Tôi chấp nhận nhưng không chấp hành

Sáng nay, tôi đến Ủy ban nhân dân Phường nơi cư trú, cán bộ tư pháp lập hai biên bản, một về hành vi vi phạm lệnh quản chế của tôi và một về quyết định xử phạt của chính quyền. Tôi ký tên cả hai biên bản và nêu rõ ý kiến rằng tôi chấp nhận nhưng không chấp hành. Vị cán bộ tư pháp thông báo vài ngày nữa sẽ đưa quyết định xử phạt cho tôi, nghe nói số tiền phạt là 3 triệu đồng. Khá cao, nhưng không sao …
Quan điểm của tôi vẫn trước sau như một, đối với những quy định luật pháp bất công và bất hợp lý, tôi sẽ vi phạm cho đến khi chúng được nhà cầm quyền sửa đổi. Trước đây, trong vụ án của mình tôi đã tuyên bố rõ rằng tôi vi phạm các Điều 79 và 88 của Bộ luật hình sự, bởi vì chúng bất công. Bây giờ, đối với quy định quản chế bất hợp lý này, tôi cũng sẽ tiếp tục vi phạm cho đến khi nhà cầm quyền phải loại bỏ nó. Tôi chấp nhận bị phạt, nhưng sẽ không chấp hành quyết định xử phạt. Đây chính là hành động bất tuân dân sự mà tôi luôn cỗ vũ và áp dụng.

Nhân tiện đây, để tỏ lòng cám ơn quý bạn hữu đã ủng hộ tôi nhiệt tình, xin phép kể mọi người nghe một mẩu chuyện về bí danh của tôi lâu nay, đó là “Nguyên Kha”. Tên này tôi chọn xuất phát từ niềm cảm hứng trước hành động anh hùng của Kinh Kha tráng sĩ đời nhà Tần bên Trung Hoa. Tôi đã đọc và thích nhiều truyện Tàu, trong đó có bộ Đông Chu Liệt Quốc với câu chuyện Kinh Kha hành thích Tần Thủy Hoàng theo lời đề nghị của người tri kỷ là Thái tử Đan. Đường xa ngàn dặm, hình ảnh tráng sĩ vẫn dong ngựa ra đi, ung dung đàn hát, làm rung động tôi thật nhiều từ thuở thiếu thời.

Kinh Kha tuy không giết được Tần Vương và đón nhận cái chết thảm, nhưng tráng sĩ đã không thất bại, vì tinh thần của ông trở thành nguồn cảm hứng để các chư hầu về sau cùng hợp lực lật đổ triều Tần bạo ngược. Những người anh em như chị Bùi Hằng hôm nay và chúng tôi trước đây tuy phải vào tù ngục và gánh chịu nhiều nỗi đau khổ riêng, song chắc chắn chúng tôi không bao giờ thất bại.

Sáng sớm ngày 6/2/2013 cách đây 18 tháng, ngay trước giây phút được trả tự do, tôi bỗng nhớ đến Kinh Kha tráng sĩ và bật ra bài thơ cuối cùng trong tù của mình như sau:

Tinh thần Kinh Kha

Thích Tần Vương, Kinh Kha cao hứng,
Diệt bạo triều nước vững, dân an.
Thư hùng dẫu biết gian nan,
Đường xa dong ngựa hát đàn ung dung.

https://www.facebook.com/LSLeCongDinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s