10 gương mặt Việt ‘khuấy đảo’ thế giới năm 2011

Thế giới năm 2011 chứng kiến đầy ắp những sự kiện lớn và trên mọi lĩnh vực… đều có sự góp mặt của những nhân tài gốc Việt.

Philipp Rösler trở thành Phó thủ tướng Đức

Ngày 13/5/2011, ông Philipp Rösler đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (FDP), đồng thời giữ chức Phó thủ tướng Đức.

Phí Thủ tướng Đức Philipp Rösler và vợ.

Philipp Roesler sinh vào tháng 2/1973 tại Khánh Hòa. Ông sống trong một trại trẻ mồ côi Công giáo cho đến khi một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi ông qua một tổ chức cứu trợ trẻ em. Ông mới 9 tháng tuổi khi đặt chân đến Đức.Lên bốn tuổi, cha mẹ nuôi của ông ly hôn và Roesler sống cùng cha nuôi, một quân nhân chuyên nghiệp. Ông học y khoa tại Hanover và từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Đức với vai trò là bác sĩ quân y.

Năm 1992, ông gia nhập Đảng FDP. Là ngôi sao mới nổi trong Đảng, vị bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực này được bầu làm lãnh đạo Đảng ở bang Lower Saxony năm 2005. Một năm sau, ông trở thành Bộ trưởng kinh tế, lao động, giao thông của bang và giữ vị trí phó cho Thủ hiến bang Lower Saxony.

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt cho hay, từ nhỏ ông nhận thức được bản thân khác những đứa trẻ khác vì là người gốc châu Á. Tuy nhiên, cha ông luôn khuyến khích ông không để tâm tới vấn đề đó. Roesler cũng không bị bạn bè bắt nạt do “người ta luôn nghĩ rằng người châu Á là các chuyên gia karate”, ông nói.

Philipp Roesler kết hôn với Wiebke, cũng là một bác sĩ, được 6 năm và có hai cô con gái sinh đôi.

GS. TS Nguyễn Hùng tranh giải ‘Người Australia của năm 2012’

GS.TS Nguyễn Hùng, một nhà phát minh nổi tiếng người Australia gốc Việt, đã được chọn làm nhân vật đại diện cho tiểu bang New South Wales, ra tranh giải  ‘Người Australia của năm 2012’. Sau khi nhận được thông tin đề cử này, GS Nguyễn Hùng cho biết, ông rất bất ngờ. Tuy nhiên, để biết chính thức vị giáo sư gốc Việt này có được vinh danh hay không, theo báo chí Australia, phải chờ tới ngày công bố kết quả giáp Lễ Quốc khánh (26/1/2012).

GS. TS Nguyễn Hùng tranh giải ‘Người Australia
của năm 2012’.

GS.TS Nguyễn Hùng cư ngụ ở Castle Hill, là Phó trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin tại trường Đại học Công nghệ Sydney. Trong 20 năm qua, ông được mệnh danh “Người thầy của những phát minh”, đã có nhiều sáng chế về y khoa hết sức hữu ích tiện dụng cho các bệnh nhân, như: việc phát minh ra Hypomon System, một thiết bị chuyên theo dõi chứng bệnh tiểu đường; thiết bị sớm phát giác ung thư vú, thiết bị chuyên theo dõi và ngăn ngừa sự mỏi mệt của người lái xe, giúp con người điều khiển các thiết bị điện tử bằng các tín hiệu của bộ não…

Đỉnh cao nhất trong các phát minh của ông Nguyễn Hùng là xe lăn thông minh, tạo ra cuộc cách mạng trong sinh hoạt của những người bị liệt. Nó có chức năng như một robot tự động kết hợp với điều khiển bằng ý nghĩ con người. Vì thế, tạp chí Anthill của Australia đã xếp phát minh này vào hạng ba trong số 100 phát minh hàng đầu của nước này. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của GS Hùng còn giúp một công ty ở Australia chế tạo thành công một loại thiết bị điện tử gần giống như một quả tim nhân tạo, có thể hỗ trợ một số người mắc bệnh liên quan đến tim duy trì sự sống trong 5-10 năm và sau thời gian này có thể gắn lại cái mới.

Ông Lê Văn Hiếu sẽ trở thành Toàn quyền bang Nam Australia năm 2012

Ông Lê Văn Hiếu, một người gốc Việt, có thể trở thành Toàn quyền bang Nam Australia, sau khi ông Kevin Scarce mãn nhiệm vào năm 2012. Theo The Advertiser, ông Hiếu nổi tiếng từ khi được Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm Phó Toàn quyền bang Nam Autralia vào 31/8/2007. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Ủy ban đa văn hóa và sắc tộc của bang và cũng là người Á châu đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ này.

