Cập nhật tin 24-11-2010

Thủ tướng Việt Nam nhận trách nhiệm cá nhân về vụ Vinashin

Theo AFP, hôm nay thứ tư 24/11, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nhận phần trách nhiệm cá nhân trước Quốc hội về vụ tập đoàn Vinashin bị vỡ nợ. Trả lời chất vấn của các đại biểu trong cuộc họp thường niên tại Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nói : « Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém của chính phủ » trong việc quản lý hoạt động của tập đoàn Vinashin, « gây ra những hậu quả nghiêm trọng ».

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu ra trách nhiệm trong việc quản lý « các đầu tư lớn và dàn trải » của tập đoàn này, hứa hẹn rằng những người điều khiển tập đoàn sẽ bị xử lý thích đáng. Ông nhìn nhận, « việc kiểm tra, kiểm soát là kém hiệu quả, và chính phủ đã không dự kiến được các vi phạm của Vinashin ».

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói : « Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng có liên quan đang tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cụ thể, kết quả sẽ được thông báo công khai ». « Thủ tướng và chính phủ đã ý thức được vấn đề, và sẽ không để xảy ra một vụ tương tự ». Ông khẳng định quyết tâm tái cấu trúc Vinashin và ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam, cho dù nhiều đại biểu tỏ ra nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ của tập đoàn này.

Xin nhắc lại, theo báo cáo chính thức, ông Phạm Thanh Bình, tổng giám đốc Vinashin đã bị ngưng chức vào tháng 7 và bị bắt vào tháng 8, sau khi món nợ của tập đoàn này đã lên đến 4,3 tỉ đô la, tương đương 4,5% tổng sản phẩm nội địa quốc gia năm 2009.

AFP nhận xét, vụ tai tiếng này đã bị các đối thủ của ông Nguyễn Tấn Dũng trong đảng Cộng sản Việt Nam khai thác, trước khi Đại hội Đảng diễn ra vào tháng giêng năm tới. Đại hội này sẽ quyết định tương lai chính trị của ông cũng như các lãnh đạo khác của đất nước.

Vào đầu tháng 11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và yêu cầu thành lập một ủy ban lâm thời để điều tra trách nhiệm của chính phủ. Đề nghị này đã bị Quốc hội bác bỏ với lý do « chưa cần thiết ». Còn đại biểu Trần Du Lịch khi trả lời đài truyền hình tuần vừa rồi đã nhận định : « Chưa bao giờ những vụ việc của một tập đoàn quốc doanh lại làm rung chuyển Đảng, chính phủ, Quốc hội và nhân dân đến như thế ».

Theo báo Financial Times, các chủ nợ nước ngoài đang tỏ ra lo ngại trước việc ông Nguyễn Ngọc Sự, chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin hôm thứ sáu 18/11 đã đề nghị hoãn trả món nợ 60 triệu đô la, trên tổng số 600 triệu đô la tiền nợ đầy rủi ro từ Credit Suisse vào năm 2007. Họ cảnh báo, nếu Vinashin đơn phương hoãn trả nợ, thì sẽ ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm về tài chính của Việt Nam, khiến cho chính phủ và các công ty quốc doanh sẽ khó khăn hơn, và phải trả mức lãi rất cao khi cần vay nợ trên thị trường tài chính quốc tế trong tương lai.

=======================================================================

Trung Quốc bị Bắc Triều Tiên đẩy vào tình thế tế nhị
Lính biên phòng Hàn Quốc sơ tán một trẻ nhỏ ngày 24/11/2010, sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên vào đảo Yeonpyeongn 

Lính biên phòng Hàn Quốc sơ tán một trẻ nhỏ ngày 24/11/2010, sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên vào đảo Yeonpyeongn 

Ảnh: Reuters

Sau vụ Bắc Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc, Trung Quốc đã trở thành cường quốc duy nhất không lên án hành động này. Trái với Bắc Kinh, từ Washington đến Matxcơva, thông qua Paris hay Luân Đôn, tất cả các thành viên còn lại trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đều tố cáo một hành vi gây căng thẳng.

Theo giới phân tích, lập trường nhẹ nhàng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên đang đẩy Bắc Kinh vào một tình thế tế nhị, không biết xử sự ra sao với đứa em ngỗ nghịch.

