Cập nhật tin 28-5-2012

 Gà bán nguyên con với giá “siêu rẻ” tràn lan tại Hà Nội mà người ta nghi xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ngộ độc.

Gà Trung Quốc 1.5 đô một con, từng làm 21 người nhập viện. (Hình: Báo Lao Ðộng)

Ðợt kiểm soát của Chi Cục Thú Y Hà Nội hôm 25 tháng 5 cho biết, gà nguyên con siêu rẻ được bày bán tại một số chợ thuộc quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân, Hà Nội với giá 30 ngàn đồng..

Theo ông Chi cục trưởng Cấn Xuân Bình, 31 sạp chợ bày bán gà “siêu rẻ” mà người ta nghi là gà “bẩn” từ Trung Quốc tràn sang.

Tin này được một số người bán xác nhận và cho biết đã mua gà nguyên con từ Trung Quốc đưa về, làm thịt sạch sẽ rồi tung ra chợ bán. Vì giá mua thấp nên dù họ bán mỗi con gà thịt giá 30 ngàn đồng vẫn còn “lời chán.” Một vài người bán cũng cho biết các quán phở ở Hà Nội rất chuộng loại gà “bẩn” này nhờ thịt dai, xương cứng…

Trước đó, hôm 10 tháng 5, người ta bắt được quả tang một chiếc xe chở 2 tấn gà Trung Quốc nhập lậu không kê khai nguồn gốc cũng không có giấy chứng nhận đã kiểm dịch khi băng qua biên giới.

Còn theo báo Lao Ðộng, đó là loại gà “ba không” vì không có dấu kiểm dịch, không có nguồn gốc và không ai bảo đảm vệ sinh thực phẩm.

Báo Lao Ðộng trích lời một chủ sạp thịt gà nói rằng gà “ba không” bán rất chạy nhờ giá rẻ. Báo Lao Ðộng còn cho rằng loại gà “ba không” này được ngâm trong các thùng chứa thuốc bảo quản, nhuộm màu, đặc biệt là gà đang “trong quá trình phân hủy, thiu ôi.”

Tại thành phố Ðà Nẵng hai năm trước đây xảy ra vụ ngộ độc thịt gà khiến 21 người nhập viện.

Tin VTC News cho biết người dân ăn phải thịt gà bị nhiễm độc trong món xôi gà tại thành phố Ðà Nẵng bị ngộ độc phải vào bệnh viện cứu cấp.

————————————————————————–

Dân miền Trung đối diện đói khát

Hàng loạt đập thủy điện chận hết nước

ÐÀ NẴNG (NV) – Hệ quả của cái “dịch” xây dựng hàng loạt các đập thủy điện chi chít trên những con sông ngắn, người dân nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam đang đối diện với nguy cơ đói cơm và khát nước.

Hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2 cạn khô đáy nhưng thủy điện Sông Tranh 2 vẫn không xả nước. (Hình : Người Lao Ðộng)

Mùa mưa đua nhau xả lũ làm nhà cửa đồng ruộng ngập sâu trong nước qua đi, bây giờ đang trong mùa khô thì hạn hán trên đầu và các dòng sông, rạch nhỏ cạn trơ đáy chỉ vì các đập thủy điện không chịu xả nước.

Một số báo ở Việt Nam trong tháng này nhiều lần nêu ra tình trạng các đập thủy điện đang làm cho hàng triệu người ở miền Trung sống trong sự bất an thường trực.

Theo một bài viết trên tờ SGGP ngày Thứ Sáu, “Mức độ thiếu nước giải hạn trên các sông suối đã đến lúc báo động.”

Tờ báo nêu ra cho thấy, thí dụ, “Vùng hạ du sông Vu Gia thuộc Quảng Nam và Ðà Nẵng, hơn nửa tháng trước đây đã thiếu nước không chỉ cho các trạm bơm tưới, mà thiếu cả nguồn nước không nhiễm mặn cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Ðây là điều chưa từng thấy khoảng 4-5 năm về trước.”

Việc xây hàng loạt đập thủy điện trên hệ thống 2 con sông Vu Gia-Thu Bồn ở Quảng Nam, và những nơi khác, làm khốn đốn cho người dân ở cả vùng thượng nguồn cũng như hạ lưu từng bị đả kích nhiều nhưng vẫn không thấy chế độ Hà Nội có một chương trình hay kế hoạch nào để giải quyết.

“Nước sử dụng cho sinh hoạt vùng đô thị đều dựa vào các con sông lớn, tuy nhiên ở Quảng Nam, Ðà Nẵng, Quảng Ngãi, Nghệ An, khi thủy điện tích nước vào mùa khô thì các con sông gần như thành những con lạch nhỏ. Thiếu nước cho sinh hoạt là điều tất yếu.” Tờ SGGP nói.

Không phải chỉ có dân hạ du trong các thành phố là chịu hậu quả khốn nạn của thủy điện. Những người dân ở các khu vực “bán sơn địa” và thượng nguồn cũng điêu đứng hơn nữa. Hàng ngày, SGGP nói, nhiều dân làng phải đi bộ xa nhà 5 hay 6 cây số xách nước về uống hay nấu ăn.

