Lượm lặt tin 18-12-13

Trưởng ban nội chính VN thăm TQ

Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh được giao trọng trách chống tham nhũng trong Đảng

Ông Nguyễn Bá Thanh, quan chức phụ trách chống tham nhũng trong Đảng Cộng sản Việt Nam, đến Bắc Kinh chiều thứ Hai ngày 16/12 trong chuyến thăm chính thức, hãng thông tấn nhà nước của Việt Nam cho biết.

Ông Thanh, Trưởng ban nội chính, dẫn đầu một phái đoàn của Ban Nội chính trung ương đến thăm và làm việc ở thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải, trung tâm kinh tế tài chính của Trung Quốc.

Chuyến đi này của ông Thanh có thể là để học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng từ nước láng giềng có cùng chung thể chế cộng sản.

Ông Thanh đến Trung Quốc trong lúc tòa án Việt Nam đã tuyên mức án tử hình cho hai quan chức cựu lãnh đạo Tổng Công ty hàng hải Vinalines vì tội ‘Tham ô’ và ‘Vi phạm các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’.

Gặp ‘sếp’ an ninh

Tại Bắc Kinh, ông Thanh có cuộc gặp gỡ với ông Mạnh Kiến Trụ, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Ủy ban Chính pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Mạnh là người phụ trách toàn bộ hệ thống an ninh, tình báo và tư pháp của Trung Quốc trong khi ông Thanh là trưởng Ban Nội chính, phó Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Mạnh Kiến Trụ được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói trong buổi tiếp ông Thanh là Bắc Kinh ‘đánh giá cao những thành tựu trong việc phòng chống tham nhũng của Việt Nam’.

Về phần mình, ông Thanh được dẫn lời nói ông ‘đánh giá cao những kinh nghiệm về xây dựng đảng’ của Trung Quốc.

Ngoài buổi làm việc với ông Mạnh Kiến Trụ, ông Thanh cũng có buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phiên tòa Dương Chí Dũng

Đảng Cộng sản Việt Nam có vẻ đang thể hiện quyết tâm chống tham nhũng

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố cuộc đấu tranh tham nhũng là ‘vấn đề sống còn’ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và phát động một cuộc chiến chống tham nhũng mà trong đó ông hứa sẽ bắt cả ‘hổ lẫn ruồi’.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã cách chức và đưa ra xét xử hàng loạt quan chức, trong đó có cả cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và gần đây nhất là điều tra các quan chức chóp bu trong tập đoàn dầu khí quốc gia.

Ông Bạc đã bị kết án chung thân vì tội ‘nhận hối lộ’ và ‘lạm dụng chức vụ’, trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị xét xử trong những năm gần đây.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều tin đồn, mặc dù chưa được Trung Quốc xác nhận, rằng ông Chu Vĩnh Khang, một cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, đang bị điều tra.

Còn ở Việt Nam, hai lãnh đạo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bị tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/12.

Bản án này được cho là nỗ lực của Đảng trừng trị các quan chức tham ô để khôi phục lại lòng tin của công chúng vào Đảng vốn đang bị sa sút nghiêm trọng.

Ban Nội chính của ông Thanh được cho là giám sát chặt chẽ vụ án Vinalines và một số ‘đại án tham nhũng’ sắp được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

——————————-

Vụ hành quyết gây kinh ngạc và sợ hãi

Ông Chang Song-thaek bị giải ra tòa

Vụ xử tử ông Chang Song-thaek gây kinh ngạc

Nhiều người Bắc Hàn hiện sống ở Nam Hàn đang nhờ tới những liên hệ bí mật để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra ở quê nhà.

Những gì họ nghe được cho thấy những buổi họp nhồi sọ đang diễn ra nhiều hơn trên khắp đất nước.

Người dân phải viết thư cam kết trung thành với chế độ cũng như “tự kiểm điểm” hành vi của chính mình.

Việc hành quyết bất ngờ chính trị gia cao cấp thứ hai ở nước này, theo các nhóm Bắc Hàn ở đây, đã tạo ra “sự kinh ngạc” và “sợ hãi”.

Ông Jang Jin-sung rời Bắc Hàn hồi năm 2004 và nay điều hành một trang tin tức về các diễn biến trong nước.

“Tôi có thể cảm thấy sự khủng hoảng khi nghe giọng của mọi người qua điện thoại.

“Họ có vẻ thực sự sợ hãi và nó thể hiện ra cả trong giọng nói.

“Họ nói thời thế đã thay đổi khi chính nhà lãnh đạo liên quan tới việc phế bỏ các thành viên gia đình.”

Dê tế thần

Sự sợ hãi ở Bắc Hàn có thể gia tăng, tuy vậy một số nguồn tin cũng cho rằng vụ xử tử đã làm giảm uy thế của Kim Jong-un.

Một nhà buôn nói với nguồn tin ở Seoul rằng “một nửa người dân Bắc Hàn tin rằng ông Chang Song-thaek là con dê tế thần – bị phế bỏ để coi như có người lĩnh trách nhiệm về thất bại kinh tế.”

Nhà buôn này cũng nói rằng ngoài những phiên họp nhồi sọ, người Bắc Hàn cũng bí mật nói chuyện với nhau và hỏi rằng làm sao Kim Jong-un có thể đối xử với người chú như thế?

Một nhà buôn khác có vẻ xác nhận điều này và nói rằng vụ xử tử cho thấy ông Kim Jong-un thiếu đạo đức và thái độ đối với ông đã “chuyển sang hướng tiêu cực”.

Sự sùng bái nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã thay đổi hoàn toàn với việc tiêu diệt ông Chang Song-thaek.

Ông Jang Jin-sung

“Sự sùng bái nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã thay đổi hoàn toàn với việc tiêu diệt ông Chang Song-thaek,” ông Jang Jin-sung nói.

“Giờ người đứng đầu đất nước không còn vầng hào quang như Đức Chúa nữa.”

Bắc Hàn đã cố chứng tỏ sự ổn định sau vụ hành quyết. Ông Kim Jong-un tiếp tục xuất hiện thường xuyên trước công chúng khi tới thăm các dự án quân sự và thương mại.

Truyền thông nhà nước tiếp tục ngợi ca thành tựu của năm qua – các tuyến đường, trung tâm y tế hay khu trượt tuyết mới.

Nhưng chính phủ Nam Hàn có vẻ không tin vào mặt nạ ổn định.

Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo trước cuộc gặp với các quan chức quốc phòng cao cấp hôm thứ Hai rằng vụ xử tử đã đẩy Bán đảo Triều Tiên vào tình thế “nghiêm trọng và khó lường”.

Bà nói hiện không rõ đường hướng chính trị của Bắc Hàn sẽ ra sao và khó có thể bác bỏ khả năng Bình Nhưỡng sẽ có “những khiêu khích liều lĩnh”.

Bất kỳ hành động quân sự nào của Bắc Hàn trong những ngày tới đây có thể báo hiệu sự bất ổn ở bên trong và nhu cầu cần đoàn kết người dân.