Lượm lặt tin 5-1-15

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhất thế giới?

Trong khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng (NTD) tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có chiều hướng sụt giảm thì niềm tin NTD Việt Nam đạt 105 điểm, tăng 1 điểm so với quý trước và 3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Và Việt Nam là quốc gia được xếp hạng thứ 10 trên toàn cầu về mức độ lạc quan của NTD. 

Theo báo cáo mới nhất về Chỉ số niềm tin tiêu dùng vừa được Công ty Nielsen công bố, khu vực Đông Nam Á vẫn là khu vực tự tin và lạc quan nhất toàn cầu dù có sự sụt giảm về chỉ số niềm tin NTD ở một số quốc gia.

Dù giảm 5 điểm so với quý trước nhưng Philippines vẫn là quốc gia đứng thứ 3 toàn cầu về mức độ lạc quan với 117 điểm. Indonesia xếp thứ 4 với 116 điểm, Thái Lan đạt 111 điểm và xếp hạng 5 toàn cầu.

Dù rất lạc quan nhưng NTD trong khu vực vẫn thắt chặt chi tiêu. Khảo sát cho thấy, có đến 71% số người được hỏi (trong số 30.000 người được phỏng vấn trực tuyến) cho biết họ ưu tiên tiết kiệm đối với các khoản tiền nhàn rỗi.

Và khi nói đến tiết kiệm Việt Nam vẫn luôn là quốc gia đứng đầu toàn cầu với 78% NTD khẳng định điều này, tiếp đến là Indonesia (74%), Philippines (67%), Singapore (66%), Thái Lan (64%), Malaysia (64%).

Không chỉ vậy, NTD Việt còn có xu hướng hạn chế chi tiêu cho các khoản chi phí trong gia đình. Hơn 86% người Việt Nam được hỏi cho biết đã điều chỉnh thói quen chi tiêu trong 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí vì lo lắng nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn.

So với cùng kỳ năm ngoái, có đến 60% người Việt Nam cho hay họ tiết kiệm các chi phí có liên quan đến gas, điện và các khoản chi tiêu giải trí bên ngoài gia đình. Hơn một nửa NTD cũng đã cắt giảm các khoản chi tiêu cho quần áo (56%) và chi phí tiền điện thoại (47%).

Tuy nhiên, sau khi trang trải các chi phí thiết yếu trong cuộc sống, NTD Việt Nam lại sẵn sàng dành tiền cho các khoản chi tiêu cho các kỳ nghỉ, du lịch (42%), trang trí, sửa chữa nhà cửa (41%) và mua quần áo (39%).

Đánh giá về niềm tin NTD khu vực Đông Nam Á, ông Regan Leggett – Giám đốc Dịch vụ tư vấn khách hàng của Nielsen khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng, NTD trong khu vực có những xu hướng chi tiêu gần giống nhau.

Đó là họ luôn muốn xây dựng một tổ ấm vững chắc cho gia đình. Chỉ khi nào tiền tiết kiệm hoặc đầu tư đã ổn định thì mới xem xét để tiêu cho các nhu cầu du lịch, quần áo, sửa chữa nhà, công nghệ, giải trí.

Khảo sát cũng cho thấy, tình trạng thực tại của nền kinh tế và sức khỏe là mối quan tâm lớn của NTD Việt Nam trong 6 tháng tới (17%).

Bên cạnh đó, 15% NTD Việt Nam lo lắng về tình hình công việc, 10% đặt mối quan tâm đến các hóa đơn thiết yếu phải chi trả (điện, nước, internet, gas…), 9% quan tâm đến tình trạng cân bằng trong công việc và cuộc sống.

———————————–

Giấu 51 con rùa trong cơ thể để buôn lậu qua biên giới, du học sinh này có thể ngồi tù đến 10 năm

Kai Xu buôn lậu 51 con rùa và động vật khác (Ảnh: Văn phòng Công tố viên Liên bang Mỹ)

Kai Xu buôn lậu 51 con rùa và động vật khác (Ảnh: Văn phòng Công tố viên Liên bang Mỹ)

Theo hãng tin The Telegraph của Anh, một du học sinh Trung Quốc ở Canada tên Kai Xu đã giấu 51 con rùa nhỏ trong cơ thể của mình và đi từ Mỹ đến Canada. Kai Xu đã bị bắt ở biên giới Mỹ – Canada và bị xử tội buôn lậu hơn 1000 động vật bò sát ra ngoài nước Mỹ. Ngày 1/12 vừa qua du học sinh này đã nhận tội, hình phạt cao nhất là ngồi tù 10 năm.

