Nghĩa trang 2.000 tỷ đồng cho 100 tộc họ

Lần đầu tiên khu đền thờ 100 họ tộc dành riêng cho các dòng họ đang sinh sống tại Nam bộ và từ miền Trung, Bắc di cư vào, được xây dựng trong khu công viên nghĩa trang An viên Vĩnh hằng ở Đồng Nai.

Nghĩa trang An viên vĩnh hằng được xây dựng trên diện tích 300 ha, tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Ngày 8/1/2012, dự án này xong giai đoạn một trên diện tích 116ha, trong đó điểm nhấn là khu đền thờ 100 tộc họ khắp trong Nam ngoài Bắc. Dự kiến đến năm 2014, phần còn lại của dự án sẽ hoàn tất.

Khu đền thờ là nơi lưu giữ gia phả của hàng trăm họ tộc, quy tụ những nhà thờ đặc trưng của nhiều họ hàng. Theo Ban tổ chức, đền thờ tộc nhằm góp phần gìn giữ vai trò của gia đình, tổ tiên trong đời sống tâm linh người Việt Nam.

Để đánh dấu công trình này, mới đây hơn 500 đại diện cho khoảng 100 dòng họ tiêu biểu ở khu vực phía Nam đã gặp gỡ nhau tại TP HCM. Chương trình này được Trung tâm UNESCO Văn hóa dòng họ và gia đình Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và thực hành gia phả, tư vấn, hỗ trợ.

Phối cảnh công viên nghĩa trang An viên vĩnh hằng ở Đồng Nai.
Phối cảnh đền thờ các anh hùng liệt sĩ miền Đông Nam Bộ ở Đồng Nai tại nghĩa trang.

Ban tổ chức cũng đang thu thập thông tin các dòng họ để chuẩn bị cho việc đăng ký xác nhận kỷ lục Việt Nam “Bức hoành phi gia tộc Việt”. Bức hoành phi bao gồm 4.000 tấm hình gia đình có trên ba thế hệ, tượng trưng cho hơn 4.000 năm văn hiến. Những bức ảnh này được in trên nền Rồng Việt.

Khu đền thờ trăm họ tộc là một trong các hạng mục mang yếu tố tâm linh đặc thù của công viên nghĩa trang này. Nơi đây còn có đền thờ anh hùng liệt sĩ miền Đông Nam Bộ, đền thờ Vua Hùng và các vị tiền nhân lịch sử. Bên cạnh đó, nhiều công trình tín ngưỡng tôn giáo được xây dựng trong khuôn viên như: Tịnh Độ Liên Đài, tượng phật A Di Đà cao 35 m, tượng Chúa cứu thế cao 20 m, bảo tháp 9 tầng, Thiền viện Vĩnh hằng…

Clip giới thiệu công viên nghĩa trang ‘An viên vĩnh hằng’

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s