CẬP NHẬT TIN 9-9-2011

Việt-Trung gia tốc đàm phán về Biển Đông

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội

Hình: REUTERS
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 19/6/2011

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin Hà Nội và Bắc Kinh nhất trí tăng tốc các cuộc đàm phán về tranh chấp chủ quyền ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông với mục tiêu ký kết một thỏa thuận chính thức càng sớm càng tốt.

Tân Hoa Xã cho hay cam kết này được đưa ra trong các cuộc họp giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, và quan chức lãnh đạo cấp cao của Việt Nam diễn ra trong tuần này tại Hà Nội.

Trong các cuộc tiếp xúc, đôi bên nhấn mạnh mong muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp đang leo thang.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, hai nước Việt Nam – Trung Quốc đồng ý giải quyết những cách biệt theo đúng luật quốc tế và tuyên bố năm 2002 về cách hành xử của các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã bày tỏ thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào, đến giới lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của việc Bắc Kinh gìn giữ mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Hà Nội.

Trước chuyến công du của ông Đới Bỉnh Quốc sang Việt Nam, chính quyền Hà Nội đã mạnh tay trấn dẹp các cuộc tuần hành phản đối Bắc Kinh xâm lấn chủ quyền Việt Nam liên tiếp diễn ra trong hơn 2 tháng, kể từ đầu tháng sáu năm nay.

Tin cho hay có thể cuối năm nay, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc và Philippines nhất trí là cần phải có một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc về vấn đề Biển Đông giữa lúc Bắc Kinh đang tiếp tục chiến dịch xoa dịu những căng thẳng tại vùng biển tranh chấp.

==================================================================

“Khi Chủ tịch Trung Quốc tới dùng bữa”

Giới chức địa phương không được báo trước vị khách quan trọng tới thăm là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới thăm một nông dân trong dịp Tết Nguyên đán, chuyến đi trông có vẻ rất tự nhiên, thoải mái.

Một bản tin truyền hình chiếu cảnh ông Hồ Cẩm Đào cười lớn với gia đình người nông dân và thưởng thức món đặc sản địa phương, món khoai Định Tây.

Nhưng những gì được ghi chép trong một bức điện tín mật gửi về từ Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh – được công bố bởi WikiLeaks – cho thấy, chuyến thăm không phải bình dân như những gì người ta chứng kiến.

Các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản đã chuẩn bị từ nhiều ngày trước chuyến đi để đảm bảo sẽ không có điều gì sơ suất xảy ra.

Dường như không có chi tiết nào là quá nhỏ, các quan chức thậm chí còn chỉ thị cho người nông dân là chớ cạo râu – để ông này trông mộc mạc như trong đời thực.

Vị khách không rõ tên

Các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn thế giới hay muốn thao túng nhằm truyền thông đưa tin có lợi cho mình, nhưng các nỗ lực đó thường được ghi chép đầy đủ.

Điều mà người ta ít biết đến là các nhà lãnh đạo Trung Quốc làm thế nào để định hướng dư luận công chúng thông qua các sự kiện được tổ chức kỹ càng.

Bức điện tín được rò rỉ sẽ cho ta thấy một cái nhìn hiếm vào thế giới đó.

Bức điện tín, được đặt tên Khi Hồ Cẩm Đào Đến Dùng Bữa – được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh gửi cho Ngoại trưởng Mỹ tháng 11/2009.

Bức điện nêu chi tiết chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào – người đồng thời cũng là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc – tới tỉnh Cam Túc hồi hai năm trước đó.

Trong bức điện, các quan chức ngoại giao Mỹ nói họ nhận được thông tin từ Shi Jing, cựu bí thư tỉnh ủy Cam Túc.

Các chi tiết nêu trong bức điện tín được xác nhận qua một bản tin tường thuật chuyến đi, được phát trên truyền hình quốc gia.

Có vẻ như ông Shi nói với nhân viên đại sứ quán Mỹ rằng các quan chức địa phương được thông báo 10 ngày trước khi chuyến thăm rằng có một lãnh đạo “cao cấp” sẽ tới thăm khu vực trong dịp lễ.