Khi sông suối cạn trơ đáy, những kẻ đào đãi vàng kéo tới tìm vận may cày xới, thải chất độc cyanua làm những giọt nước còn sót lại “đục ngầu, đặc quánh.”

“Bà con lên thượng lưu dòng suối vất vả bắc ống tìm nguồn nước sinh hoạt. Ðây quả là thảm cảnh cho đồng bào các dân tộc miền núi, điều trong quá khứ chưa xảy ra bao giờ, dù trong mùa hạn hán nặng. Mất rừng, mất sông, mất mạch nước ngầm, sa mạc hóa cục bộ… là những hệ lụy khủng khiếp nhất trong thập niên qua ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ðất bị sa mạc hóa tăng dần trên khắp cả nước, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn, miền núi, những vùng đất trống, đất cát ven biển và đất nghèo bị suy thoái.” Tờ SGGP kể.

Vì thiếu nước làm đồng, hầu hết các tỉnh miền Trung thu hẹp diện tích sản xuất.

Nhà cầm quyền các tỉnh đã thúc hối các nhà máy thủy điện xả nước đủ để cho dân chúng có nước làm nghề nông và các nhà máy nước ở các thành phố có nước để lọc nhưng không mấy kết quả.

Hồi giữa tháng 5, báo Người Lao Ðộng đã viết một bài với tựa đề “Khô hạn đe dọa miền Trung” chỉ vì các đập thủy điện không chịu xả nước. Khoảng 10,000 ha lúa và hoa màu của tỉnh Quảng Nam và Ðà Nẵng thiếu nước nghiêm trọng. Một số làng dân phải bán gia súc vì không có nước cho chúng uống. Người dân thành phố Ðà nẵng “khổ sở vì nước máy rất yếu và lại không trong như nước, có vị lờ lợ khiến người dùng bất an.”

Dòng sông phía dưới thủy điện Ðắk Mi 4 cạn trơ đáy. (Hình: Người Lao Ðộng)

Theo báo Người Lao Ðộng, nhiều nhà máy thủy điện như: Sông Tranh 2, A Vương, Sông Côn 2,… không chịu xả nước, lấy cớ lượng nước từ thượng nguồn về ít. “Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, nếu các nhà máy thủy điện không tăng lượng nước xả so với hiện tại, nhiều diện tích vụ Hè Thu ở đây chắc chắn sẽ thất bại,” báo Người Lao Ðộng nói. Mùa màng thất bại thì hệ quả tất nhiên là đói.

Ðấy là đã có lệnh từ nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội mà các đập thủy điện vẫn “phớt lờ.”

Mới đây Ủy Ban Kinh Tế-Xã Hội Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là ESCAP) công bố bản điều tra kinh tế xã hội khu vực năm 2012 nói rằng có một số bằng chứng cho thấy Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ nghèo đói sau lần lạm phát đỉnh điểm năm 2008.

——————————————————————————

Xách dép cho đàn ông về kỹ nghệ ‘buôn dưa lê’

Cả hai giới đều thích buôn chuyện, nhưng nói về “kỹ thuật buôn” thì phụ nữ phải xác dép cho nam giới – kẻ biết “tám chuyện” theo cách ích lợi nhất

Cả đàn ông và phụ nữ đều thích “buôn dưa” hay “tám chuyện” nhưng những lời nói ríu rít được phát ra đó lại đẩy đàn ông xích lại gần nhau hơn trong khi nó có thể làm rạn nứt mối quan hệ ở nữ giới.

 Có sự khác biệt rất lớn trong cách “tám chuyện” giữa đàn ông và phụ nữ. Nó không chỉ đơn giản là sự khác nhau về nội dung câu chuyện mà tính chất và hậu quả cũng đối lập nhau.

Thực tế, sở trường của nam giới là bàn tán về thể thao mà điển hình là bóng đá, điều đó đã mang lại cho họ cảm giác thân thiện hơn và ngay cả việc tăng lương cũng tạo nên sự gũi ở giới nam. Đặc trưng của nam giới trong cách “tám chuyện” thường là khi tham gia vào các hoạt động nhóm, nó sẽ tăng cường sự liên kết giữa các cá nhân trong nhóm – chuyên gia David C.Watson thuộc Đại học Grant McEwan tại Edmonton cho biết

Ở nữ giới, tình bạn sâu sắc hơn đàn ông và “tám chuyện” có thể có tác dụng ngược lại đến chính tình bạn đó. Phụ nữ có xu hướng  trò chuyện rất nhiều về ngoại hình và điều này thực sự có thể đe dọa tình bạn của họ.“Tình bạn nữ giới được đặc trưng bởi sự đồng cảm hoặc sự thân mật. Vì thế buôn chuyện không đúng chỗ có thể là nguy cơ làm tan vỡ mối quan hệ tốt đẹp họ có trước đó. Và buôn chuyện thường xảy ra ở phụ nữ”, Watson nói.

Kết luận về sự đối lập trên là kết quả từ  nghiên cứu được thực hiện với 167 sinh viên nữ và 69 sinh viên nam tại một  trường Đại học ở Canada bằng cách sử dung những câu hỏi về tình bạn và xu hướng “tám chuyện” ở hai giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s