Chớ để có thêm một FORMOSA nữa xuất hiện tại Cần Giuộc, Long An!

Kinh Tế Biển

TS Trần Văn Bình, CHLB Đức

Kinhtebien online: Các hội nghị khoa học bàn về năng lượng sạch, mọi người đều hiểu rằng các nhà máy nhiệt điện chạy than là những quả bom môi trường trong tương lai và các nước nên tránh. Bài viết của TS Trần Văn Bình khá gay gắt nhưng đó là sự thật. Chính quyền Việt Nam nên lắng nghe và điều chỉnh lại chính sách năng lượng!

Quy trình nhà máy nhiệt điện, than (có thể từ than đá hoặc than nâu) hay còn gọi là nhiên liệu hóa thạch, dầu, khí đốt, … được đốt cháy tạo ra hơi nước để quay turbine, lực quay cơ được truyền đến máy phát điện (Generator) để chuyển thành năng lượng điện.

Những nhà máy phát điện này tạo ra rất nhiều khói xỉ/ mụi nên phải có những hệ thống làm sạch qua nhiều giai đọan, chất khí thải ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Ngoài ra một tỷ lệ lớn khí CO2 được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch ở các nhà máy nhiệt điện này.

Ngày nay, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã và sẽ đóng cửa nhiều nhà máy nhiệt điện đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí … nhất là đốt than để tránh gây ô nhiễm, tàn phá môi trường, thì tại Việt Nam các nhà máy mới không ngừng được xây dựng, thậm chí đã có những đề án Vĩnh Tân 2,3,4 rồi đến dự án Vĩnh Tân thứ mười mấy nữa!!!

Gần đây nhất là dự án ở tỉnh Long An, huyện Cần Giuộc, cách Thành Phố HoChiMinh khoảng 30 km. Dự án có tên Nhà máy nhiệt điện than Long An I, do Tập đoàn Deawoo E & C / Hàn Quốc triển khai, có công suất 1.320 MW. Deawoo E&C và UBND tỉnh Long An đã chọn xã Phước Vĩnh Đông, giáp ranh thành phố HCM, để xây dựng nhà máy có vốn đầu tư khoảng 2,7 tỉ U S Dollars.

Nghe đâu có tin từ một Bộ ở ngoài Hà Nội, bộ này vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung dự án Nhà máy nhiệt điện than Long An II (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) vào quy hoạch điện VII.

Nhiều trí thức, chuyên gia khuyến cáo Long An nên nghiên cứu, kêu gọi đầu tư vào năng lượng xanh & sạch như điện gió và điện mặt trời tốt hơn là làm điện than. Khí độc từ than thổi đi khắp nơi, lan tỏa không giới hạn địa phương hay vùng miền nào cả. Bài học từ ô nhiễm bụi đen của thủ đô Trung Quốc, rồi Vĩnh Tân / Tuy Phong-Bình Thuận là những ví dụ, kinh nghiệm đau thương.

Chúng tôi, cũng như các bạn đồng nghiêp, các chuyên gia trong và ngoài nước đã nhiều lần kiến nghị, khuyến cáo Viet Nam hoàn toàn có khả năng phát triển các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo (NLTT) cụ thể như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, địa nhiệt, điện từ sóng biển ..v..v…

Hãy đánh giá, cùng lướt nhìn qua tiềm năng về nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo (NLTT) ta thấy gì?

Việt nam có tiềm năng lớn nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo và phân bố rộng khắp trên toàn quốc:

+ Tiềm năng về năng lượng gió ước tính 500 đến 1000 kWh/m2/năm,

+ Tiềm năng kỷ thuật của thủy điện nhỏ ( loại công suất dưới 30MW) ước tính 4000 MW,

+ Nguồn năng lượng mặt trời phong phú ước tính bức xạ nắng trung bình là 5 kWh/m2/ngày, phân bố nhiều nơi trên khắp đất nước,

+ Tiềm năng về năng lượng khí sinh học ước tính 10 tỉ m3/năm.

Chúng tôi nghĩ rằng, Việt Nam cần phải điều chỉnh chiến lược phát triển nguồn năng lượng theo xu hướng chung của các nước tiên tiến trên thế giới. Nếu Long An – Cần Giuộc đặt vấn đề xây dựng nhà máy nhiệt điện than vào bối cảnh hiện nay thì đó là điều không hợp lý nếu không muốn nói khác là với quyết định này các vị đã đi vào vết xe của FORMOSA-Hà Tĩnh rồi đấy, lỗi lầm này chắc chắn con cháu chúng ta, các thế hệ mai sau sẽ không khoan dung, tha thứ đâu!!!

Hãy xem xét hậu quả tác động môi trường, hãy tôn trọng ý kiến của người dân, hãy nghĩ đến sức khỏe của cộng đồng, các Bộ Phận Trách Nhiệm, EVN, các nhà lảnh đạo trung ương và trực tiếp là các vị lảnh đạo địa phương hãy lấy quyết định: dừng ngay dự án Nhà máy nhiệt điện than Long An Cần Giuộc!

Dự án nhiệt điện than của Long An chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến Thành Phố HCM và địa phương lân cận. Đối với những dự án có tác động đến môi trường, khi cấp phép đầu tư cần tham khảo ý kiến chuyên gia độc lập và các địa phương xung quanh, cả việc tham vấn cộng đồng dân cư; Chúng tôi rất tâm đắc và hoàn toàn đồng ý với ý kiến, đề nghị của bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó chủ tịch Phòng TM-CN Việt Nam, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương.

Và trên hết, những con người đại diện cho đất nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam hãy thực hiện đúng với lời cam kết của mình đối với thế giới tại cuộc họp thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào cuối năm 2015 ở Paris (Âu Châu) vừa qua!

Như thế, có nghĩa là cứ xây dựng thêm một nhà máy điện chạy than điều đó càng thể hiện thêm sự không tôn trọng lời cam kết của Việt Nam, -của chính mình – về giảm lượng phát khí thải CO2; đồng thời hoàn toàn không phù hợp với xu hướng tiến bộ thế giới.

Sơ đồ các nhà máy và dự án nhà máy nhiệt điện ở ĐBSCL:

TS. TRẦN VĂN BÌNH (Việt kiều CHLB Đức)

Chuyên Viên Tư vấn bậc cao ngành Năng Lượng & Môi Trường

(TP HCM, Aug.2016)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s