Đinh Mạnh Vĩnh – Chỉ chỗ giúp ông Nguyễn Bá Thanh chống tham nhũng

Đinh Mạnh Vĩnh

Ông Nguyễn Bá Thanh vừa nắm ghế “Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương” làm dân tình nháo nhác; người này tí tởn, người kia kỳ vọng, kẻ lại chê bai, người khác lắc đầu cho rằng ông Thanh rồi cũng chả làm gì được. Tôi cho rằng những người như thế là không có thiện chí, không có tính xây dựng chân thật, hoặc chỉ là phường “theo đóm ăn tàn” mà thôi.

Tôi là người ăn nói dù có phần bạt mạng, lý sự và lắm lời, nhưng tôi khoái cái cách của ông Thanh, nhất là một khi ông Thanh đã tỏ rõ quyết tâm diệt tham nhũng tới cùng bằng phát ngôn mạnh bạo “hốt liền, không nói nhiều” khi điểm mặt một số ngân hàng định giá đất theo kiểu “trời ơi” lên gấp cả năm, bảy lần so với giá thực. Do đó, tôi nghĩ bất kỳ bà con cô bác nào mong muốn công cuộc chống tham nhũng của ông Thanh “làm ăn tấn tới” thì hè nhau vô giúp ổng một tay, đó mới là ý nghĩa thiết thực.

Bà con nhào vô, mỗi người một tay giúp ổng trước đi, chỉ mặt điểm tên rõ ràng càng nhiều càng tốt, lúc đó ổng mà làm ngon lành thì ta càng nồng nhiệt ủng hộ ổng làm tới bến, ổng làm không ra gì thì trước sau cũng khỏi có mà “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” và khỏi có phát ngôn ầm ào, né tránh, khoa tay múa chân nữa, sự thật sẽ hiện ra nhanh thôi. Tôi phát động trước, bà con nha!

Căn cứ vào đó, tôi ngồi lục lọi lại trên mạng để điểm mặt một số chỗ vô cùng mờ ám và khả nghi, để cung cấp cho ông Nguyễn Bá Thanh, coi như là một việc làm cụ thể động viên ổng “hốt liền, không nói nhiều”.

Dưới đây là những “con sâu chúa” được dẫn ra:

1. EVN được Bộ Tài chính bảo lãnh vay 6.200 tỷ đồng [1]. EVN sử dụng số tiền hơn cả sáu ngàn tỉ này vào việc gì? Hiệu quả (hậu quả) ra sao? Trong trường hợp số tiền này sử dụng không đúng mục đích, không thể đổ lỗi hết cho ngân hàng, bởi nó được Bộ Tài chính bảo lãnh. Trách nhiệm Bộ tài chính tới đâu trong trường hợp này?

2.. “Thủ tướng đã yêu cầu các ngân hàng phải cho EVN vay 10.000 tỉ đồng để làm vốn lưu động, ông Vũ Huy Hoàng đề nghị EVN phải làm việc với các ngân hàng để có tiền trả nợ cho PVN, TKV và đảm bảo nguồn lực phát điện” [2]. Số 10.000 tỉ này đã giải ngân hết chưa? Sử dụng ra sao rồi? chỉ riêng số tiền này có góp phần cho các ngân hàng nợ như chúa chổm hiện nay không? Làm sao có thể đổ vấy ngân hàng chịu trách nhiệm toàn cục?

