Lượm lặt tin 26-12-15

Học sinh ngồi thi giữa sân trường, bàn cách nhau 2m

Hàng trăm học sinh của một trường THPT tại TP HCM làm bài thi ngay giữa sân trường.

Hàng trăm học sinh làm bài ngay giữa sân trường thay vì ngồi trong lớp học như thường lệ. Mỗi học sinh được bố trí riêng một chiếc bàn và một chiếc ghế nhựa, ngồi tách biệt nhau. Bàn ghế kê cách nhau từ một đến 2m.

Đây là kỳ thi học kỳ I năm học 2015-2016 của trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TP HCM)
Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương

Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương Bất ngờ với cảnh thi học kỳ có 1-0-2 ở trường THPT An Dương Vương

———————————–

Tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng vượt một tỷ USD

Cổ phiếu VIC tăng giá mạnh giúp tổng tài sản chứng khoán của Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng vượt ngưỡng một tỷ USD.

Trong phiên giao dịch 25/12, cổ phiếu VIC tăng 400 đồng lên 42.400 đồng, giúp tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm 213 tỷ đồng, lên 22.574 tỷ. Với tỷ giá phổ biến trong ngày tại các ngân hàng thương mại là 22.547 đồng đổi một USD, ông Vượng một lần nữa trở lại với danh vị tỷ phú đôla đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu năm 2011, vị doanh nhân họ Phạm từng một lần vượt ngưỡng “tỷ đô” khi có tài sản đạt khoảng 21.200 tỷ đồng (trong khi tỷ giá thời điểm đó là khoảng 20.000 đồng đổi một USD). Tuy nhiên, do biến động của tỷ giá và trồi sụt của giá cổ phiếu, ông Vượng đã không giữ được danh vị này đến kỳ công bố danh sách Người giàu trên sàn chứng khoán năm đó. Hồi đầu tháng 3 năm nay, tạp chí Forbes cũng ước tính tổng tài sản của doanh nhân này khoảng 1,7 tỷ USD.

Danh sách cập nhật 100 người giàu trên sàn chứng khoán 2015

Xếp sau ông chủ của Vingroup trong danh sách cập nhật đến hết hôm nay (25/12) là Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – Trần Đình Long với khối tài sản chứng khoán 5.437 tỷ đồng. Cổ phiếu tăng giá cũng giúp bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng tăng tài sản sở hữu thêm 36 tỷ đồng lên 3.892 tỷ và thế chân ông Đoàn Nguyên Đức trở thành người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán. Trong khi đó, cổ phiếu HAG tiếp tục phá đáy khi giảm 200 đồng, khiến tài sản của Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai giảm thêm 70 tỷ đồng, còn 3.790 tỷ.

Cũng nhờ cổ phiếu tăng, tài sản của bà Phạm Thúy Hằng – em gái bà Phạm Thu Hương cũng tăng 24 tỷ đồng, bà Nguyễn Hoàng Yến – Ủy viên Hội đồng quản trị Masan tăng 118 tỷ đồng và lần lượt xếp ở vị trí số 5 và 6 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán.

Top 20 hôm nay cũng ghi nhận nhiều biến động về tài sản. Ông Nguyễn Hồng Nam (PAN) đã lấy lại vị trí thứ 18 với tổng tài sản 717 tỷ đồng. Ngược lại, việc mất 17 tỷ đồng khiến ông Trần Trọng Thông xuống vị trí thứ 19.

tai-san-chung-khoan-cua-ong-pham-nhat-vuong-vuot-mot-ty-usd

Tài sản chứng khoán của các doanh nhân biến động mạnh trong những phiên giao dịch cuối năm. Ảnh: T.H

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT và ông Trần Lê Quân – Ủy viên Hội đồng quản trị Thế giới di động lần lượt tụt một bậc xuống vị trí 12 và 13, tương ứng tổng tài sản 1.354 và 1.252 tỷ đồng. Do hiệu ứng cổ phiếu tăng, tài sản của ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Chứng khoán Sài Gòn tăng 18 tỷ, lên 1.532 tỷ đồng và là người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, tài sản của một số đại gia có giảm nhẹ nhưng không làm ảnh hưởng đến vị trí như ông Trịnh Văn Quyết giảm 12 tỷ đồng, ông Dương Ngọc Minh mất 21 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Tài giảm 34 tỷ đồng…

