Cập nhật tin 9-5-2012

Phát hành vàng giấy để trả cho vàng thật !?

Dự Đoán Kinh Tế – Chuyện trên nghe có vẻ khó tin nhưng lại là sự thật tại Việt Nam. Thông tư số 12/2012/TT-NHNN khoản 1 điều 1 quy định: Tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng, trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 25 tháng 11 năm 2012.  
Trong khi đó, báo chí kinh tế Việt Nam mấy ngày nay đều chạy tít: “Gia hạn huy động vàng thêm 7 tháng”, “Gia hạn huy động vàng đến ngày 25/11”. Những thông tin diễn giải của báo chí Việt Nam trong nước HOÀN TOÀN SAI. 
 Thông tư 12 ghi rõ là cấm huy động vàng chứ không ghi gia hạn huy động vàng. Bạn đọc phải tách hẳn vế thứ 2 của câu này ra mới thấy rõ: 
 “trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả”. 
 Tức là nếu ngân hàng không còn đủ vàng để chi trả cho khách, họ sẽ phát hành 1 chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để trả cho khách. Chứ thực sự là họ không được huy động thêm vàng nào hết mà sẽ huy động ngay chính số vàng khách hàng đang ký gửi tại ngân hàng. Đó chính là hành động phát hành vàng giấy để trả cho vàng thật khách gửi vào. 
 Tại sao NHNN phải làm vậy? Đơn giản là hiện toàn hệ thống ngân hàng đang thiếu vàng khách ký gửi với số lượng rất lớn trong vài năm gần đây.
 Tại TPHCM – thị trường vàng lớn nhất nước – tổng dư nợ cho vay vàng hiện còn hơn 600.000 lượng chưa thể thu hồi. Trong đó, dư nợ cho vay vốn bằng vàng để đầu tư và kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao của các ngân hàng, kế đến là dư nợ cho vay vốn bằng vàng để sản xuất kinh doanh, cho vay chế tác nữ trang… 
 Trong điều kiện kinh tế khó khăn, bên vay chưa thể trả được những khoản nợ vay vốn bằng vàng từ những năm trước đây nên tỷ trọng nợ khó đòi đang đẩy các ngân hàng vào chỗ khó tất toán dư nợ vàng. 
Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay vốn bằng vàng của từng ngân hàng tính đến hết tháng 2/2012 lần lượt: NamABank 18,21%, VietABank 11,62%, SouthernBank 5,4%, OCB 4,97%, Eximbank 4,13%, SCB 3,52%, ACB là 0,98%, DongABank 0,03%. 
 Các bạn lưu ý rõ số vàng này CHƯA THỂ THU HỒI. Số vàng bán đi này đã được đầu tư, cho vay lĩnh vực bất động sản, giờ đang lỗ sặc gạch không thể thu hồi vốn và trở thành nợ xấu của ngân hàng. Vậy là họ chơi trò QUỴT vàng được hợp pháp hóa bởi Ngân hàng nhà nước, in vàng giấy ra trả cho những người mang vàng thật đến gửi. 
 Phen này những ai đến ngân hàng đòi vàng ắt hẳn phải ngập đắng nuốt cay cầm tờ giấy vàng đi về và không biết vàng thật của mình đang ở đâu. 

———————————————————————————–
Nông dân Vụ Bản chít khăn tang chống cưỡng chế đất 

Nhiều phụ nữ, trong số hai trăm nông dân ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, đã chít khăn tang trắng trên đầu vào hôm 8 tháng Năm để chống cưỡng chế đất.

Nhiều nông dân chít khăn tang chờ lực lượng cưỡng chế đất. (Hình: Blog Nguyễn Xuân Diện)

Cuộc cưỡng chế đất dự tính sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày 9 tháng Năm, giờ Việt Nam

Hình ảnh cho thấy trong số nông dân có rất nhiều phụ nữ. (Hình: Blog Nguyễn Xuân Diện)

Theo tường thuật của blog Nguyễn Xuân Diện, thì công an huyện, dân phòng, công an xã…tất cả đều mặc thường phục đang tập trung về khu vực gần nơi sẽ cưỡng chế vào sáng 9 tháng Năm. Tin cho biết, cuộc cưỡng chế sẽ có cả quân đội tham gia, và kiêm cả việc phòng cháy chữa cháy tại hiện trường.’

‘Khoảng 100 cái rào sắt đã được chở về từ chiều, tập kết ngay gần đó. Nghe đồn, ngoài chó nghiệp vụ, chiều nay chủ đầu tư thuê cả xe cứu hỏa từ Nam Định về Vụ Bản, và còn thuê cả lực lượng công binh dò mìn nữa…’

Sau vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24 tháng Tư với hàng ngàn nhân viên công lực tham gia thì đây là vụ cưỡng chế đất được dư luận đặc biệt quan tâm.

—————————————————————————————-

Jacqueline Nguyễn vào tòa kháng án liên bang

 Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn được Thượng Viện chấp thuận vào tòa kháng án liên bang khu vực số 9, với tỷ số 91 thuận, 3 chống, theo tin báo The Hill.

Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn. (Hình: Getty Images)

Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào tòa này hồi tháng 9. Hiện nay, bà đang là thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang cho trung tâm California, cũng do Tổng Thống Obama đề cử năm 2009.

Trước lúc bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ Diane Feinstein thúc giục các vị đồng viện ủng hộ tân thẩm phán.

“Nếu được chấp thuận hôm nay, bà sẽ là vị thẩm phán (kháng án) liên bang đầu tiên người phụ nữ Á Châu,” Feinstein tuyên bố. “Và tôi vinh dự được bày tỏ sự ủng hộ rất mạnh mẽ của tôi cho sự đề cử này.”

Tòa kháng án liên bang là tòa ở mức ngay dưới Tối Cao Pháp Viện. Khu vực số 9 bao gồm khắp miền Tây nước Mỹ với 9 tiểu bang kể cả California, và hai vùng lãnh thổ Guam và Northern Mariana.

Thân phụ Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn là một đại tá quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Bà tốt nghiệp cử nhân tại đại học Occidental College và tiến sĩ luật tại UCLA.

Trang blog Nguyễn Xuân Diện cho hay, những người nông dân này tụ tập trên cánh đồng của ba xã Kim Thái, Liên Bảo, Liên Minh, đều thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây là nơi mà nhà cầm quyền sẽ thu hồi đất để xây dựng Khu công nghiệp Bảo Minh.

Theo những người nông dân này, họ bị lấy mất 160 héc ta đất ruộng và họ không chấp nhận số tiền đền bù mà họ cho là trái pháp luật.

”Thông báo khẩn, trong đêm nay rạng sáng mai, 9-5-2012 theo nghị quyết họp của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định về việc cưỡng chế đất dịch vụ của nông dân xã Liên Minh, nằm trong tổng thể dự án khu công nghiệp Bảo Minh. Khu công nghiệp Bảo Minh do Tập đoàn dệt may Việt Nam làm chủ đầu tư, lấy mất 160 ha đất ruộng của 3 xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái. Với tinh thần giữ đất và không chấp nhận phương án đền bù sai luật sẽ rất căng thẳng.’


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s