Lương Kháu Lão – Bốn điều băn khoăn với ông Nguyễn Bá Thanh

Lương Kháu Lão

aallTháng 4 năm 2012, khi Trung ương Đảng họp và quyết định không để Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng ban Chống tham nhũng nữa và chuyển sang để ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư trực tiếp phụ trách, đồng thời lập lại Ban Nội chính và Ban Kinh tế Trung ương thì nhiều người nghĩ rằng thời của ông Dũng đã hết.

Lúc đó tôi đã viết bài “Tôi bỏ một phiếu cho Nguyễn Bá Thanh”. Bằng những gì tôi đã biết về một Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng nơi ông “nắm quyền sinh quyết sát” nhưng cũng đã làm được rất nhiều việc để đưa Đà Nẵng lên thành một trọng điểm phát triển kinh tế Miền Trung và ngang tầm các thành phố hiện đại trên thế giới . Tôi thấy ở ông có cái gì đó giống Chu Dung Cơ khi còn làm bí thư Thượng Hải và kiến nghị ông là người thay Nguyễn Tấn Dũng nếu ông này bị thay thế nhưng trước mắt hãy về làm Trưởng ban Nội chính TW giúp Ông Trọng chống tham nhũng đã.

Dự đoán của tôi nay đã đúng một nửa , ông đã có quyết định “ra Ba Đình” như BBC đưa tin . Và mấy hôm nay , báo chí lề phải, lề trái ồ ạt đưa tin về ông. Khen có , chê có , tin tưởng có và cho rằng rồi ông cũng chả làm được gì khi các nhóm lợi ích đang thi nhau xâu sé đất nước này.

Thấy ông phát biểu chia tay Đà Nẵng rằng “Hốt luôn, không nói nhiều“ với đám Ngân hàng thông đồng với Nhà đầu tư nâng khống giá đất để chiếm dụng hàng trăm ngàn tỉ đồng đưa cục nợ xấu quốc gia lên hàng chục tỉ đô la thì một lần nữa người ta lại thấy cá tính Nguyễn Bá Thanh và hy vọng ông sẽ là một Bao Công thời nay.

Nhưng tôi còn rất băn khoăn.

Băn khoăn thứ nhất là liệu nếu ông làm mạnh tay , đụng chạm đến các nhân vật chóp bu đầy quyền lực và quyền lợi thì “vua” Nguyễn Phú Trọng, người luôn có “tấm lòng nhân ái thương người” và “sợ ân oán” sợ bị trả thù có để cho ông làm không . Hay lại lấy quyền to nhất để phủ quyết.

Băn khoăn thứ hai là ông lấy đâu ra lực lượng giúp việc nếu chỉ có mấy cái Vụ viện chuyến “ngồi chơi xơi tiền phong bì” bên Trung ương Đảng chuyển sang . Ông có quyền thành lập một lực đặc nhiệm chuyến phát hiện, điều tra và cho “hốt luôn, không nói nhiều”như bên Trung Quốc người ta làm hay không, còn nếu ông lại dựa vào điều tra xét hỏi bên Công an thì thôi rồi ông Thanh ơi.

Băn khoăn thứ ba là tại sao Trưởng ban Nội chính lại chỉ chống tham nhũng. Muốn chống tham nhũng trước hết phải làm trong sạch đội ngũ chống tham nhũng trước. Đó chính là làm trong sạch bộ máy Công an khổng lồ và cường quyền tuyệt đối , đến Tổng cục II cũng chào thua

Bộ Công an có nhiều ngành như cảnh sát kinh tế, cảnh sát điều tra, cảnh sát trật tự , cảnh sát giao thông… Ông không thể cùng một lúc làm tất cả cái mớ bòng bong này được. Trước mắt theo tôi, ông nên “hỏi thăm” cái đám áo vàng trước. Ông có biết họ hàng ngày hành dân như thế nào và người dân đã chịu đựng và căm thù họ đến mức nào không ? Đối với cái đám ra đường giơ gậy chặn xe mà ăn mãi lộ thì ông quá rõ, ông có biết một lái xe đã chụp ảnh một CSGT ngồi thu lu trên ghế nhựa ở đường cao tốc trên cao để canh chừng người lái xe máy vi phạm và anh ta nói “Kìa xem có khác gì con chó vàng không”

