Lượm lặt tin 23-7-14

Thị trưởng thắng cử tổng thống Indonesia

Ông Widodo được xem là ứng viên sẽ dứt bỏ quá khứ độc đoán của Indonesia

Thị trưởng Jakarta được lòng dân Joko Widodo sẽ chiến thắng trong bầu cử tổng thống đầy thử thách ở Indonesia theo kết quả công bố trên truyền hình.

Dù ủy ban bầu cử chưa chính thức tuyên bố nhưng kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Widodo, còn được biết tới với tên Jokowi, giành 53,15% số phiếu.

Đối thủ của ông, cựu tướng Prabowo Subianto, được 46.85% phiếu bầu và tuyên bố rút khỏi tiến trình bầu cử vì cho rằng có gian lận.

Ông cũng tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử.

Ủy ban bầu cử theo dự kiến sẽ công bố kết quả vào lúc 20:00 giờ địa phương, vốn trùng với giờ ở Việt Nam.

Ông Widodo được xem như ứng viên cải cách và rứt bỏ quá khứ độc đoán trong khi ông Subianto lại gắn với giới cầm quyền truyền thống và được sự ủng hộ của các tài phiệt truyền thông.

Trước khi xác nhận có kết quả chính thứ, chủ tịch đảng PDI-P của ông Widodo, Megawati Sukarnoputri, đã nói về chiến thắng nhân danh ứng viên cùng người ra tranh phiếu cùng với ông là Jusuf Kalla.

“Tôi muốn tuyên bố rằng chúng tôi, đảng ủng hộ và đề cử Joko Widodo và Jusuf Kalla tranh cử, đã thắng,” bà Sukarnoputri nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba.

Chính trường Indonesia bấy lâu nay đều bị áp đảo bởi những nhân vật từ thành phần quân đội và có máu mặt trong chính trị nước này.

*********************

Liệu Putin có qua khỏi khủng hoảng?

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây chỉ trích ông Putin

Một số nước phương Tây, nhất là Anh và Hoa Kỳ, đã có những phát biểu mạnh mẽ ám chỉ sự liên quan gián tiếp của Nga tới vụ rơi máy bay dân sự tại vùng phiến quân kiểm soát ở Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói Nga đã cung cấp hệ thống phòng không cho quân nổi dậy và một số nhân vật chủ chốt của phe này là công dân Nga.

Anh hiện đang kêu gọi có những trừng phạt kinh tế mạnh hơn với Nga nhưng chưa được sự ủng hộ của Pháp và Đức.

Câu hỏi được một số chuyên gia nêu ra là liệu cuộc khủng hoảng mới này sẽ ảnh hưởng thế nào tới vị trí của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước khi máy bay của hàng không Malaysia bị bắn rơi, hai tác giả Clifford Gaddy và Barry Ickes viết trên trang Brookings Brief rằng càng trừng phạt và cô lập ông Putin thì [Phương Tây] càng đi xa khỏi mục tiêu trước mắt là ngăn ông Putin tại Ukraine và phản tác dụng trong việc đạt mục tiêu lâu dài là cải biến Nga thành một quốc gia bình thường, hiện đại và hội nhập toàn cầu.

Họ bình luận: “Trừng phạt chỉ dẫn đến chỗ ông Putin kiểm soát kinh tế mạnh hơn và làm yếu đi phần hiện đại và tương đối độc lập của kinh tế Nga.

“Cấm vận cũng sẽ làm tăng quyền lực chính trị của ông Putin và tập hợp dư luận xung quanh ông ta.”

Điều này đúng ít nhất cho tới tháng trước khi truyền thông Nga nói có tới 86% dân Nga ủng hộ ông Putin.

Tờ Bấm Moscow Times nói sự cứng rắn của ông Putin đối với Ukraine trong đó có sáp nhập Crimea và sự ủng hộ phe nổi dậy của ông góp phần mang lại sự ủng hộ này.

