LƯỢM LẶT TIN 30-9-14

Người Khmer Krom sắp biểu tình chống VN

kk
Người Khmer Krom cho rằng Nam Bộ là lãnh thổ của Campuchia

Hàng ngàn người Campuchia dự kiến sẽ tham gia vào các cuộc biểu tình kéo dài trong năm ngày kể từ ngày thứ Bảy 4/10 đến để phản đối điều mà họ cho rằng ‘Việt Nam chiếm lãnh thổ’ của họ.

Cuộc biểu tình này do Liên hiệp Khmer Kampuchea Krom (AKKK), tức đại diện cho người Khmer sinh ra ở miền Nam Việt Nam, và Liên minh Thanh niên Khmer đứng ra tổ chức.

Dự kiến sẽ có 2.000 người tham gia các cuộc biểu tình này, theo tờ Kampuchea Thmey.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã nói rằng kế hoạch biểu tình như vậy sẽ ‘ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng’ và phải chờ quyết định từ cấp cao hơn.

Thỉnh nguyện thư

Đoàn biểu tình có kế hoạch sẽ trình thỉnh nguyện thư đến chính quyền Campuchia và các cơ quan quốc tế.

Tờ báo Kampuchea Thmey dẫn kháng nghị của ông Thạch Setha, chủ tịch của AKKK, cho biết cuộc biểu tình lần này sẽ có năm mục tiêu chính:

Thứ nhất là đến Quốc hội trình thỉnh nguyện thư yêu cầu cơ quan này can thiệp buộc ngoại trưởng phải giải thích về việc ‘Chính phủ Việt Nam làm giả lịch sử Campuchia’.

Thứ hai là tuần hành đến chỗ Thủ tướng Hun Sen trình thỉnh nguyện thư yêu cầu tạm thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thứ ba là tuần hành đến Đại sứ quán Pháp để yêu cầu Chính phủ Pháp giải thích cho rõ về các thỏa thuận mà họ đã ký kết với Việt Nam dẫn đến việc ‘cắt đất Khmer Kamuchea Krom sáp nhập vào Việt Nam’.

Thứ tư là tuần hành đến văn phòng đại diện Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh để yêu cầu làm rõ tại sao ‘Việt Nam lại nhận Khmer Kampuchea Krom là đất của mình’.

Cuối cùng là tuần hành đến các khu chợ ở Phnom Penh để vận động người dân Campuchia chấm dứt dùng hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam.

Kháng nghị của ông Thạch Setha đề ngày 26/9 gửi đến ông Pa Socheat-vong, Thị trưởng Phnom Penh, nói họ phải tổ chức các cuộc biểu tình bởi vì ‘Chính phủ Việt Nam chưa có lời xin lỗi người dân Campuchia và cũng chưa có thừa nhận bằng văn bản sự thật về lịch sử Campuchia’.

Không những thế, theo ông Thạch Setha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam còn yêu cầu Chính phủ Campuchia ngăn chặn biểu tình trước Đại sứ quán của họ.

Kể từ tháng Sáu, AKKK đã kêu gọi sinh viên và sư sãi biểu tình liên tiếp để yêu cầu ông Trần Văn Thông, phát ngôn nhân của Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh, phải xin lỗi vì đã nói rằng ‘Kampuchea Krom (tức Nam Bộ) là lãnh thổ của Việt Nam trong nhiều năm theo nhiều tư liệu lịch sử’.

Tuy nhiên, những người biểu tình Campuchia đã không đạt được mục tiêu của họ.

Trong một chuyến thăm Campuchia mới đây, ông Phạm Quang Vinh, thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã nói với phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong rằng Việt Nam sẽ sớm rút tham tán Trần Văn Thông về nước.

*************************************

TQ ngang nhiên tính đưa ‘nhà máy cá’ ra Trường Sa

Thông tin do trang điện tử Ecns.cn phiên bản tiếng Anh của tờ China News dẫn từ Nhật báo Khoa học TQ.

Theo Ecns.cn, các nhà khoa học TQ đã lên kế hoạch đẩy mạnh khai thác thủy hải sản ở Biển Đông, trong đó phải kể đến việc triển khai trái phép một tàu chở cá sống có tải trọng 200.000 tấn vào khu vực đảo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TQ, bãi Vành Khăn, Trường Sa
Trạm gác TQ xây dựng trái phép gần bãi Vành Khăn

Tàu chở cá sống là một cơ sở chế biến cá di động. Nó cung cấp nhiều dịch vụ cho các tàu quân sự và dân sự của TQ hoạt động trong khu vực.

Theo Lei Jilin thuộc Viện nghiên cứu ngư nghiệp Hoàng Hải, con tàu có nguồn gốc là tàu chở dầu cũ. “Ngoài việc bảo vệ đảo đá, nó sẽ góp phần tích cực trong quá trình chế biến và lưu trữ thủy sản, nó cũng giống như một nguồn cung cấp tin cậy cho các tàu đánh bắt biển sâu”, Lei nhấn mạnh.

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học thủy sản TQ còn ngang ngược tuyên bố nếu kế hoạch ở Đá Vành Khăn thành công, TQ nên triển khai cả một hạm đội tàu chở cá sống khác ở Biển Đông và Hoa Đông dưới sự bảo vệ của hải quân TQ.

*******************************

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất

Nhìn lại tình hình kinh tế xã hội từ đầu năm 2014 đến nay, Chính phủ dành gần một trang nói về ảnh hưởng của tình hình biển Đông đến xuất nhập khẩu.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt mức tăng trưởng khoảng 16% và chiếm tỷ trọng 10,2% tổng kim ngạch xuất khẩu. Còn nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng trên 16% và chiếm tỷ trọng trên 28,7% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Chính phủ đánh giá, tính đến nay, quan hệ thương mại nói chung với thị trường Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi diễn biến tình hình biển Đông. Mức tăng trưởng cả xuất khẩu và nhập khẩu đều cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Riêng tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc 9 tháng đầu năm nay cao hơn mức tăng trưởng 7% của năm 2013, báo cáo nêu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s