Từ ngày 22/12, VnExpress đã bắt đầu quá trình công bố Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đây là năm thứ 10 liên tiếp công bố danh sách Người giàu trên sàn chứng khoán cũng là năm thứ 6 VnExpress nhận được hợp tác, tổng hợp số liệu của Công ty CP chứng khoán VNDIRECT từ thông tin công bố của gần 700 doanh nghiệp đang niêm yết tại 2 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM.

Để chuyển tải tới độc giả đầy đủ những diễn biến của các phiên giao dịch cũng như biến động tài sản của các cá nhân, danh sách Người giàu trên sàn chứng khoán 2015 sẽ được VnExpress cập nhật hằng ngày, sau mỗi phiên giao dịch. Bản danh sách cuối cùng của Top 100 được “chốt” ngay sau phiên 31/12, trước khi những danh sách tiếp theo như Top 50 phụ nữ, 30 gia đình và 500 cá nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán sẽ được công bố trong những ngày đầu năm mới 2016.

—————–

Những tỷ phú hào phóng nhất thế giới

Bill Gates đã cho đi 27 tỷ USD, còn Charles Francis Feeney thậm chí làm từ thiện gần hết tài sản khi chỉ giữ lại 1,5 triệu USD.

Nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ – Andrew Carnegie từng nói: “Không ai có thể giàu có mà không làm giàu cho người khác. Chết đi trong khối tài sản là cái chết đáng hổ thẹn”. Và từ nhiều năm nay, người giàu thế giới cũng đã chi hàng trăm tỷ USD cho những mục đích nhân văn.

Business Insider và hãng nghiên cứu tài sản Wealth-X vừa công bố danh sách những người hào phóng nhất thế giới. Họ cũng tính Chỉ số Hào phóng (Generosity Index) của mỗi người, bằng cách lấy số tiền đã làm từ thiện chia cho tài sản hiện tại. Một số người thậm chí có chỉ số này trên 100%, do số tiền họ cho đi quá lớn.

10. George Kaiser

Số tiền đã cho đi: 3,3 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 9,3 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 35%

George Kaiser là Chủ tịch BOK Financial Corporation, cũng là nhà sáng lập quỹ George Kaiser Family Foundation. Quỹ này chuyên đổ tiền cho các chương trình giáo dục, y tế, tôn giáo, xã hội và phát triển cộng đồng. Năm 2010, Kaiser đã tham gia Cam kết Cho đi – hứa đóng góp một nửa tài sản cho việc làm từ thiện.

9. Eli Broad

Số tiền đã cho đi: 3,3 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 7,3 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 45%

Thông qua The Broad Foundation, nhà sáng lập KB Home kiêm cựu CEO SunAmerica – Eli Broad đã đầu tư vào giáo dục công, khoa học và nghệ thuật. Quỹ của ông hoạt động với 2 thực thể – The Eli & Edythe Broad Foundation và The Broad Art Foundation. Cả hai đều tập trung cải thiện cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp.

Là cư dân California, Broad cũng đóng góp rất nhiều cho quê hương, thông qua việc quyên góp các tác phẩm nghệ thuật cho các bảo tàng tại đây.

8. Carlos Slim Helú

Số tiền đã cho đi: 4 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 27,3 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 15%

Là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, ông trùm viễn thông Mexico còn làm từ thiện thông qua quỹ của mình – Fundación Carlos Slim Helú.

Quỹ này đã đổ 100 triệu USD vào Quỹ bảo tồn Động vật Hoang dã (WWF) để bảo tồn môi trường tự nhiên tại Mexico. Năm 2012, họ chi 3 triệu USD để cung cấp Internet đến các gia đình gốc Latin sống tại Mỹ. Slim Helú còn là chủ tịch quỹ Telmex Foundation – tập trung cải thiện chất lượng sống tại Mexico.

