CẬP NHẬT TIN 15-5-2012

Ông Vươn đòi huyện Tiên Lãng bồi thường gần 78 tỷ đồng

 Bản kê khai yêu cầu bồi thường do ông Vũ Văn Luân (được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền) soạn thảo ngày 14/5/2012, nêu rõ số tiền gia đình ông Vươn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường lên tới 77, 9 tỷ đồng. 
Hình ảnh ngôi nhà bị san phẳng của gia đình ông Vươn sau vụ cưỡng chế

 Cụ thể, ông Luân đại diện cho ông Vươn yêu cầu bồi thường 7 khoản sau đây: Bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất; bồi thường về vật chất kiến trúc, công trình có trên đất, hoa màu; bồi thường cây cối, hoa màu; bồi thường về việc dừng đầu tư không được sản xuất; Bồi thường cho ông Vươn sau 4 năm đi khiếu nại; bồi thường tiền thuế cho Nhà nước mà ông Vươn còn nợ đọng vì lý do không được đầu tư; bồi thường tiền thù lao cho người được ủy quyền.

Được biết, trước đó, ngày 21/3/2012, ông Đoàn Văn Vươn đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân là người đại diện cho ông trong việc tham gia tố tụng, giải quyết vụ án hành chính số 01/2012 đã thụ lý sơ thẩm.

 Trong đó, ông Vươn nêu rõ ông Vũ Văn Luân có toàn quyền quyết định thu thập chứng cứ, tính toán mức bồi thường để giải quyết vụ án cho đến khi kết thúc vụ án. Ngày 27/3/2012, TAND huyện Tiên Lãng có thông báo về việc thụ lý vụ án ông Đoàn Văn Vươn kiện về các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng và một số thủ tục hành chính khác liên quan.

 Thông báo của TAND huyện Tiên Lãng nêu rõ, trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, UBND huyện Tiên Lãng phải gửi quan điểm bằng văn bản của mình về vụ kiện đối với yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.
 Nếu hết thời hạn 15 ngày, UBND huyện Tiên Lãng không có quan điểm chính thức, TAND huyện Tiên Lãng sẽ đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
 Thực tế, UBND huyện Tiên Lãng đã thu hồi các quyết định thu hồi đất, quyết định tổ chức cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, toàn bộ vật chất kiến trúc, công trình trên đất, hoa màu, chuồng trại, thủy sản,…đã bị lực lượng cưỡng chế phá hủy.
 Theo một số luật sư, việc TAND huyện Tiên Lãng tiếp tục thụ lý đơn kiện các quyết định thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng hoàn toàn có thể đặt ra việc bồi thường những thiệt hại trên của gia đình ông Vươn.
 Những người chỉ đạo, tham gia phá huỷ sẽ không bị xử lí hình sự mà thay vào đó là phải đền bù thiệt hại gây ra cho gia đình ông Vươn theo quy định pháp luật và kết quả thẩm định tài sản của tổ công tác thành phố.
 Theo GDVN
————————————————————————————————————-

Tập đoàn Sông Đà: sai phạm hơn 10.000 tỉ đồng

Kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm với số tiền phải xử lý lên tới hơn 10.676 tỉ đồng.

Tập đoàn Sông Đà được thành lập từ 6 tổng công ty (TCT) tương đồng trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng không xác định lại giá trị vốn nhà nước, vốn chủ sở hữu của 6 TCT khi bàn giao cho HĐQT Tập đoàn, dẫn đến việc xác định không chính xác vốn điều lệ.

 Trong công tác quản lý sử dụng vốn tài sản của một số dự án cũng chỉ cũng có nhiều sai phạm. TCT Sông Đà không thực hiện chức năng chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì theo phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, ký hợp đồng hợp thức việc Sudico và Bitexco thực hiện dự án mà không được cấp có thẩm quyền cho phép.TCT Sông Đà không thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, chuyển cho Sudico làm chủ đầu tư dự án nhưng không có văn bản báo cáo bộ ngành

 Kết thúc cuộc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý hơn 10.676 tỉ đồng vi phạm. Trong đó, giao Bộ Công thương chủ trì xử lý hơn 668 tỉ đồng chi phí nhiêu liệu chạy thử và tiền nhiên liệu phát điện mà EVN thanh toán cho Lilama không đúng quy định tại Hợp đồng tổng thầu Dự án Nhà máy Uông Bí mở rộng. Yêu cầu Tập đoàn nộp ngân sách gần 8 tỉ đồng trích khấu hao tài sản hầm đường bộ qua Đèo Ngang; Tổng công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng nộp lại hơn 23 tỉ đồng do hưởng ưu đãi không đúng quy định. Kiến nghị Thủ tướng giao Tập đoàn Sông Đà đề xuất Thủ tướng phương án xử lý những vi phạm về tài chính gồm hơn 9.976 tỉ đồng vi phạm của Tập đoàn và các TCT, đơn vị thành viên.

 Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng tiếp tục điều tra làm rõ các sai phạm trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại công ty cổ phần xây dựng và lắp máy điện nước số 3 (COMA3) và việc thực hiện dự án Nhà máy ximăng Đồng Bành do Công ty cổ phần xi ăng Đồng Bành làm chủ đầu tư.
 Tại COMA 3, đơn vị này tạm ứng gần 48 tỉ đồng cho 37 đối tượng nhưng khó có khả năng thu hồi do các đối tượng tự ý bỏ việc, chuyển công tác, nên không thể đối chiếu và hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của tám công trình với số tiền gần 27 tỉ đồng. Thanh tra chính phủ kiến nghị giao cho cơ quan điều tra xử lý.
———————————————————————————————

Nỗi đau từ chiến tranh và nỗi đau hòa bình

Một cựu chiến binh mặc cả quân phục, đeo cả huân chương đến chầu chực và cố gắng len lỏi trong đám đông để mua hồ sơ cho cháu vào học trường PTCS Thực Nghiệm Hà Nội. 

-“Đề nghị đồng chí công an cho tui qua, tui thuộc diện ưu tiên” – Ảnh: Nguyễn Khánh  
 ————————————————————————————————————————–

Góc khuất huyền bí của tổng thống đắc cử Pháp

Tất cả mọi con mắt ở châu Âu đều đổ dồn về Francois Hollande – ứng cử viên của phe Xã hội vừa thắng cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới. 

 
Francois Hollande

 Nhà kỹ trị trở nên tự tin hơn và ra dáng Tổng thống hơn trong suốt chiến dịch tranh cử, và bổ khuyết cho các nhược điểm trong phần hùng biện của mình bằng cách tỏ ra thân thiện với công chúng hơn. Nhưng ngay cả những người bạn của ông đều nói rằng ông là người khó mà hiểu thấu cho hết.

Với chiến thắng trong vòng 1, Hollande nói rằng: ngay cả Tổng thống Francois Mitterrand cũng không được số phiếu cao như ông. Nhưng nếu ông có cảm thấy thỏa mãn, thì ông cũng cất giấu dáng vẻ đó khá kỹ. Ông nhớ rất rõ cái ngày mà ông từ chức lãnh đạo đảng của mình ba năm rưỡi trước. Đồng nghiệp cũ (kiêm vợ cũ) của ông là bà Segolene Royal đã thua trong cuộc bầu cử năm 2007 trước Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy, và đảng Xã hội sau đó gần như đã bị chia rẽ. Vào lúc đó, sẽ thật là ngớ ngẩn nếu như ai đó nghĩ rằng ông Hollande lại có thể trở thành tổng thống. Còn giờ đây, bà Royal bất đắc dĩ phải tham gia chiến dịch cho chồng cũ.

Các cuộc thăm dò trước đó đều dự liệu rằng ông Hollande chắc thắng trong vòng đấu loại trực tiếp hôm Chủ nhật vừa qua. Và thắng cử tức là ông Hollande sẽ trở thành ứng viên phe Xã hội thứ hai sau Tổng thống Francois Mitterrand trở thành Tổng thống Pháp trong nền Cộng hòa thứ Năm.

‘Những khoảng bí hiểm’

Francois Holland trở thành Tổng thống Pháp, điều đó cũng có nghĩa là Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ phải đọ sức với một đối tác mới tại châu Âu – người từng tuyên bố rằng sẽ chấm dứt chính sách ‘thắt chặt chi tiêu’ của bà và rằng ông muốn châu Âu tăng trưởng để vượt qua cuộc khủng hoảng nợ nần. Kỳ bầu cử này của ông Hollande thật sự quan trọng với toàn bộ cả lục địa già đang khốn đốn vì nợ, và điều đó khiến cho việc tìm hiểu Francois Hollande là ai trở nên đặc biệt quan trọng.

Nhưng điều kỳ cục là cho tới khi cả chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp sắp tới hồi kết, hầu như chẳng mấy ai hiểu rõ về con người Hollande và có thể trông chờ điều gì từ ông. Thậm chí với cả người bạn thân của ông Hollande là Poignant ở Brittany có lúc cũng không hiểu nổi bạn mình. “Tôi có cùng cảm giác giống ông ấy. Ông ấy có một khoảng bí hiểm như vậy. Ông ấy thường như vậy”.

Trong suốt cả chiến dịch, và cả những ngày trước và sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, Hollande đã nổi lên như một ứng viên hoàn hảo một cách kỳ lạ. Không có một điều gì khiến ông khinh suất, và cho dù rất tự chủ như vậy, ông vẫn là một người dễ mến.

Các công việc hàng ngày của ông thật quá sức người. Suốt hàng tháng trời ròng rã, mỗi ngày của ông đều bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào đêm muộn. Đôi khi ông tới thăm cả 3 thành phố chỉ trong vòng 1 ngày, và gần cuối ngày, khi cánh phóng viên đi cùng ông mệt mỏi rã rời thì trông ông vẫn hoạt bát và khoan khoái lạ thường.