Ông Lê Văn Hiếu và vợ – bà Phương Lan.

Phó Toàn quyền Lê Văn Hiếu sinh năm 1954 tại Quảng Trị. Cha mất sớm, nên ngay từ nhỏ, cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn hơn những đứa trẻ khác. Tuy vậy, cái khó, cái khổ dường như chỉ thôi thúc ông càng quyết tâm phải học thành tài để vươn lên. Sau khi học xong trung học tại Đà Nẵng, ông đã theo học và tốt nghiệp khoa Chính trị Kinh doanh tại Đại học Đà Lạt. Năm 1997, ông và vợ – bà Phương Lan rời Việt Nam, khi ông 23 tuổi và sống ở Pulau Tengah (Malaysia) một thời gian trước khi sang Australia lập nghiệp. Tại đây, ông tốt nghiệp bằng cử nhân về kinh tế và kế toán, bằng thạc sĩ quản lý kinh doanh và bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Adelaide.”Người Việt tuy là một trong số nhiều cộng đồng sắc tộc tại Australia và đến Australia nhiều lắm cũng chỉ mới khoảng trên 30 năm, nhưng sự thành đạt của cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi là điều khiến nhiều người phải ngạc nhiên”, ông Lê Văn Hiếu cho biết.

TS Chu Hoàng Long đoạt giải Eureka 2011 Australia

Công trình nghiên cứu của TS Long và nhóm cộng sự:  GS Tom Kompas, TS Chu Hoàng Long, ĐH Quốc gia Australia và GS Michael Stewardson, ĐH Melbourne, do Giáo sư R.Quentin Grafton chủ trì, có tên gọi “Mô hình lưu lượng dòng chảy đo lường lượng nước có thể sử dụng cho sản xuất nông nghiệp và lượng nước cần dự trữ để bảo vệ môi trường”, vừa được vinh dự trao giải thưởng danh giá Eureka 2011 của Australia, trong lĩnh vực quản lý và sử dụng nguồn nước vào ngày 6 – 7/9 vừa qua.

Tiến sĩ Chu Hoàng Long (phải) và cộng sự.

TS Chu Hoàng Long từng tốt nghiệp ĐH Ngoại thương Hà Nội và hiện là giảng viên Trường Kinh tế và Quản trị Crawford, thuộc ĐH Quốc gia Australia. Ông đã tham gia nhiều công trình nghiên cứu với các giáo sư và cộng sự ở Australia trong lĩnh vực môi trường, được các đồng nghiệp và giới khoa học Australia đánh giá cao.Eureka là giải thưởng khoa học uy tín và danh giá nhất Australia, được tổ chức hàng năm trao cho những nghiên cứu suất sắc trong các lĩnh vực: Nghiên cứu và Đổi mới; Khoa học lãnh đạo; Triết học; Khoa học báo chí và truyền thông…

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng trở thành cố vấn của Tổng thống Obama

Theo trang web của Nhà trắng ngày 8/10, Tổng Thống Barack Obama đã đưa ra ý định bổ nhiệm bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng làm thành viên trong Ủy ban Cố vấn về Người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng được đề cử làm cố vấn của Tổng thống Obama.

Bác sĩ Tùng là giáo sư y khoa tại Đại học California – San Francisco (UCSF). Ông phụ trách giảng dạy và chăm sóc y tế cho cộng đồng đa sắc tộc. Ông cũng là Giám đốc Dự án phát triển sức khỏe trong cộng đồng người Việt, đồng thời là điều tra viên chính của Trung tâm Huấn luyện, nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư của UCSF. Ở vị trí này, ông chịu trách nhiệm tiến hành các nghiên cứu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.Tốt nghiệp 2 trường đại học danh tiếng, bác sĩ Tùng nhận bằng cử nhân ngành Triết học tại Đại học Harvard và văn bằng y khoa tại trường Stanford. Năm 2002, ông được trao Giải thưởng Phát triển sự kiểm soát ung thư trong xã hội.

Luật sư Miranda Du được Tổng thống Obama đề cử làm chánh án

Vào tháng 8/2011, Tổng thống Obama đã chính thức đề cử nữ luật sư gốc Việt Miranda Du làm chánh án tòa liên bang bang Nevada. Đây là trường hợp người Mỹ gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử được giữ trọng trách trong hệ thống tư pháp bang.

Trong biên bản đề cử đăng trên trang web của Nhà trắng, Tổng thống Obama khẳng định: “Miranda Du sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho tòa án liên bang ở Nevada. Tôi rất cảm ơn sự tận tụy của bà ấy trong thời gian qua”.

