Cập nhật tin 30-5-2012

Cha vợ chủ nhân Facebook là Việt gốc Hoa

Cha của cô dâu Priscilla Chan mà Mark Zuckerberg, chủ nhân của trang mạng xã hội Facebook, vừa mới cưới hồi tuần trước, cho biết ông từng là người tị nạn Việt gốc Hoa, trước đây sống ở Việt Nam, theo tường thuật của Daily Mail.

Hai vợ chồng Priscilla Chan và Mark Zuckerberg, sáng lập viên

và tổng giám đốc Facebook, trong đám cưới ở Palo Alto,

California hôm 19 tháng 5. Báo Daily Mail ở Anh tiết lộ thân phụ

Priscilla là người Việt gốc Hoa, tỵ nạn qua Mỹ.

(Hình: AP Photo/Facebook, Allyson Magda Photography)

Napat Sriwannavit, người mua lại nhà hàng Taste of Asia của ông Dennis Chan hồi năm 2006, rồi đổi thành tiệm phở Pho & I, cho biết như trên. Sriwannavit nói:

“Ông Chan là người tốt, cư xử rất tử tế. Ông nói với tôi ông từng là người tị nạn và sống ở Việt Nam trước đây. Ông ấy là người Hoa nhưng sống ở Việt Nam.”

Cha của Priscilla đến Mỹ hồi cuối thập niên 1970. Ông và vợ dọn lên sống ở Massachusetts vào đầu thập niên 1980. Priscilla và hai em gái Elaine và Michelle đều sinh ra ở Mỹ.

Báo chí Trung Quốc tiết lộ gia đình ông Dennis Chan gốc ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Priscilla từng giới thiệu về gốc gác Á Châu của mình với Zuckerberg và tháng 12 năm ngoái, hai người cùng làm một chuyến về Việt Nam, rồi sang Trung Quốc hồi Tháng Ba.

Priscilla Chan, 27 tuổi, và Mark Zuckerberg, 28, là bạn lâu năm hồi học cùng trường ở Harvard và từng hẹn hò nhau trong suốt 9 năm.

Peter Swanson, 66 tuổi, giáo sư môn khoa học kiêm huấn luyện viên tennis cho Priscilla trước đây, nhận xét: “Người ta cứ nói, cô ấy lấy được Zuckerberg là quá may mắn nhưng cậu ấy lại cho cậu mới là người may mắn. Priscilla là câu chuyện của giấc mơ Mỹ Quốc trở thành sự thật. Cha mẹ cô đến Mỹ với hai bàn tay trắng và nay cô lấy một người tự mình trở thành tỉ phú. Hai bên có gì hơn nhau đâu.”

————————————————————————————————-

Hàng trăm tử tù VN ‘chờ thuốc độc’

Bộ Công an nói Việt Nam hiện có 400 tử tù

Một Thứ trưởng Bộ Công an nói tại Quốc hội rằng Việt Nam chưa thể tử hình 400 tù nhân vì thiếu thuốc độc.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nói Luật thi hành án hình sự trong đó quy định việc tử hình bằng tiêm thuốc độc đã có hiệu lực từ 1/7/2011 nhưng cho tới nay chưa thể thi hành.

Việc tử hình bằng tiêm thuốc độc đòi hỏi phải xây dựng các trung tâm và phải có thuốc tiêm nhập khẩu.

Tướng Hiếu được trích thuật: “Một năm nay còn hơn 400 đối tượng có án tử hình chưa thi hành được, trong đó có hơn 100 đối tượng đã đầy đủ thủ tục rồi, chỉ chờ có thuốc để thi hành án mà không có.”

Bộ Công an Việt Nam không cho biết liệu người nhà các tử từ có được chứng kiến việc tiêm thuốc hay không.

Trong khi đó, một nguồn tin cho BBC biết Bộ Y tế đã cam kết là trong tháng Sáu sẽ có thuốc nhập về để “thực hiện”.

