Ngẫu nhiên bị lộ

Đào Tuấn

Vụ việc hai quan chức ngành GTVT tỉnh Sóc Trăng bị bắt hôm qua đã gây chấn động dư luận, với trên dưới 200 bản tin, và trở thành chủ đề bàn tán nhiều nhất trên mạng Internet.

Những “từ khóa” liên quan đến vụ việc khiến dư luận không khỏi sững sờ: “Quan chức ngành GTVT”. “Ván cờ 5 tỷ đồng”. “Thua nợ đến 22 tỷ đồng”. “Xã hội đen xiết nhà, dọa giết”. “Tự báo công an bắt quả tang”.

Khát máu, kịch tính y như kịch bản của một bộ phim.

Ở miền Tây, vừa xảy hàng loạt những vụ việc khôi hài: Phó chánh án cafe võng với vợ đương sự và sau đó giải thích để an ủi chuyện gia đình. Một thẩm phán thì rủ vợ đương sự vào nhà nghỉ để… tư vấn luật. Nhưng với chuỗi các sự kiện và con số: 5 tỷ đồng cho mỗi ván cờ, đã phải trả nợ 5 tỷ, bị xã hội đen đòi nợ… hai quan chức ngành GTVT rất khó để biện minh đó chỉ là chơi cờ. Vì trong trường hợp này, cờ đã thành bạc.

Sau khi vụ án đánh bạc được khởi tố, câu hỏi tiền ở đâu để có thể “chơi” những ván cờ bạc tỷ, có lẽ sẽ sớm được làm rõ. Tuy nhiên, điều nhạy cảm, gây phản ứng xã hội là bởi các quan chức tiêu dăm bảy tỷ vào những ván cờ, trong hoàn cảnh quê hương Sóc Trăng của họ vẫn còn tới ngót 20% hộ nghèo. Gần 20% đồng bào nông thôn thậm chí còn chưa có nước sạch để dùng. Thậm chí, hơn 14,5% trẻ em dưới 5 tuổi ở Sóc Trăng, nơi họ kiếm tiền, vẫn còn trong tình trạng suy dinh dưỡng.

Không một nông dân nào ở tỉnh thuần nông Sóc Trăng có thể chơi cờ bạc tỷ. Cũng như không một giáo viên, một công nhân nào ở Miền Tây có “thú vui tao nhã” đốt tiền khát máu còn hơn công tử Bạc Liêu đến như vậy.

Nhắc đến vụ này, không thể không nhắc lại vụ cá độ bóng đá của TGĐ PMU 18 với mỗi một “độ” lên tới hàng trăm ngàn USD.

Lương TGĐ mỗi tháng là bao nhiêu để có thể xuống tay hàng trăm ngàn USD cho một trận bóng? Thu nhập PGĐ Sở cần bao nhiêu năm để đủ một độ cờ. Không cần nói cũng biết các vị đều không thể đánh bạc bằng lương.

Năm 2012, chỉ những khoản đầu tư cho hạ tầng giao thông là sẽ không bị cắt giảm theo nghị quyết 11. Và dường như không phải bỗng dưng, cũng không phải chỉ đơn thuần là chuyện “mất thời gian” mà tân Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cấm cán bộ chơi golf.

Golf, cũng như cờ tướng, đều là những môn thể thao. Vấn đề là người ta “chơi” như thế nào, và để làm gì.

Một tình tiết đáng chú ý khác là việc vụ việc chỉ bị phát hiện nhờ một sự tình cờ. Hồi vụ PMU18 xảy ra, Công an tình cờ phát hiện tên ông tổng PMU 18 trong “sổ tay” của một trùm cờ bạc. Còn trong vụ này, trước khi “tự báo công an bắt quả tang”, một quan chức làm đến Phó Giám đốc Sở GTVT như ông Sáu Lèo thừa biết những hậu quả mà một cán bộ, một đảng viên sẽ phải chịu đối với hành vi đánh bạc. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi khi bị xã hội đen đe dọa đã khiến ông quên bẵng nỗi lo mất ghế, mối nguy tù ngục. Có lẽ, rất tình cờ, nhờ một tay xã hội đen nào đó những ván cờ 5 tỷ đồng, của những quan chức ngành GTVT, mới bị phát hiện.

Sẽ chẳng có gì lạ nếu ngay ngày mai Bộ GTVT có văn bản yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh, thậm chí cấm CBCNV chơi… cờ. Chẳng phải là chữ cờ thường đi liền với chữ bạc hay sao. Nhưng cái gốc không phải là golf, hay bóng đá, hoặc cờ. Bởi cấm cá độ bóng đá thì người ta chơi bài, cấm bài thì chơi cờ. Bởi chỉ có thể ngăn chặn những cuộc đỏ đen khi chấm dứt được việc người ta có tiền, không phải là lương- để đánh bạc.

Bởi ngẫm ra, cũng như vụ PMU 18, đây cũng chỉ là một vụ việc ngẫu nhiên bị lộ.

@DanTuan Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s