Madison Nguyễn được đề cử phó thị trưởng San Jose

Nghị Viên Madison Nguyễn vừa được Thị Trưởng Chuck Reed đề cử làm phó thị trưởng San Jose (vice-mayor), thành phố lớn nhất Santa Clara County và là nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt cư ngụ nhất miền Bắc California, và cô cảm thấy “vô cùng xúc động vì đây là cơ hội hiếm hoi.”

Nghị Viên Madison Nguyễn. (Hình: madisonnguyen.com)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, nghị viên gốc Việt duy nhất của San Jose nói: “Tôi cảm thấy vô cùng xúc động. Ðây là cơ hội có một không hai trong đời.”

“Tôi cũng xin cảm ơn cử tri đã tái tín nhiệm tôi trong cuộc bầu cử vừa qua. Ngày hôm nay, tôi sẽ trở về nhà thăm cha mẹ tôi. Cách đây 30 năm, khi đến nước Mỹ, cha mẹ tôi không biết tôi sẽ ra sao. Bây giờ, chắc chắn cha mẹ tôi sẽ ngạc nhiên khi biết tin. Tôi sẽ cảm ơn cha mẹ tôi nhân dịp lễ Tạ Ơn năm nay,” cô Madison Nguyễn nói thêm.

Nếu được HÐTP chấp thuận trong cuộc họp vào ngày 25 tháng 1 tới đây, Nghị Viên Madison Nguyễn sẽ thay thế Phó Thị Trưởng Judy Chirco, và đảm nhận nhiệm vụ mới trong thời hạn hai năm.

Nghị Viên Madison Nguyễn tin tưởng nói: “Tôi không muốn dự đoán, nhưng tôi có được nhiều sự ủng hộ trong HÐTP và tôi rất hy vọng.”

Một cách chính thức, phó thị trưởng là người thay thế thị trưởng điều hành các buổi họp HÐTP và đại diện thành phố khi thị trưởng không có mặt. Thông thường, vai trò này thường được giao cho nghị viên thâm niên trong HÐTP, mà trong số này có Nghị Viên Madison Nguyễn, người được đắc cử vào HÐTP từ năm 2005.

Nhưng vai trò này cũng giúp Nghị Viên Madison Nguyễn nâng cao tên tuổi của mình và có cơ hội làm việc chặt chẽ hơn với thị trưởng trong việc ban hành chính sách.

Kể từ khi đắc cử, Thị Trưởng Chuck Reed luôn gặp khó khăn trong việc kiếm thêm năm phiếu trong số 10 phiếu của HÐTP để bảo đảm chính sách cải tổ ngân sách của ông, theo nhật báo The San Jose Mercury News.

Các nghiệp đoàn lao động, thường vận động để có sự ảnh hưởng của một nửa số thành viên HÐTP, đấu tranh mạnh mẽ chống lại ý định của Thị Trưởng Chuck Reed trong việc cắt giảm quyền lợi của nhân viên, nhật báo The San Jose Mercury News cho biết tiếp.

Ông Reed là một người được giới doanh nghiệp luôn ủng hộ.

Với việc đưa Nghị Viên Madison Nguyễn vào vị trí số 2, ông Reed đã chọn một nghị viên có khuynh hướng trung dung và được giới nghiệp đoàn ủng hộ mạnh mẽ, nhật báo The San Jose Mercury News phân tích.

Và như vậy, Thị Trưởng Chuck Reed có thể bảo đảm được sự ủng hộ của nghị viên gốc Việt duy nhất này trong HÐTP cho các dự luật ngân sách của ông.

Nghị Viên Madison Nguyễn cũng từng là trung tâm của một vụ xung đột trong cộng đồng Việt Nam liên quan đến việc đặt tên Little Saigon cho một khu thương mại người Việt tại San Jose trước đây.

Trong vụ này, phía chống Nghị Viên Madison Nguyễn đã gom đủ chữ ký để có một cuộc bầu cử truất phế cô khỏi HÐTP, nhưng không thành công.

Trong cuộc bầu cử hôm 2 tháng 11, nghị viên này đã thắng đối thủ đồng hương Minh Dương, tiếp tục đại diện Khu Vực 7 của San Jose, sau khi thắng cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6 năm nay.

@ NguoiViet

—————————————————————————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s