curtis Wilbur ở biển Đông.
Cho dù quan chức Mỹ nói vậy, việc một nữ chỉ huy đưa tàu chiến Mỹ áp sát hòn đảo mà Trung Quốc được cho là chiếm từ tay Việt Nam đã khiến nhiều người Việt quan tâm.
Trên một diễn đàn, bạn đọc có tên tiếng Anh là Sarah viết rằng “dùng phụ nữ chỉ huy để thách thức một nước vốn trọng nam khinh nữ như Trung Quốc mới là đòn thâm sâu của Mỹ”.
Trong lễ bàn giao nhiệm vụ hôm 1/9 năm ngoái, người tiền nhiệm Hans De For bày tỏ sự tin tưởng rằng bà Graham “sẵn sàng đối phó với các thách thức phía trước” cũng như “khả năng ứng phó của thủy thủ đoàn” trên tàu trong tương lai.
Còn về phần nữ chỉ huy, bà cam kết sẽ duy trì Curtis Wilbur đi đúng hướng. Trong sự nghiệp hải quân kéo dài từ năm 1998 tới nay, bà Graham đã nhiều lần nhận được huy chương các loại của Hải quân Mỹ.
Sáu ngày trước khi Curtis Wilbur tới biển Đông, tàu khu trục hiện đại của Hoa Kỳ này đã cập bến ở Vịnh Manila, ghé thăm Philippines lần thứ ba.
Khu trục hạm trang bị phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur (DDG 54).

Khu trục hạm trang bị phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur (DDG 54).

Phản ứng ngay sau khi chiến hạm Curtis Wilbur băng qua bên trong phạm vi 12 hải lý của Đảo Tri Tôn, tại Bắc Kinh, ông Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng Mỹ đã “khiêu khích” và “phá hoại hoà bình và ổn định ở Biển Đông”.
Còn hôm 1/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tiếp tục lên tiếng phản đối việc làm của Mỹ mà ông cho rằng đã “vi phạm luật lệ của Trung Quốc” vì Bắc Kinh “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với Hoàng Sa và các vùng lãnh hải lân cận.
Ông Lục cũng nói rằng “đơn vị của Trung Quốc trên hòn đảo [Tri Tôn] cũng như các tàu bè của hải quân đã ngay lập tức đã hành động để xua đuổi tàu Mỹ”.
Phát ngôn viên này còn cho rằng Mỹ đã “giương oai diễu võ và gây căng thẳng ở biển Đông nhân danh tự do hàng hải”, và ông nói thêm rằng đây là “một trong các nguyên nhân gốc rễ quan trọng dẫn tới quân sự hóa ở biển Nam Trung Hoa [biển Đông]”.

Curtis Wilbur, một trong 7 khu trục hạm lớp Arleigh Burke trong Đội tàu khu tr

Còn Nhật Bản hôm 2/1 cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của chiến hạm Mỹ. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga tái khẳng định quan điểm tích cực của Tokyo đối với những cuộc tuần tra trên biển của Washington xung quanh những hòn đảo có tranh chấp.

ục 15, được giao nhiệm vụ duy trì an ninh biển và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khi Bắc Kinh không hài lòng với Mỹ, dường như Việt Nam lại có thái độ ủng hộ chuyến hải hành qua biển Đông của Curtis Wilbur.
So với lần chiến hạm của Hoa Kỳ USS Lassen áp sát vào các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông hồi tháng Mười năm ngoái, lần này Hà Nội thể hiện quan điểm rõ ràng hơn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 31/1 ra tuyên bố nói rằng Việt Nam “tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17)”.
Ngay sau đó, Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đăng một bài xã luận chỉ trích Tokyo, viết rằng “kể từ đầu năm nay, chính quyền Abe đã gia tăng nỗ lực can thiệp vào biển Nam Trung Hoa”.
Tờ báo có chủ trương cực đoan này cho rằng Nhật làm vậy “không những để đi cùng hướng với chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ mà còn giúp củng cố vị thế của Nhật Bản ở châu Á cũng như trên trường quốc tế”.
Dù vấp phải phản đối của Trung Quốc, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tiễu ở biển Đông, và không loại trừ khả năng sẽ tiến hành hoạt động này với Manila.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s