7. Gordon Moore

Số tiền đã cho đi: 5 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 6,5 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 77%

Gordon Moore đồng sáng lập Intel năm 1968, nhưng hiện ông chỉ tập trung làm từ thiện. Ông rời công ty năm 2006 và hiện điều hành quỹ Gordon and Betty Moore Foundation cùng vợ. Quỹ này quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, chăm sóc bệnh nhân, khoa học và cộng đồng dân cư tại San Francisco.

6. Sulaiman bin Abdul Aziz Al Rajhi

Số tiền đã cho đi: 5,7 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 590 triệu USD

Chỉ số hào phóng: 966%

Năm 1957, Sulaiman bin Abdul Aziz Al Rajhi đồng sáng lập ngân hàng Al Rajhi cùng 3 người anh em. Hiện Al Rajhi là một trong những ngân hàng Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Đến năm 2013, ông chuyển hướng sang làm từ thiện và đưa tài sản của mình trong ngân hàng sang Sulaiman bin Abdul Aziz Al Rajhi Endowments Holding Company. Công ty này hỗ trợ giáo dục, tôn giáo, y tế và các vấn đề xã hội, ngôn ngữ.

5. Charles Francis Feeney

Số tiền đã cho đi: 6,3 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 1,5 triệu USD

Chỉ số hào phóng: 420.000%

Được biết đến là “James Bond của lĩnh vực từ thiện”, ông trùm bán lẻ Chuck Feeney đang dần cho đi toàn bộ tài sản của mình. Quỹ của ông – Atlantic Philanthropies tài trợ cho các dự án giáo dục, khoa học, y tế và nhân đạo trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ, Việt Nam và Bermuda.

4. Azim Premji

Số tiền đã cho đi: 8 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 15,9 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 50%

Ngoài việc là Chủ tịch hãng tư vấn – công nghệ Ấn Độ – Wipro, Azim Premji còn là nhà sáng lập quỹ Azim Premji Foundation – giúp cải tổ hệ thống trường học và kiểm tra tại Ấn Độ.

Tổ chức này hoạt động nhờ số cổ phiếu tại Wipro của Premji. Họ đã có nhiều sáng kiến, như chương trình Hỗ trợ Học Máy tính – đào tạo tin học bằng 18 ngôn ngữ, và Azim Premji University – trường học phi lợi nhuận chuyên đào tạo giáo viên.

3. George Soros

Số tiền đã cho đi: 8 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 24,4 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 33%

Tỷ phú đầu tư George Soros là nhà sáng lập Soros Fund Management, hiện là Chủ tịch Open Society Foundations – mạng lưới các quỹ ông thành lập năm 1979. Quỹ này chủ yếu đổ tiền vào các vấn đề quốc tế, phát triển cộng đồng, dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục.

2. Warren Buffett

Số tiền đã cho đi: 21,5 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 61 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 35%

Chủ tịch kiêm CEO công ty đầu tư Berkshire Hathaway không chỉ là một trong những người giàu có nhất thế giới, mà còn thuộc top hào phóng nhất. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 85% tài sản cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation và các quỹ khác của gia đình. Đến năm 2011, nhà thông thái vùng Omaha cùng Bill Gates tạo ra Cam kết Cho đi – chương trình khuyến khích các cá nhân giàu có đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện.

1. Bill Gates

Số tiền đã cho đi: 27 tỷ USD

Tổng tài sản hiện tại: 84,2 tỷ USD

Chỉ số hào phóng: 32%

Nhà sáng lập đế chế phần mềm Microsoft giờ chỉ tập trung làm từ thiện thông qua quản lý quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cùng vợ. Quỹ này tài trợ cho các dự án và sáng kiến trên toàn cầu về phát triển nông nghiệp, y tế, thư viện, giảm nghèo và giáo dục. Từ khi thành lập, quỹ đã đóng góp hàng triệu USD cho các tổ chức, như WHO, UNICEF, GAVI Alliance hay The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis và Malaria.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s