Báo cũng nói lần duy nhất ông Putin có sự ủng hộ cao hơn, mức kỷ lục 88%, là khi Nga có cuộc chiến ngắn ngủi với Georgia hồi năm 2008.

Các nhà bình luận có tiếng của Nga cũng được dẫn lời nói ông Putin sẽ khó có thể thay đổi lập trường với quân nổi dậy vì như vậy sẽ đánh mất chìa khóa cho sự ủng hộ hiện nay từ số dân chúng hiếu chiến và những người theo chủ nghĩa quốc gia, gồm cả nhóm đang sát cánh cùng quân nổi dậy ở Ukraine.

Tương lai Putin

Từ cái nhìn địa chính trị, nhà bình luận George Friedman của Bấm trang Stratfor cho rằng Ukraine vừa là vùng đệm ngăn nước Nga và các nước nằm trong liên minh quân sự NATO, vừa là nơi trung chuyển dầu khí của Nga qua châu Âu.

Vì lý do này ông Putin sẽ không chịu nhân nhượng và sẽ cố gắng để Ukraine là một nước bất ổn nhằm cản trở nước này gia nhập NATO.

Ông Putin đã tính toán sai ở Ukraine, không dự đoán được sự sụp đổ của một đồng minh, không có những phản ứng có hiệu quả và rồi bối rối khi phải giành lại thế trận.

Nhà phân tích George Friedman

Nhưng ông Friedman cũng nhận định: “Về lâu dài, các chính trị gia tính toán sai và quản lý sai thường khó tồn tại được.

“Ông Putin đã tính toán sai ở Ukraine, không dự đoán được sự sụp đổ của một đồng minh, không có những phản ứng có hiệu quả và rồi bối rối khi phải giành lại thế trận.

“Việc điều hành kinh tế của ông gần đây cũng không sáng sủa gì.

“Có những đồng nghiệp của ông nghĩ rằng họ có thể quản lý tốt hơn và có nhiều yếu nhân ở châu Âu muốn ông ra đi.

“Ông cần nhanh chóng thay đổi hiện trạng này nếu không ông sẽ bị thay thế.”

Ông Friedman nhắc lại rằng trong lịch sử nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushchev cũng từng bị phế truất vì sai lầm kinh tế và ngoại giao.

Nhưng ông Friedman cũng cảnh báo không có gì đảm bảo người thay thế ông Putin thực sự sẽ làm cho tình hình tốt đẹp hơn.

Ông nói Lenin đã tệ nhưng Stalin còn tệ hơn.

@bbc

**************************************

WASHINGTON, DC (NV) – Đại Tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, Fort Hood, Texas, vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20 Tháng Năm và có tên trong danh sách ngày 4 Tháng Sáu, đệ trình Thượng Viện Hoa Kỳ. Theo thông lệ, danh sách này coi như chính thức và đợi ngày Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua. Ông sẽ là sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ.

Đại Tá Lương Xuân Việt phát biểu tại Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 5, 2011,

 tại sân vận động Bolsa Grande High School, Garden Grove. (Hình: Huy Phương/Người Việt)

“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung. Ông là một ngôi sao sáng của thế hệ chúng tôi,” cựu Trung Tá Ross Nguyễn, chủ tịch hội quân nhân Mỹ gốc Việt (VAAFA) và là sĩ quan gốc Việt phục vụ 28 năm đơn vị công binh tác chiến của quân đội Hoa Kỳ, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.“Ông Lương Xuân Việt từng là tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 82 Biệt Kích Dù, rồi nắm chức trung đoàn trưởng Sư Đoàn 101 Không Kỵ. Sau đó, ông là tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ cho đến nay. Chức vụ này thường phải do sĩ quan cấp tướng đảm nhiệm,” người cựu sĩ quan gốc Việt nói.