Họ không được cho biết người đó là ai, nhưng đoán đó là Hồ Cẩm Đào, bởi ông này đã từng đến ngôi làng được lựa chọn – làng Daping – tám năm trước đó.

Cũng có những chỉ dấu rõ ràng khác nữa.

“Shi nói ông nhanh chóng nhận ra rằng vị khách sẽ là ông Hồ Cẩm Đào, dựa vào việc chỉ có Tân Hoa xã và hãng Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về chuyến đi,” bức điện viết.

“Shi giải thích rằng quan chức càng cao cấp thì càng ít các cơ quan truyền thông được phép đưa tin.”

“Chán ngấy món khoai”

Các quan chức Đảng Cộng sản muốn nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước gặp gỡ với “một nhà nông Cam Túc phong sương điển hình”.

Lão nông Li Cai được yêu cầu không cạo râu trước khi gặp ông Hồ Cẩm Đào cho có vẻ phong sương.

Lão nông Li Cai, 70 tuổi, được chọn, và ông được yêu cầu đừng cạo râu.

Các quan chức địa phương được chỉ thị là đừng sửa sang gì nhà cửa của ông Li, như lắp đặt thêm đồ điện tử hay đồ nội thất.

Bất chấp chỉ dẫn, ông Shi nói với các nhà ngoại giao Mỹ rằng ông vẫn cho lắp một bếp lò và ống khói vào căn nhà của gia đình nhà nông, nhằm đảm bảo nấu được món đặc sản địa phương, món khoai Định Tây, được đặt theo tên của thành phố địa phương.

Ông nghĩ rằng đoạn phim truyền hình chiếu cảnh ông Hồ Cẩm Đào ăn món khoai sẽ là một cơ hội quảng cáo tuyệt vời.

Tiếc là mọi thứ không diễn ra như đã định. Theo bức điện tín, ông Hồ Cẩm Đào đã đưa khoai cho cháu gái của lão nông Li Cai, và đứa trẻ nói với vị lãnh tụ của 1,3 tỷ người rằng cô bé “chán ngấy món khoai”.

Trong một chiến dịch quảng cáo gần đây, một quan chức địa phương nói ông muốn biến khu vực thành “thủ phủ khoai Trung Quốc” bởi loại củ này đem đến cho họ “một tương lai thịnh vượng hơn”.

May mắn thay, cháu gái của lão nông Li Cai cuối cùng đã được thuyết phục ăn một miếng khoai, một cảnh sau đó được phát đi trong tường thuật của CCTV về chuyến thăm.

Quẩy xoắn

Còn một chuyện nữa liên quan tới việc nấu nướng cần phải giải quyết.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ làm món quẩy xoắn, là món mà người làm phải ném sợi bột đã được nhào kỹ rồi vặn xoắn lại vào chảo dầu sôi.

Nhỡ dầu bắn ra khiến ông bị bỏng thì sao?

“Giải pháp … là đun dầu nóng đến 70% nhiệt độ thông thường thôi, và đưa cho ông Hồ đôi đũa nấu cực dài,” bức điện tín viết.

Ngài Chủ tịch sau đó được mời ăn một chiếc quẩy khác, đã chuẩn bị sẵn.

Bản tin tường thuật sau chót của CCTV khiến các quan chức trong Đảng Cộng sản thở phào nhẹ nhõm và hài lòng với việc chuẩn bị cặn kẽ.

Ông Hồ Cẩm Đào đã xây dựng cho mình hình ảnh một chủ tịch nước biết lắng nghe ý kiến ​​của những người dân thường.

“Đời sống người dân tại Daping được cải thiện mỗi ngày. Tôi cảm thấy rất vui”, truyền hình phát đi cảnh ông nói trước các nông dân, những người đã vỗ tay reo hò trước từng lời của vị lãnh tụ.

Một trong những nhà nông ngồi vỗ tay là Li Cai, với chòm râu xám lưa thưa nổi bật trên cằm.

===========================================================================

Cặp đôi Nguyễn Tấn Dũng & Đới Bỉnh Quốc – Đồng chí, đồng phục, ca-vát một tông Hồng Đào

Bình luận từ Facebook Nguyễn Quang Lập : Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc rất là đồng tâm nhất trí, kể cả áo quần cũng như đúc từ một lò.
———————————————————————————————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s