3. “TKV công bố số nợ cả nội tệ lẫn ngoại tệ trên 25.000 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD) thì EVN cũng đang gánh khoản nợ ngất ngưởng 52.000 tỷ đồng (2,5 tỷ USD)” [3]. Ông Thanh cần làm rõ cơ cấu nợ của con số khủng khiếp này, từ ngân hàng trong nước cho đến ngân hàng nước ngoài. Có tổ chức, cá nhân nào bảo lãnh không? Bảo lãnh hay thế chấp, hay phát hành trái phiếu chính phủ? Phương án kinh doanh, trả nợ, trả lãi do ai quyết mà dẫn đến số nợ kinh hoàng thế này? Đã vậy: “Kế hoạch năm nay, EVN còn muốn vay thêm trên 3 tỷ USD cho đầu tư phát triển”.[3]. Nợ cũ đã như thế, chưa làm rõ đâu vào đâu mà còn “hào hứng” ra kế hoạch vay nữa? Liệu rồi ai sẽ chắp bút ký bảo lãnh (hay cho phép phát hành trái phiếu) cho EVN tiếp tục vay đến 3 tỉ USD nữa đây?

4. “Ngoài số tiền 11.000 tỉ đồng mà PVN có dấu hiệu “quên” nộp ngân sách khiến Bộ Tài chính đã phải hai lần ra văn bản yêu cầu nộp trên, PVN còn đang bị đề nghị phạt gần 500 tỉ đồng vì không nộp thuế” [4]. Vụ việc đã tiến hành giám sát và thu hồi về ngân sách chưa? Số tiền gọi là “quên” nộp này cho thấy vi phạm về “quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bởi vì làm sao có thể tin được PVN “quên” nộp một con số kinh khủng thế này? 11.000 tỉ chớ có phải ổ bánh mì đâu mà nói “quên”? Ông Thanh làm ơn đi vào cụ thể, chi tiết để lôi mấy con sâu chúa ra.

5.“Liên quan đến thông tin Chi cục Thuế Q.1 “ngâm” trên 1.400 tỉ đồng tiền thuế sai quy định, Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản dẫn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xử lý vụ việc. Theo đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo TP.HCM về phòng, chống tham nhũng, chỉ đạo kiểm tra, làm rõ xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật và báo cáo kết quả lên thủ tướng” [5]. Vụ việc xảy ra cả gần 2 năm nay mà không thấy đả động gì tiếp. Ông Thanh coi lại ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân ở Tp.HCM đã báo cáo chưa? Số tiền này đang lưu lạc tại đâu? Tại sao mang danh “Cục thuế” mà có thể làm ăn gì kỳ lạ vậy? Tại sao chỉ phạm vi một quận của một thành phố mà có thể lộng hành, chây ì và dẫm đạp pháp luật nhà nước như thế này? Cả hơn ngàn tỉ bạc của dân mà không lẽ chỉ “phê bình” nhẹ nhàng vầy thôi sao? [6]

6. “Trước đây, Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao đứng ra bảo lãnh cho công ty cổ phần ximăng Hạ Long vay vốn nước ngoài, nhưng thực tế bộ Tài chính đã bảo lãnh cho tổng công ty Sông Đà (nay đã sáp nhập, làm nòng cốt trong tập đoàn Sông Đà) vay, sau đó, tổng công ty này ký hợp đồng cho công ty cổ phần ximăng Hạ Long vay lại trên 3.335 tỉ đồng, bằng lãi suất vay của các ngân hàng nước ngoài”.[7] Không có Bộ tài chính, Thủ tướng bảo lãnh làm sao Sông Đà vay cả mấy ngàn tỉ thế này? Làm sao ông Thanh cứ đổ tội hết cho ngân hàng được?

7. “12 tập đoàn nhà Nước nợ hơn 218 nghìn tỷ đồng” [8]. Không có Thủ tướng đứng ra bảo lãnh, có thể nào cả mười mấy tập đoàn “xúm vào” nợ đầy đầu thế này không?

Sơ sơ như vậy đã thấy hốt hoảng, đau lòng cho người dân đen chúng tôi. Chưa nói tới Vinashin, Vinalines, mà còn nhiều lắm, cả Vinacomin, VNPT, Viettel, Vinatex v.v… mà dẫn ra cho hết thì không tài nào hết nổi và có thể làm ông Nguyễn Bá Thanh đổ gục tại chỗ trước khi ra Hà Nội mất!