Luật sư Miranda Du được Tổng thống đề cử
làm chánh án.

“Bà Du đã vượt qua rất nhiều khó khăn từ thời thơ ấu và là một tấm gương thành công điển hình. Tôi tin rằng bà Du sẽ là một chánh án liên bang giỏi và mong đợi bà được thượng viện chấp nhận nhanh chóng”, Thượng nghị sĩ Harry Reid của Đảng Dân chủ cho hay.

Bà Miranda Du là thành viên Đoàn Luật sư Mỹ, làm việc ở Công ty luật McDonald – Carano-Wilson tại Reno, chuyên về các tranh chấp dân sự phức tạp và luật lao động. Bà gia nhập công ty luật năm 1994 sau khi tốt nghiệp trường luật và chính thức trở thành thành viên năm 2002. Luật sư Miranda Du có bằng hành nghề luật tại California và Nevada.

Bác sĩ James H. Nguyễn được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự ĐH Santa Ana năm 2011

James H. Nguyễn, 28 tuổi, bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC), được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự ĐH Santa Ana năm 2011.

Bác sĩ James H. Nguyễn được khắc tên vào Bảng Vàng Danh dự
ĐH Santa Ana năm 2011.

James H. Nguyễn theo gia đình qua Mỹ định cư tại thành phố Garden Grove vào giữa thập kỷ 1970. Anh lên ĐH University of California, Irvine vào năm 14 tuổi và mỗi học kỳ anh đều lọt vào danh sách sinh viên xuất sắc của khoa trưởng (Dean’s List). Từ năm 2000 đến 2002 và cho đến khi được nhận vào trường y St. George’s University, anh làm phụ giáo môn sinh lý học tại ĐH Santa Ana.Sau khi tốt nghiệp trường Y năm 2006, James theo học chương trình bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm tại Khoa Nội Khoa (Department of Internal Medicine) thuộc bệnh viện Orlando Regional Medical Center. Sau khi được Hội Đồng Nội Khoa Mỹ cấp chứng chỉ hành nghề, anh đảm nhận vai trò trưởng nội trú tại Khoa Nội thuộc bệnh viện UMC ở Tucson, tiểu bang Arizona từ năm 2009 đến năm 2010. Hiện, James là nghiên cứu sinh tại khoa Tim thuộc bệnh viện UMC tại thành phố Tucson tiểu bang Arizona.

Khi được đặt vấn đề về một lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong cộng đồng người Việt Nam, bác sĩ Nguyễn chia sẻ: “Nếu bạn mơ được thành công thì không gì có thể chia trí bạn được. Hãy đặt ra mục đích để thực hiện và đùng quên nguồn cội của mình”.

Doanh nhân Helena Vân lọt top 50 phụ nữ quyền năng

Thành danh bằng chính tri thức, tài năng kinh doanh, có nhiều đóng góp cho xã hội… Helena Vân, nữ doanh nhân Việt kiều Thụy Điển, vừa được đề cử vào “Danh sách 50 phụ nữ quyền năng năm 2011” do ấn phẩm Lady Luxury, câu lạc bộ Lady Luxury tổ chức.

Doanh nhân Helena Vân lọt top 50 phụ nữ quyền năng.

Helena Vân sinh ra tại Hà Nội, là con gái của nhà giáo, nhà cách mạng yêu nước Văn Gói (1919-1960). 3 tuổi đã không có bố ở bên cạnh cộng với việc sinh ra trong thời chiến điều kiện sống và học tập rất thiếu thốn nhưng với nghị lực và lòng hiếu học đã giúp chị vượt qua tất cả và tốt nghiệp nhiều ĐH trong nước.

Năm 1993, chị được được chọn là một trong 20 kỹ sư tham gia khóa đào tạo Chuyên gia Thị trường và kinh tế Quốc tế tại Stockholm. Sau khóa học này, Helena trở thành người kỹ sư Việt Nam đầu tiên được tuyển dụng ở Ericsson trong số 70 chuyên gia cùng làm việc.