Tiêm thuốc độc

Báo Người Lao Động trong bài viết cuối tháng Mười năm 2011 nói số tử tù chờ thuốc để thi hành án là hơn 360.

Bài báo nói Bộ Công an và Bộ Quốc phòng sẽ xây tám “nhà thi hành án tử hình” trong đó năm cơ sở đầu tiên được đặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đắk Lắk và Sơn La, những địa điểm được cho là “có số trường hợp tử hình thuộc diện nhiều nhất”.

Tờ này cũng trích nguồn trong ngành công an nói số người bị tử hình ở Việt Nam “không nhiều”.

Theo báo này, phạm nhân lĩnh án tử hình sẽ bị tiêm ba thoại thuốc.

Sodium thiopental (hay Sodium Pentothal) sẽ làm tù nhân bị mê, Pancuronium bromide làm tê liệt thần kinh và buông lỏng cơ bắp và Potassium chroride làm tim ngừng hoạt động.

Người Lao Động nói cán bộ thi hành án phải chuẩn bị ba liều thuốc trong đó có hai liều để dự phòng trong trường hợp liều đầu tiên không đủ gây tử vong.

Hãng tin Reuters nói chuyện thiếu thuốc cũng xảy ra ở cả Hoa Kỳ.

Chẳng hạn Oklahoma, bang tử hình nhiều nhất các tù nhân tính theo bình quân đầu người, nói họ chỉ còn duy nhất một liều thuốc pentobarbital do Châu Âu sản xuất, một loại thuốc chính để tử hình tù nhân.

Theo Reuters, việc Châu Âu cấm bán thuốc giết người đã gây ra tình trạng khan hiếm.

Liên hiệp Châu Âu với 27 quốc gia chống lại án tử hình và cũng kêu gọi các nước trong đó có Hoa Kỳ bỏ án tử hình.

——————————————————————————

Đại gia rộ mốt thuê ôsin Tây

Một quản gia người châu Âu biết cung kính hiện là điều không thể thiếu trong các gia đình giàu mới nổi tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô.

Đối với các đại gia Trung Quốc này, việc có thêm một người quản gia châu Âu cho thấy sự tinh tế của gia chủ và tạo thêm ấn tượng với những người xung quanh.

Các cơ sở đào tạo nghề quản gia tại châu Âu ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nhiều người giàu có của Trung Quốc và các thành phố lớn của Nga. Yêu cầu của người thuê là các quản gia theo phong cách Anh Quốc để tổ chức cuộc sống thường nhật của họ, nhằm gây ấn tượng với khách mời và thỏa mãn những đòi hỏi quá đáng của họ ở mọi lúc mọi nơi.

Ôsin người nước ngoài đang làm việc ở nhà một thương gia Trung Quốc.

Nhu cầu này cao đến mức đã vượt quá cả khả năng cung cấp của các cơ sở đào tạo. Theo ước tính, số người giàu châu Á sẽ tăng lên gấp đôi trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, đạt tới con số 2,8 triệu người. Về phần mình, một vị quản gia có thể kiếm được mức lương hàng năm ít nhất là 125 nghìn euro.

Hiện nay, tại nước Anh có nhiều cơ sở đào tạo nghề quản gia được mở ra nhưng vẫn chưa thể nào đáp ứng nổi nhu cầu càng cao của các khách hàng Trung Quốc. Theo quan sát của các cơ sở này, phần đông khách hàng Trung Quốc là các nhân vật nổi tiếng, các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp.

Ông Robert Watson – phụ trách một cơ sở đào tạo quản gia chuyên nghiệp tại Anh Quốc cho biết một nhà quản gia tốt là người “phải biết cách giữ bình thản, trầm tĩnh và tư thế phải ung dung. Nhất là, phải biết học cách đảm bảo sự kín đáo và tính bí mật tuyệt đối”.

Tuy nhiên, ông Robert Watson cho rằng “cũng cần phải có thêm thời gian để có thể đạt được sự tôn trọng lẫn nhau, bởi người Trung Quốc luôn nghĩ quản gia mãi vẫn là người giúp việc”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s