Anh Kai Xu năm nay 27 tuổi, đã mua những con rùa này qua mạng, và đi du lịch đến Michigan nhận hàng, sau đó dự tính sẽ gửi đi Trung Quốc hoặc đem về Ontario ở Canada. Anh ta bị tòa án liên bang ở Ann Arbor, Michigan kết tội với 6 tội danh, và đối diện hình phạt 10 năm tù.

Ở Mỹ, đưa động vật hoang dã ra nước ngoài mà không được chính phủ cho phép là phạm pháp. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ là ông Sara Woodward đã tuyên bố, Kai Xu đã định giá các loại rùa lần lượt là 30.000, 80.000 và 125.000 Mỹ kim, loại rùa này ở Trung Quốc có thể bán được giá gấp hai đến ba lần.

Luật sư Matt Borgula biện hộ cho Kai Xu đã từ chối phát biểu bình luận sau khi Kai Xu nhận tội.

Từ tháng 9/2014 khi Kai Xu bị bắt ở ngoại ô Detroit, sinh viên này đã luôn bị giam giữ cho đến nay. Khai Xu là sinh viên Khoa Công trình ở Đại học Waterloo, thành phố Waterloo tỉnh Ontario (Canada), phía trường Đại học cho biết, do anh bị bắt nên suốt thời gian này không đi học.

Vào mùa hè năm 2014, trước khi bị bắt, Kai Xu đã thường xuyên bị giám thị nhà trường chú ý. Nhân viên thông tin về động vật hoang dã tên Ken Adams nói, anh ta trốn ở phía sau chiếc xe hàng của “Công ty đóng gói” của Mỹ (United Parcel Service), nhân viên hải quan phát hiện cái ống quần của cậu có hình dạng khác thường.

Khi trở về Ontario, Kai Xu đã bị chặn lại tại biên giới Canada, nhân viên hải quan khám xét và đã phát hiện có 51 con rùa trong ống quần của Kai Xu, trong đó có rùa box turtles và rùa biển loại nhỏ. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Woodward nói, anh ta chưa có ý từ bỏ hành vi buôn lậu rùa này.

——————————–

Tuyển dụng kiểu Google: Không thông báo, không phỏng vấn, không xem bằng cấp…

(Ảnh: Internet)

Một hôm tôi cùng cậu con trai nói chuyện phiếm với nhau. Con trai tôi đột nhiên kể rằng bạn của cậu đã được nhận vào làm việc cho Google. Qua lời kể, con trai tôi có vẻ rất ngưỡng mộ điều đó.

Cha con tôi đều cho rằng Microsoft và Google đều là những công ty lớn, có sức ảnh hưởng và họ đang âm thầm cải biến thế giới xung quanh mình. Nên cả hai cha con tôi đều ngưỡng mộ họ.

Câu chuyện về bạn của con tôi được tuyển vào làm việc cho Google như sau:

Tình cờ một hôm, cậu này thấy được trên tấm bảng thông báo của trường có một tờ quảng cáo nhỏ. Trên tờ quảng cáo này không ghi gì ngoài tên miền địa chỉ website và một ký hiệu toán học rất lạ. Cậu ta cảm thấy thú vị liền ghi nhớ địa chỉ website này.

Khi về nhà, bạn của con trai tôi liền truy cập vào địa chỉ website đó và chỉ thấy hiện ra một đề toán rất khó hiểu. Cậu ta cảm thấy thú vị liền lập tức giải bài toán này. Nhưng quả thực đề bài không phải dễ, vật lộn hơn nửa tiếng đồng hồ cậu ta mới giải xong bài toán.

Sau khi giải xong, trang web liền hiện ra một tờ khai yêu cầu cậu ta điền thông tin và cửa vào làm việc cho Google cứ thế mở ra.

Văn phòng làm việc của Google
Văn phòng làm việc của Google

Hãy cùng phân tích một chút về kiểu tuyển dụng này nhé:

Trên một bảng thông báo đầy màu sắc mà chỉ chú ý đến một tờ quảng cáo nhỏ không có gì nổi bật: Đây rõ là một người cẩn thận, lưu ý đến mọi vật xung quanh mình.

Xem qua địa chỉ website liền ghi nhớ trong đầu: Người này xem qua liền nhớ, trí nhớ không phải tệ.

Về nhà liền truy cập vào website đó: Người này rất hiếu kỳ, muốn khám phá và tìm hiểu.

Nhìn thấy một đề toán “không có đầu không có đuôi” mà vẫn quyết định muốn giải: Điều này nói rõ đây là người thích động não.

Giải được bài toán: Chỉ số thông minh của người này không phải thấp.

Cuối cùng: Không xem lý lịch, không xem bằng cấp, không thông báo tuyển dụng, không phỏng vấn tuyển chọn, không tiêu tốn một đồng, Google đã tìm được nhân viên lý tưởng cho mình.

Đây chính là cách Google tìm kiếm nhân tài!

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s