Nhà cầm quyền sách nhiễu các blogger vì phiên họp thường kì của các tổ chức XHDS sáng nay 5/8/2014

Dân Luận tổng hợp
Dân Luận: Sáng nay, 5/8/2014 diễn ra phiên họp thường kì của các tổ chức Xã Hội Dân Sự tại vp Công Lý & Hòa Bình, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng Q3 Sài Gòn.

Đây là lần thứ 3 diễn ra cuộc họp thường kì này. Tuy nhiên, để duy trì mỗi thành viên của các tổ chức XHDS luôn phải tìm cách thoát khỏi sự ngăn cản, sách nhiễu của nhà cầm quyền Việt Nam.

Ngày hôm qua, lên tục thông tin về các blogger bị sách nhiễu được cập nhật trên mạng như:
Ts Phạm Chí Dũng bị CSKV đến nhà đưa giấy triệu tập lần 2 của Cơ quan ANĐT. Tiếp đó vào lúc 15h ngày hôm qua blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) cũng nhận được giấy triệu tập lần 2 và yêu cầu 16h cùng ngày phải có mặt tại CA tỉnh Khánh Hòa với nội dung “làm việc về các bài viết có nội dung xấu trên facebook”. Trong khi đó tin từ anh Nguyễn Bắc Truyển cho biết CSKV khu ở trọ nhà anh đã đến ngay trong đêm kiểm tra hộ khẩu và yêu cầu anh sáng nay 7h30 phải có mặt tại đồn công an trình diện. Vào lúc khoảng 22h tối hôm qua cô Nguyễn Nữ Phương Dung (Miu Mạnh Mẽ) cũng chia sẻ trên FB cá nhân rằng CSKV gửi giấy mời ngay trong đêm và yêu cầu cô 8h sáng mai lên phường làm việc về vấn đề an ninh trật tự.

Giấy triệu tập lần 2 của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh yêu cầu 1 tiếng sau có mặt tại CA tỉnh Khánh Hòa với nội dung “làm việc về các bài viết có nội dung xấu trên facebook”.
Chiều ngày 4/8/2014, Công an khu vực đến nhà TS Phạm Chí Dũng đưa tiếp giấy triệu tập lần 2 của Cơ quan ANĐT , cũng với nội dung làm việc tương tự giấy triệu tập lần 1.Trao đổi với blogger Phạm Lê Vương Các – sinh viên luật vừa tham dự báo cáo định kỳ phổ quát về nhân quyền của LHQ (UPR) Thụy Sỹ, – về việc gửi giấy triệu tập tùy tiện của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nhà hoạt động dân chủ, anh cho biết: Căn cứ Thông tư số 01/2006/TT-BCA(C11) ngày 12 tháng 01 năm 2006 của Bộ Công An Hướng dẫn thực hiện một số nội dung Điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, Khoản 1.1 Mục 1 có viết: “Điều tra viên được phân công thụ lý chính điều tra vụ án được ký giấy triệu tập bị can tại ngoại để hỏi cung, triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án theo kế hoạch đã được Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án duyệt. Việc triệu tập bị can, triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện theo quy định tại các điều 129, 133, 135, 136, 137 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003”.

Vì vậy hiển nhiên giấy triệu tập chỉ được gửi đến bị can, bị cáo, người làm chứng, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân dự. Nếu công an gửi giấy triệu tập không dựa trên chứng cớ hoặc căn cứ pháp lý thì đây chính là hành vi tùy tiện trái pháp luật của công an. Thêm nữa trong việc viết giấy mời cho công dân, hiện nay chưa có vi luật định cho việc giấy mời này. Thông thường họ mời lên chỉ với tư cách quản lý nhà nước khi cần làm việc gì đó với công dân. Còn việc đi hay không là tùy , vì hoàn toàn ko có điều khoản nào quy định cho việc này.

Ngoài việc viết giấy mời triệu tập gây áp lực, nhà cầm quyền còn huy động lực lượng an ninh trinh sát ngoại tuyến để ngăn chặn những ai họ nghi ngờ sẽ đến tham dự cuộc họp. Blogger Nguyễn Hoàng Vi – Đại diện cho Mạng Lưới Blogger – Điều phối viên cuộc họp lần này cho biết, vào tối hôm qua khi cô đi taxi đến nhà thờ Kỳ Đồng để chuẩn bị trước cho cuộc họp mặt thì bị an ninh mặc thường phục chặn đầu xe taxi không cho đi.


An ninh tùy tiện chặn đầu xe không cho chiếc taxi chở Nguyễn Hoàng Vi đi.Anh Hoàng Văn Dũng – Thành viên Con Đường Việt Nam cũng cho chúng tôi hay, sáng nay, để đến được phiên họp anh phải tìm cách trốn chạy để thoát khỏi hơn 3 an ninh trực ngay sát cửa nhà.

Việc ngăn cấm công dân đi lại tự do trên đất nước của mình, nhà cầm quyền Việt Nam đang liên tục vi phạm nghiêm trọng vào điều 13 – quyền tự do đi lại và cư trú trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của LHQ.

Cuộc họp các tổ chức XHDS lần đầu tiên diễn ra vào ngày 5/6/2014 tại chùa Liên Trì với mong muốn họp mặt các tổ chức XHDS bàn thảo về những vấn đề cấp thiết của đất nước trước tình hình xã hội rối ren hiện nay tại Việt Nam. Trước tình trạng hàng loạt sự việc sách nhiễu các nhà hoạt động dân chủ trước phiên họp các tổ chức XHDS vừa qua, có vẻ như nhà cầm quyền Việt Nam đang e ngại mối kiên kết của các tổ chức XHDS và không muốn cuộc họp này sẽ diễn ra thường kỳ.

Dù bị đàn áp sách nhiễu ngăn cản nhưng cuộc họp sáng nay vẫn diễn ra lúc 8h45 và kết thúc tốt đẹp lúc 10h50, Dân Luận sẽ sớm tóm tắt nội dung đến cho bạn đọc theo dõi.

Danh sách các Hội nhóm tham gia sáng nay:

1. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự
2. Hội Tù Nhân Lương Tâm
3. Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
4. Cao Đài
5. Phật Giáo Hòa Hảo
6. Tin Lành
7. Bạch Đằng Giang Foundation
8. Hội Phụ Nữ Nhân Quyền
9. Hội Anh Em Dân Chủ
10. Hội Nhà báo Độc lập
11. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
12. Con Đường Việt Nam
13. Hội Bầu Bí Tương Thân
14. Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế
15. Liên Đới Dân Oan
16. Lao Động Việt
17. Hiệp Hội Dân Oan
18. Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị & Tôn Giáo
19. No – U Saigon

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s