Điều khiến ông nổi bật nhất trong vai trò là một chính trị gia, có lẽ đó là khả năng thể hiện sự đồng cảm. Hollande có vẻ như cảm nhận được những gì mà mọi người muốn lắng nghe. Thứ Tư tuần trước, khi ông nói chuyện với các công nhân sắp mất việc trong nhà máy ở thành phố Montataire, miền bắc nước Pháp, ông nói: “Tôi đang ở đây. Nhưng tới đây thì dễ rồi. Còn lúc trở về mới là điều quan trọng!”. Người đàn ông ban đầu chào đón ông bằng ánh mắt nghi hoặc, ngay sau đó đã gật đầu.

Sau đó, ông ngồi trong một quán café ở thành phố Amiens cũng ở miền bắc nước Pháp, cùng với các học sinh trung học và đại học. Họ lo lắng về tương lai, và ông nói rằng ông hiểu điều đó, ở độ tuổi đó, họ muốn được đứng vững trên đôi chân của mình. “Các bạn muốn độc lập. Tôi hiểu”. Và những cử tri trẻ tuổi gật đầu.

Nhà kỹ trị ‘luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu’

Nếu mọi người cảm nhận được rằng bạn hiểu họ, thì đó thật là món quà dành cho bạn. Hollande có nó, còn Sarkozy thì không. Bởi ông Sarkozy cho rằng tương tác với công dân là một gánh nặng. Chẳng hạn, trong suốt chuyến thăm các nhà máy, ông Hollande trò chuyện vui vẻ với các công nhân. Trông ông hoàn toàn thư thái, thậm chí ngay cả khi ông khoát tay về phía sau để lộ ra các khuỷu tay.

Điểm yếu của ông chính là về cơ bản, ông là một nhà kỹ trị, tức là một người đàn ông của những con số. Điều này thường thể hiện rõ trong các cuộc phỏng vấn và bài phát biểu của ông. Ông rất giỏi thể hiện cảm xúc của mình trong các bài diễn văn, và làm gợi lên trong ký ức của người Pháp những hình dung về quá khứ, di sản của Cách mạng Pháp, thời kỳ Kháng chiến và chủ nghĩa xã hội. Nhưng sau đó ông lại lún vào các chi tiết của bản cương lĩnh của mình. Trông ông có vẻ nghiêm nghị, nhưng lúc đó, ông lại thiếu khả năng khơi cảm hứng cho mọi người.

Hollande không có quản lý truyền thông riêng cho chiến dịch. Tự ông quản lý cả chiến dịch truyền thông cho mình trong quá trình tranh cử, chiến lược của ông rất đơn giản: làm sao để có phong thái lãnh đạo hơn cả vị lãnh đạo hiện thời của đất nước. Để đạt được điều này, ông đã liên hệ tới cựu Tổng thống Francois Mitterrand.

Khi diễn thuyết, cách nói và các cử chỉ của Holland đều y chang của người tiền nhiệm Mitterrand. Và dường như trong khoảnh khắc bí hiểm đó, ông hiện diện cứ như thể là Mitterrand tái sinh. Ông cũng tự nhận thấy mình ở trong một hoàn cảnh chiến lược tương tự như thời Mitterrand đánh bại Valéry Giscard d’Estaing vào năm 1981. “Lúc đó, người lãnh đạo cũng xoáy vào nỗi lo ngại đối với cánh tả, trong khi Mitterrand lại nhấn mạnh vào hy vọng” – ông Hollande nói.

Chẳng có ai dám chắc chắn rằng Tổng thống Hollande sẽ là người như thế nào. Ông được coi là người thực dụng, và nhiều người cho rằng ông có thể song hành với Thủ tướng Đức Angela Merkel còn ‘hợp cạ’ hơn so với những phỏng đoán hiện nay. Nhưng cho dù ông được coi là người trung tả tại Pháp, thì thế giới quan của ông lại mang nặng tính ‘cánh tả truyền thống’.

Đối với ông Hollande, tăng trưởng là thứ rốt cuộc phải do nhà nước – hoặc châu Âu và ngân hàng trung ương của châu Âu. Ông nói rằng ông ủng hộ ‘một ngân sách nghiêm túc, nhưng phản đối việc thắt chặt chi tiêu trong thời gian dài’. Tuy vậy, cương lĩnh của ông lại chứa đựng rất nhiều ý tưởng đắt đỏ, tổng cộng lên tới 20 tỉ euro (26 tỉ USD) bên cạnh mức chi tiêu hiện thời. Liệu ông Hollande đủ sức để cải cách nước Pháp từ dưới lên hay không, hoặc liệu ông có thể trở thành một Chirac ‘cánh tả’ hay không – theo kiểu nhiếp chính thụ động, tất cả vẫn còn phải chờ xem.

  • Lê Thu (theo Tấm Gương)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s