Vậy chăng, ông Nguyễn Bá Thanh thay vì phát biểu: “”Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói nhiều!” mà hãy thêm chữ “các tập đoàn”, thì tôi cho rằng ông mới đi đúng cái gốc của vấn đề.

Ai cũng biết “kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo”, nếu không có “cái chủ đạo” này thì các khoản nợ hàng hàng lớp lớp từ trong cho đến ngoài nước có “dã man” như ngày hôm nay?

Đã thế ông Thủ tướng còn phát ngôn thế này đây, ông Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương coi nè [9]: “Trong 3 khối doanh nghiệp, phúc lợi cao nhất là DNNN. Các DNNN gần như không để công nhân thất nghiệp. Trên tổng thể, trong những năm qua, trong giai đoạn thực sự khó khăn, nếu không có lực lượng kinh tế nhà nước, chính phủ không biết điều hành làm sao“. Nào đã xong, đến chừng hết phương cứu vãn, ông Thủ tướng nói coi có “đã đời” không nè ông Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương: “Trăm sự nhờ ngân hàng” [10]

Không biết ông Nguyễn Bá Thanh (là dân miền Trung) có hiểu thấu cái câu :”Trăm sự nhờ…” của dân miền Nam không? Khi nói đến “nước non” như vậy, nghĩa là buông xuôi, năn nỉ và phó mặc sống chết hoàn cảnh bi đát của mình vào tay ai kia rồi đó!

Ông Nguyễn Bá Thanh liệu mà tính cho êm xuôi coi sao, chứ tôi thấy ngó bộ khi đã “trăm sự nhờ…” nghĩa là sắp tiêu tùng rồi! Tiêu là tiêu cả cái nước này đó, ông Bá Thanh ơi! Cái mà người ta hay gọi “trái phiếu chính phủ” khi phát hành, nghe cho nó… “sang”, thực chất chính là đem cái nước này gá nợ thôi, bởi Chính phủ có cái mẹ gì ngoài “trên răng dưới d…” mà thế chấp các khoản nợ trong và ngoài nước?!

Ông Bá Thanh ơi! Bọn tham nhũng không phải “phá tàn canh” như ông nói đâu, mà phải nói nó “phá tàn canh gió lộng” luôn đó! Ông mà dẹp hết lũ tham quan ô lại, ăn tàn phá hại cái nước này thì tôi nghĩ hàng triệu triệu người sẽ nhớ ơn ông mãi mãi!

Hàng triệu người đang chờ ông hành động coi ra sao đó!

Đinh Mạnh Vĩnh
_______________

http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/2012/11/evn-duoc-bo-tai-chinh-bao-lanh-vay-6-200-ty-dong-25266/ [1]

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/evn-duoc-vay-10000-ti-dong-de-tra-no-515037.htm [2]

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hai-ong-lon-nganh-nang-luong-vay-no-gan-80000-ty-nam-2012-684434.htm [3]

http://tuoitre.vn/Kinh-te/519007/Buoc-Tap-doan-Dau-khi-nop-lai-gan-11000-ti-dong.html [4]

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111005/thu-tuong-chi-dao-lam-ro-vu-ngam-tren-1-400-ti-dong-tien-thue-sai-quy-dinh.aspx [5]

http://www.tienphong.vn/phap-luat/553851/ong-chi-cuc-truong-tu-nhan-phe-binh-tpp.html [6]

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tap-doan-song-da-kho-tra-no-ngan-hang-nuoc-ngoai-576559.htm [7]

http://vef.vn/2012-05-30-12-tap-doan-nha-nuoc-no-hon-218-nghin-ty-dong [8]

http://vef.vn/2011-02-16-keu-kho-nhung-cac-tap-doan-van-song-khoe- [9]

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130110/thu-tuong-nguyen-tan-dung-tram-su-nho-ngan-hang.aspx [10]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s