Lượm lặt tin 24-7-14

Hợp tác hạt nhân Mỹ Việt ‘đang thuận lợi’

VN đang phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận về hợp tác hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Việt Nam.

Thỏa thuận được phê duyệt vào hôm thứ Ba 22/07 sẽ tạo điều kiện cho các công ty Mỹ mở rộng thị trường tới Việt Nam về điện hạt nhân

Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được thỏa thuận hồi tháng Mười năm ngoái, và thỏa thuận này được Tổng thống Barack Obama chấp thuận vào tháng Hai năm nay. Nay thỏa thuận này cần được Thượng viện bỏ phiếu. Triển vọng cho việc bỏ phiếu thông qua hiện chưa chắc chắn.

Một ủy ban do đảng Dân lãnh đạo vốn giám sát chính sách đối ngoại của Mỹ cũng đã thông qua thỏa thuận bất chấp quan ngại của các nhà hoạt động chống phổ biến hạt nhân và một số các nhà lập pháp rằng thỏa thuận này thiếu các hạn chế Việt Nam làm giàu uranium hoặc tái chế plutonium, là khâu có thể được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thay vào đó, Việt Nam, đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc với Hoa Kỳ nói rằng Hà Nội không có ý định tìm kiếm những khả năng đó và sẽ kiếm nhiên liệu hạt nhân cần thiết từ thị trường quốc tế. Việt Nam cũng đã k‎y một loạt công ước quốc tế về an ninh hạt nhân và không phổ biến hạt nhân.

Ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ, vốn phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng, đang mong muốn thỏa thuận này được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận.

Việt Nam đang có kế hoạch hướng tới việc sử dụng điện hạt nhân và đã ký hợp đồng với Nga để xây dựng hai lò phản ứng vào năm 2020 và ký với Nhật Bản để xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử khác.

Viện Năng lượng hạt nhân có trụ sở tại Washington ước tính thỏa thuận này có thể tạo ra từ 10-20 tỉ USD từ hoạt động kinh doanh cho các công ty Mỹ, mặc dù các nhà phê bình nói việc gặt hái được lợi ích kinh tế thực sự cho các doanh nghiệp Mỹ là chưa chắc chắn.

Việt Nam cũng có các thỏa thuận hạt nhân với Canada, Trung Quốc, Pháp và Hàn Quốc.

————————

Thiếu ngủ đêm có thể gây teo não

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn.

giấc ngủ, teo não, lão hóa, thiếu ngủ
Thời lượng giấc ngủ mỗi ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tâm thần của mỗi chúng ta. Ảnh minh họa: Corbis

Các chuyên gia thuộc Trường Y sau đại học Duke-NUS của Singapore đã tiến hành nghiên cứu 66 người lớn tuổi, sử dụng công nghệ quét cộng hưởng từ (MRI) cũng như những khảo sát về giấc ngủ. Cụ thể là, những người tình nguyện đã được đo khối lượng não và kiểm tra, đánh giá chức năng thần kinh – tâm lý 2 năm một lần. Thêm vào đó, thời gian ngủ của họ cũng được ghi lại thông qua bản câu hỏi.

Kết quả hé lộ, những người ngủ ít hơn cho thấy bằng chứng về sự phình rộng não thất nhanh hơn và suy thoái về nhận thức. “Phát hiện của chúng tôi đã gắn việc ngủ ít với dấu hiệu của sự lão hóa não”, tiến sĩ June Lo, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Theo các tác giả nghiên cứu, công trình của họ, vốn liên quan đến xã hội đang lão hóa nhanh chóng của Singapore, sẽ mở đường cho những nghiên cứu trong tương lai về sự thiếu ngủ cũng như ảnh hưởng tăng thêm của nó đối với sự suy thoái trí não, kể cả chứng mất trí nhớ. Họ hy vọng trong những năm tới sẽ xác định được điều gì tốt cho sự trao đổi chất ở tim mạch và sức khỏe dài hạn của bộ não.

Hồi đầu tuần này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick (Anh) khuyến cáo, ngủ quá nhiều ở tuổi trung niên có thể cùng gây hại như thiếu ngủ. Nghiên cứu đối với gần 9.000 người trong độ tuổi từ 50 – 64 tuổi phát hiện, những đối tượng ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc hơn 8 tiếng mỗi đêm có trí nhớ tồi tệ hơn và khả năng ra quyết định kém hơn. Tuy nhiên, sức mạnh của bộ não chỉ giảm xuống đối với những người lớn tuổi hơn (từ 65 – 89 tuổi) nếu họ ngủ quá nhiều.

Các chuyên gia đều nhất trí rằng, thời lượng giấc ngủ có ảnh hưởng đến cơ thể và trí não của chúng ta và rằng, số giờ ngủ cần thiết thay đổi theo tuổi tác của chúng ta. Giáo sư Francesco Cappuccio, đồng tác giả nghiên cứu của Đại học Warwick, nhấn mạnh, việc ngủ theo thời lượng thích hợp ở người cao tuổi thậm chí có thể ngăn chặn được sự suy thoái trí não, một nguyên nhân dẫn tới chứng mất trí ở người già.

Theo nhiều nghiên cứu, 7 tiếng/ngày là thời lượng ngủ tối ưu, tốt cho sức khỏe thể chất và tâm thần của một người trưởng thành, giúp phòng chống bệnh béo phì, tiểu đường, áp huyết cao, bệnh tim mạch, đột quỵ và cả teo não.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

——————————-

“Chuyện ấy”: Những sự thực khó tin

Có thể bạn đã biết nhiều điều về “chuyện ấy”, nhưng chưa chắc bạn đã tin vào những sự thực dưới đây:

love-23714-38997

1. Đúng với lý thuyết “dùng nó hoặc mất nó”, việc “chay tịnh” hoàn toàn về “chuyện ấy” có thể khiến “cậu bé” giảm kích thước. Không được “hoạt động” thường xuyên, “cậu bé” có thể ngắn đi một hoặc hai xăngtimet.

2. Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia của Mỹ, “chuyện ấy” khiến con người ta hạnh phúc ngang với việc kiếm được 100.000 đô la.

3. “Đồng điệu”, hay cả hai người cùng “lên đỉnh” một lúc, là cực kỳ hiếm xảy ra. Nó hiếm hoi đến mức 42% số cặp đôi tin rằng khả năng họ gặp được Dã nhân chân to còn cao hơn là khả năng được “lên đỉnh” cùng nhau.

4. Có vẻ như việc làm này không thể gợi lên bất kỳ ham muốn nào, nhưng 51% số phụ nữ từng “lên đỉnh” trong khi đang…bẻ ngón tay.

5. Mặc dù phi thực tế, song một số người thực sự bị lôi cuốn về mặt thể xác bởi các bức tượng và ma nơ canh – một tình trạng được gọi là agalmatophillia.

6. Nếu người đàn ông thuận tay phải hay tay trái thì thường tinh hoàn bên đó cũng nằm cao hơn.

7. Trước cuộc “giao ban”, có lẽ bạn nên đi tất (vớ) vì bạn sẽ thích “lên đỉnh” với đôi chân ấm áp.

8. Rất nhỏ nhưng rất nhanh: Các “chàng” tinh binh lao đi với vận tốc 45km/giờ khi tìm thấy chỗ của “nàng” trứng.

9. “Chuyện ấy” là khá vất vả: Mỗi cuộc “giao ban” có thể đốt cháy tới 144 calo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s