“Hồi Tháng Tư năm nay, khi ông về giữ chức tư lệnh phó đơn vị hiện thời, chúng tôi đã thấy xác xuất để Đại Tá Việt lên cấp tướng rất cao. Trong tinh thần chiến hữu, ông là niềm hãnh diện cho các quân nhân người Mỹ gốc Việt. Ông còn là gương sáng và là mẫu người lãnh đạo cho giới trẻ gốc Việt mai sau,” vị chủ tịch hội VAAFA nói.

“Chúng tôi thường đi uống cà phê khi gặp nhau tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Lúc ấy ông mới thuyên chuyển về Fort Hood, Texas,” Cựu trung Tá Ross Nguyễn nói.

Theo trang nhà của Sư Đoàn 1 Không Kỵ, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cùng gia đình tị nạn chính trị và định cư năm 1975 tại Hoa Kỳ. Ông nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Đại Học USC.

Đơn vị đầu tiên ông phục vụ là Trung Đoàn 8 Bộ Binh thuộc Sư Đoàn 1 tại Fort Carson, Colorado, với chức vụ trung đội trưởng chống xe tăng và đại đội trưởng bảo trì của sư đoàn.

Năm 1993, ông được thuyên chuyển đến Fort Bragg, North Carolina, phục vụ Trung Đoàn 325 Không Kỵ, Lữ Đoàn 82 Nhảy Dù, thuộc Sư Đoàn 2, với chức vụ Phụ tá chỉ huy trưởng hành quân của sư đoàn, sau là đại đội trưởng Đại Đội Alpha. Trong khi giữ chức vụ này, ông được chuyển đến Haiti để tham gia cuộc “Hành Quân Vì Dân Chủ” với chức vụ chỉ huy trưởng lực lượng “Theater Quick Reaction Force.”

Sau đơn vị ở Fort Bragg, ông được được chọn gia nhập Trung Tâm Huấn Huyện Liên Quân ở Fort Polk, Louisiana, với chức vụ quan sát viên thanh tra. Ông theo học Trường Cao Đẳng Chỉ Huy và Tham Mưu và được chuyển đến Lực Lượng Đặc Nhiệm Phía Nam Âu Châu (SETAF). Ông là chỉ huy trưởng kế hoạch và sĩ quan hành quân Lữ Đoàn 173 Không Kỵ thuộc Trung Đoàn Nhảy Dù 508 của Sư Đoàn 1, tại Vicenza, Ý. Nơi đây ông được điều đến Kosovo và Bosnia-Herzegovina trong kế hoạch của Lực Lượng Đối Phó Chiến Lược của khối NATO.

Ông tham gia và giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Fort Bliss, Texas để hỗ trợ Bộ Nội An. Năm 2005, ông là chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 3 Dã Chiến, Trung Đoàn Nhảy Dù 505 của Sư Đoàn 82 Nhảy Dù. Ông tham gia đơn vị hành quân “Operation American Assist,” trợ giúp nạn nhân bão Katrina ở New Orleans, chiến dịc hành quân Freedom 06-08 “War on Terror” ở Iraq.

Năm 2009, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt chỉ huy Lữ Đoàn 3 Dã Chiến (Rakkasans) thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù 101. Năm 2010, Lữ Đoàn 3 tham gia cuộc hành quân “Enduring Freedom 10-11” ở Afghanistan. Sau khi chỉ huy đơn vị này, ông được mời làm thành viên an ninh quốc gia “National Security Fellow” và giám đốc “Pakistan Afghanistan Coordination Cell” thuộc bộ tham mưu hỗn hợp J5.

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt tốt nghiệp đại học USC văn bằng Biological Sciences và bằng cao học Military Arts and Science.

Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái đều thành công trên đất Mỹ. Thân phụ ông là Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Lương Xuân Đương, đã qua đời năm 1997 tại California. Thân mẫu của ông sinh sống tại Los Angeles. Qua Mỹ năm 1975, khi chưa đầy 10 tuổi, gia đình ông chọn thành phố Mountain View, California để sinh sống

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s