Nhưng còn hai địa chỉ nữa mà ông có lẽ chưa “mục sở thị”. Tại các cơ sở đăng kí xe của Phòng cảnh sát Giao thông Hà Nội, người ta ăn tiền công khai trắng trợn như thế nào… Nguyên tắc khi đi đăng kí xe mới, sau khi khai báo hồ sơ, viết tờ khai, CSGT phải khám xe cho khớp số khung số máy sau đó làm thủ tục chọn biển số. Nhưng ở Đơn vị số 3 trên đường Láng chẳng có khám xét gì cả. Cứ vào Phòng một ông mặc thường phục đưa hồ sơ có kẹp 200K là ông này kí nháy ngay vào tờ khai. Có chữ kí của ông này ra nộp cho ông áo vàng ngồi nhận hồ sơ bên ngoài kẹp thêm 300K nữa thì ông này cho bấm máy chọn biển số. Nếu không có cái khoản này thì ông “còn bận” không thèm trả lời. Tất cả chỉ cần 5 phút là xong nhưng ai cũng mất ít nhất hai tiếng đồng hồ chạy đi chạy lại không biết hỏi ai, không biết xin ai, không biết nộp tiền cho ai, nộp bao nhiêu cho vừa lòng các “người công bộc của nhân dân”, cuối cùng phải nhờ cò chỉ dẫn. Ông hãy đóng vai hoặc cử cán bộ giả người đi đăng kí xe vi hành thử xem tôi nói có đúng không.

Nhưng chiều 9-1 khi tôi cùng người nhà đi đăng kí xe mới đã chứng kiến một cảnh “không thể tưởng tượng nổi”. Có hai người đàn ông đi vào phòng ông kí nháy khám xe lôi ông này ra khỏi phòng và đứng giữa sân, trước mắt tất cả mọi người đến đăng kí xe, chửi ông này như “hát hay” Trong 5 phút tôi đếm ông này đã tung ra khoảng 20 lần các từ vô cùng thô tục và bẩn thỉu “Đ. mẹ mày” ”Bú C.” “Bú L.”. Ông kí nháy im lặng chịu trận, các nhân viên khác cũng ngó lơ. Cho đến khi một tốp công an áo vàng do một viên Trung tá đi cùng tiến vào tay cầm một bó hoa và một giấy khen ép plastic gì đó thì cái thằng lưu manh kia mới dừng lại nói nhỏ với viên Trung tá ”em chào anh ạ” và lủi mất . Không biết giữa họ có thù hằn gì hay ăn chia không sòng phẳng mà chửi nhau công khai chốn công đường như vậy. Trung tá Vũ Văn Hiến nổi tiếng với câu nói “Tự do cái con C.“ chưa là cái đinh rỉ gì.

Rồi cái đám điều tra xét hỏi và xử lí vi phạm mới ăn ngon chứ. Biên bản hiện trường có thể hôm sau khác hôm trước. Cả bên gây ra tai nạn và bên bị tai nạn nếu không hòa giải được với nhau mà phải nhờ đến công an thì thôi rồi. Cả hai bên đêu phải ”nôn“ ra kể cả khi đưa nhau ra tòa án.

Thế đó. Nếu ông có cách gì phối hợp với Đại tướng Trần Đại Quang làm trong sạch Bộ máy Công an thì lòng dân may ra mới yên được. Chứ cứ bênh nhau như thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT rằng “ mãi lộ trong ngành CSGT chỉ là tiêu cực”lặt vặt thì chả còn gì để nói nữa.

Băn khoăn thứ tư là liệu với cái đám tham những làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm hàng chục ngàn tỉ đồng như Phạm Thanh Bình Vinashin, Dương Chí Dũng Vinalines hay cái thằng “Lã Bất Vi” Việt Nam Nguyễn Đức Kiên buôn bán cơ chế và mua quan bán chức chiếm đoạt của nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng có bị Nguyễn Bá Thanh cho “dựa cột”. Hay lại hai chục năm hay chung thân trong tù mà sướng như tại ngoại rồi ba bảy hai mốt ngày cải tạo tốt và được về đoàn tụ với gia đình lôi số tiền ăn cắp và dấu diếm được ra tiều xài từ đời bố đến đời con cháu cũng không hết.

Ngày xưa ông Hồ nổi tiếng là nghiêm khắc khi xư tử hình viên đại tá Trần Dụ Châu chỉ vì mấy bộ quân nhu. Hơn hai chục năm trước, Tăng Minh Phụng – kẻ đi tiên phong trong chủ trương “Đổi đất lấy cơ sở hạ tầng” đã mất mạng vì chưa đến ngàn tỉ nợ ngân hàng. Còn hôm nay, ông Bao Chửng mới có dám chém đầu một số tên cộm cán đã bị điểm mặt chỉ tên để làm gương cho cả bầy sâu tham nhũng hay không. Luật pháp và khung hình phạt đã có, nếu ông không làm thì ông cứ ở Đà Nẵng, đừng ra Ba Đình làm gì cho nhọc thân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s