Cuối năm 1995, Helena mở công ty riêng ở Thụy Điển. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2001, chị tổ chức đưa các đoàn Việt Nam sang thăm quan Thụy Điển, dự hội chợ Quốc tế, và đi thăm các nước Bắc Âu, Pháp… Chị hợp tác với VCCI đưa đoàn sang tham dự hôi chợ triển lãm du lịch để góp phần kết nối mối quan hệ giữa hai nước.Năm 2005, trở về Việt Nam với tư cách Việt kiều sau nhiều năm định cư ở Thụy Điển cùng chồng, chị thành lập Công ty Scandia Villa & Resort LTD., với mong muốn phát triển loại hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Hiện, dự án Bất động sản du lịch chị “nhập khẩu” về Việt Nam mang tên “Làng du lịch Bắc Âu” nằm ngay trên bờ biển tuyệt đẹp của Tuy Hòa với diện tích 388.400m2, gồm khách sạn 5 sao, spa-resort 4 sao, 200 biệt thự sinh thái cao cấp, 120 căn hộ cao cấp với hệ thống dịch vụ tiện nghi khép kín.

Luật sư Jimmy Nguyen làm giám khảo Miss Universe 2011

Tháng 9/2011, luật sư gốc Việt Jimmy Nguyen có một bề dày thành tích ‘khủng’ cùng tài năng đặc biệt đã trở thành một thành viên ban giám khảo Miss Universe 2011.

Luật sư Jimmy Nguyen làm giám khảo Miss Universe 2011.

Jimmy Nguyen là một luật sư chuyên về truyền thông và giải trí hàng đầu thế giới. Hiện tại, anh là thành viên của công ty luật Davis Wright Tremaine LLP và phụ trách các vấn đề về giải trí, truyền thông mới, sở hữu trí tuệ, quảng cáo và các vấn đề công nghệ. Anh được coi là chuyên gia xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan đến Internet, truyền thông xã hội và các công nghệ truyền thông mới. Khách hàng của Jimmy gồm rất nhiều tập đoàn truyền thông lớn như BBC, CBS Hàn Quốc, chuỗi bán lẻ Hot Topic, Kia Motors America, tập đoàn Lego và Sony Computer Entertainment America.Thành tích của Jimmy Nguyen cũng rất đáng nể, anh tốt nghiệp ĐH năm 19 tuổi và có bằng luật sư năm 22 tuổi. Ở độ tuổi 36, anh được Lawdragon vinh danh là một trong 500 luật sư hàng đầu nước Mỹ. Năm 2010, tạp chí Advocate đưa Jimmy vào danh sách những luật sư xuất sắc dưới 40 tuổi trên toàn nước Mỹ.

Ngoài ra, một điều đặc biệt khác về cuộc sống của Jimmy cũng được tiết lộ ngoài nguồn gốc châu Á của mình, Jimmy Nguyen công khai mình thuộc giới tính thứ ba, người luôn bảo vệ mạnh mẽ cho quyền bình đẳng và đa sắc tộc. Anh là thành viên của Ban giám đốc tổ chức Equality California và chương trình California Minority Counsel.

Nữ sinh  Ngô Mai Thy ‘chu du’ sao Hỏa cùng NASA

Ngô Mai Thy, sinh viên gốc Việt tại khoa Toán và Kỹ thuật, CĐ cộng đồng Portland của Mỹ đã giành được suất học bổng trong chương trình học giả không gian dành cho các trường cao đẳng của NASA, hồi tháng 7/2011. Theo đó, Mai Thy được học hỏi, nghiên cứu và thiết kế robot thăm dò trên vũ trụ.

Nữ sinh  Ngô Mai Thy ‘chu du’ sao Hỏa cùng NASA.

Cô sinh viên gốc Việt tiết lộ, sở dĩ cô nhận được suất học bổng này là do hồi đầu năm nay, cô được vinh dự là một trong số 80 sinh viên của các trường cao đẳng cộng đồng tại 28 bang của Mỹ và Puerto Rico được tham dự hai hội thảo của NASA tại Pasadena và Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston.

“Tôi rất hạnh phúc khi có được cơ hội này. Điều thú vị nhất của chuyến đi là tôi được dự hội thảo qua video với các kỹ sư và nhà khoa học tại NASA, đồng thời được tìm hiểu những kết quả mà robert “Opportunity” thu được từ sao Hỏa. Ngoài ra, chúng tôi còn được học hỏi cách lên kế hoạch cho sứ mệnh thăm dò và ra lệnh cho robot để thực thi nhiệm vụ trong vài ngày tới. Dù không hiểu rõ công nghệ kỹ thuật và ngôn ngữ không gian nhưng tôi đã thực sự được mở mang tầm mắt khi chứng kiến toàn bộ quy trình này”, Mai Thy chia sẻ.

Cô nữ sinh xuất sắc gốc Việt tâm sự: “Chúng tôi làm việc từ sáng sớm cho tới tối mịt. Tôi biết rất ít về sao Hỏa và các robot thăm dò. Giờ đây, tôi hiểu về sao Hỏa hơn bất cứ hành tinh nào, trừ trái đất”.

@BaoDatViet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s