EVN lỗ nặng, lương vẫn gần 30 triệu/tháng!

Mặc dù tình hình kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang thua lỗ nặng nề, nhưng mức lương mà nhân viên của Tập đoàn này được lĩnh vẫn lên tới gần 14 triệu đồng/tháng. Thậm chí, lương khối văn phòng cao gấp đôi, gần 30 triệu/tháng.
Đó là mức lương vừa được Kiểm toán Nhà nước đưa ra, sau khi hoàn tất báo cáo kiểm toán tình hình kinh doanh của EVN và đã được công bố rộng rãi.
 Theo Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân toàn Công ty mẹ là 13,7 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.
 Cũng theo Kiểm toán Nhà nước về cơ bản việc quản lý tiền lương của Tập đoàn theo đúng quy định. Tuy nhiên qua kiểm toán có tồn tại như, công tác xây dựng định biên và đơn giá tiền lương: Hệ thống định mức lao động tổng hợp (viết tắt là HTĐM) do Viện Khoa học Lao động và Xã hội – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lập vào năm 2008.
Hầu hết tại các đơn vị có số lao động thực tế sử dụng thấp hơn nhiều so với số lao động định biên kế hoạch và hầu hết hệ số cấp bậc bình quân của lao động thực tế tuyển dụng đều thấp hơn nhiều hệ số cấp bậc bình quân kế hoạch (được tính theo HTĐM ban hành năm 2008). Qua đó cho thấy HTĐM của EVN ban hành năm 2008 là chưa phù hợp với thực tế hiện nay.
Công ty mẹ thực hiện quyết toán tiền lương trên cơ sở Thông báo số 281/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, theo đó quy định đơn giá tiền lương năm 2010 bằng 95% đơn giá tiền lương năm 2009.
Việc phân phối tiền lương theo đơn giá cho các đơn vị trực thuộc Công ty mẹ Tập đoàn còn chưa đảm bảo hài hòa về lợi ích giữa các đơn vị cụ thể: Thu nhập bình quân toàn Công ty mẹ bao gồm cả tiền thưởng vận hành an toàn điện năm 2010 là 13,7 triệu đồng/người/tháng.
Như vậy, thu nhập bình quân Cơ quan Văn phòng (Công ty mẹ) cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung Công ty mẹ.
 Trước đó, tại một cuộc họp báo về giá thành sản xuất điện do Bộ Công Thương tổ chức, ông Phạm Lê Thanh – Tổng giám đốc EVN đã chia sẻ rằng thu nhập bình quân lao động trong ngành điện năm 2009 chỉ là 7,3 triệu đồng mỗi tháng. Với mức lương này ông cảm thấy “đau lòng” vì mức thu nhập này chỉ có thể sống được ở nông thôn, mà rất khó sống ở đô thị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s