Adam Michnik: Tội ác của Putin

Adam Michnik, tổng biên tập nhật báo WYBORCZA Ba Lan

Đinh Minh Đạo dịch

163054971

Sau sự kiện đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình yêu nước tại Vacsava năm 1861, Aleksander Hercen* đã viết thư gửi Nga Hoàng Aleksander II : „Ngài đã trở thành kẻ giết ngừơi không chùn tay, kẻ giết người vì than đá**”. Ông cũng viết về báo chí Nga đã bị „tước đoạt tự do và đức tính biết hổ thẹn”. Những từ ngữ đã viết trên đây của một người Nga vĩ đại, giờ đây có thể được nhắc lại và gửi nó đến Putin và những kẻ theo chủ nghĩa bành trướng Nga, những kẻ không ngừng dối trá trắng trợn.

Trước hết, chúng ta được nghe chúng nói, rằng Ba Lan đã huấn luyện những tên phát xít của Ukraina để chúng thực hiện khủng bố trên quảng trường Majdan. Sau đó chúng ta lại biết chúng nói rằng, những chiến binh „Putin” đã tự mua vũ khí, quân trang, quân dụng ở các của hàng của Krym, nơi mà Putin vừa xâm chiếm của Ukraina, Kreml không hề liên quan gì đến sự kiện này. Bây giờ chúng nói chính quyền Ukraina phải chịu trách nhiệm đã bắn hạ chiếc Boing 777 thực hiện chuyến bay MH17 qua lãnh thổ Ukraina.

298 hành khách bất hạnh bị thiệt mạng, đây hoàn toàn do hậu quả của đường lối chính trị vô liêm sỉ của Putin. Guồng máy Kreml được sự chấp thuận và quyết định của Putin, đã trang bị vũ khí cho những kẻ nổi loạn ở vùng Donbas. Chính những kẻ này đã giết những người dân vô tội. Với đầu óc của một đại tá KGB, tổng thống Nga đã không muốn chấp nhận để Ukraina , bằng con đường riêng của mình tiến tới các chuẩn mực của dân chủ và của châu Âu. Putin muốn khôi phục lại đế quốc Nga, kích động các xung đột chủng tộc ở Lavia và Estonia, gây bất ổn và nuôi dưỡng ly khai ở Mondavia, duy trì các cuộc xung đột sắc tộc ở sát vùng núi Karbas. Tư tưởng đại cường quốc, chủ nghĩa sô vanh đại Nga là giai đoạn cuối cùng, tột đỉnh cuả chủ nghĩa cộng sản. Putin nghĩ rằng tương lai phát triển của nước Nga là sáp nhập lần lượt các quốc gia lân cận.

Liên Minh Châu Âu (EU) đã có một thói quen sống hòa bình và yên tĩnh, đã không xác định , cũng chẳng ý thức được tình trạng đe dọa hòa bình đang tăng dần. Họ tự tạo cho mình một lược đồ của lòng tin, chẳng khác nào sự an ủi kẻ hung bạo. Sự mê muội và thụ động của các giới tinh hoa chính trị và thương gia đã làm thức tỉnh sự bất an. Nhưng đối với chúng ta, những người dân, những người làm công tác văn hóa, khoa học, báo chí , chúng ta không thoái thác trách nhiệm, chúng ta có nghĩa vụ gióng lên tiếng nói kiên quyết, rõ ràng: tình hình đang xấu đi rất nghiêm trọng.

Không được lặp lại những sai lầm của giới tinh hoa châu Âu, khi họ đã nhẹ dạ tin vào Hitler và Stalin. Lẽ ra, chúng ta không được phép nhắm mắt khi Hitler sáp nhập nước Aó và một phần lãnh thổ của Séc và các nước Baltik.

Một người bạn Nga của tôi ở Mockova nói, có hai phương cách để quân đội Nga rút khỏi Ukraina-hiện thực và mầu nhiệm. Theo kịch bản hiện thực, xuất hiện thánh Jerzy*** đối đầu với con rồng và bằng lưỡi kiếm lửa đuổi bọn ăn cắp đê tiện. Còn kịch bản mầu nhiệm? Đó là quân Nga tự rút.

Những bước nhượng bộ của đường lối chính trị tiếp theo là con đường đi đến hư không. Putin không phải là nhà chính trị theo mẫu hình châu Âu;Putin là người luôn nuôi dưỡng và theo đuổi những cuộc phiêu lưu cố hữu. Rất nhiều sự kiện đã chỉ ra rằng, rượu đã được rót ra khỏi chai-những đám người của hèn nhát và chết chóc, những đám người vô chính phủ, những đám người Slavo phát xít, những đám người Bolsevik theo chủ nghĩa quốc gia và những nhóm người không bình thường khác đã từ nước Nga đến Ukraina.

Trang bị vũ khí hiện đại cho những nhóm người này là một trọng tội. Đáng khích lệ rằng, chính phủ Cộng Hòa Ba Lan đã đứng về phía lương tri và sự lương thiện – không mơn trớn, không ảo tưởng và đạo đức giả.

Warsaw 20-07-2014

Dịch từ nhật báo WYBORCZA Ba Lan

——————————————-

Chú thích (của ND):

*Aleksander Hercen nhà văn, nhà xã hội học Nga, sinh 06-04-1812 tại Moskova, mất 09-02-1870 tại Paris

**Ba Lan là một trong những nước ở châu Âu có nhiều mỏ than đá.

*** Sự tích thánh Jerzy xuất hiện, giết con rồng cứu cô gái

nhỏ Sabra, bảo vệ cột thập ác, biểu tượng thiêng liêng của Ki Tô Giáo, đem nguồn nước về cho dân làng Silen.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s