Từ hôm qua cho đến hôm nay, càng lúc càng có nhiều tiếng nói vang lên trên thế giới lên án việc quân đội Bắc Triều Tiên bắn hàng chục quả đại bác vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, xem đấy là một hành động khiêu khích. Thế nhưng Trung Quốc, nước được cho là có ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay trên Bắc Triều Tiên thì lại có tuyên bố rất chừng mực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua chỉ bày tỏ thái độ ‘’quan ngại’’ và kêu gọi một cách chung chung là ‘’hai bên nên cố gắng xây dựng hòa bình’’.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc có thái độ nhẹ nhàng như vậy đối với Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh cũng đã nhất mực bênh vực Bình Nhưỡng trong vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị chìm hồi tháng ba vừa qua khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Một ủy ban điều tra quốc tế sau đó đã kết luận là chiến hạm này bị trúng ngư lôi của Bắc Triều Tiên. Cho dù vậy, Trung Quốc vẫn không chịu lên án Bắc Triều Tiên, tuyên bố sẽ cho tiến hành một cuộc “điều tra riêng”, một cuộc điều tra mà kết quả cho đến lúc này vẫn chưa hề được công bố.

Giải thích về nguyên nhân khiến Bắc Kinh hậu thuẫn cho Bình Nhưỡng bất kể việc chế độ Kim Jong Il liên tiếp có hành động khiêu khích, giới quan sát thường nêu bật chủ trương của Trung Quốc, muốn duy trì tình hình ổn định tại vùng biên giới phía đông bắc. Bắc Kinh lo ngại rằng một khi chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ và bán đảo Triều Tiên được thống nhất dưới trướng của Hàn Quốc, thì một làn sóng người tị nạn Bắc Triều Tiên có thể tràn qua Trung Quốc, trong lúc quân đội Mỹ lại có thể áp sát biên giới của họ.

Chính vì muốn duy trì nguyên trạng ổn định mà trong thời gian qua, Bắc Kinh đã luôn luôn bảo vệ Bình Nhưỡng trên trường quốc tế, đồng thời tiếp tục viện trợ kinh tế cho Bắc Triều Tiên đang bị muôn vàn khó khăn, để tránh cho chế độ Kim Jong Il khỏi bi sụp đổ.

Thế nhưng, việc Bắc Triều Tiên tiếp tục sử dụng biện pháp quân sự nhắm vào Hàn Quốc đã tạo ra nguy cơ xung đột lớn giữa hai bên, làm cho toàn vùng mất ổn định, và điều này trái ngược với mong đợi của Bắc Kinh. Theo hãng tin Pháp AFP, ông Robert Shaw, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu James Martin ở California, chuyên về các vấn đề không phổ biến vũ khi hạt nhân, đã nhận định :

« Tôi không nghĩ là chính quyền Trung Quốc đồng ý với hành động quân sự đó của Bắc Triều Tiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của Bắc Kinh trong vùng, vốn đơn giản là duy trì tình hình ổn định ».

Đối với ông Brian Bridges, chủ nhiệm khoa chính trị học tại Đại học Lĩnh Nam ở Hồng Kông thì hành động của Bình Nhưỡng đang đẩy Bắc Kinh vào một tình thế khó xử, nhất là khi cả tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đều lên tiếng yêu cầu Trung Quốc gia tăng sức ép để buộc Bắc Triều Tiên chấm dứt các hành động gây bất ổn định trong khu vực.

Trả lời AFP, ông Bridges phân tích : « Trung Quốc đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan… Về mặt công khai, họ sẽ tiếp tục không lên án Bắc Triều Tiên, nhưng trong hậu trường, tôi chắc chắn là họ sẽ rốt ráo vận động ngoại giao để thuyết phục Bình Nhưỡng đừng làm gì khác khiến cho tình hình xấu đi thêm ».

Câu hỏi mà một số nhà phân tích đặt ra vào hôm nay là liệu Trung Quốc còn khả năng tác động đến Bắc Triều Tiên hay không ? Theo nhóm nghiên cứu Âu Á Eurasia Group, trụ sở tại Hoa Kỳ, thì Trung Quốc có thể nói riêng với Bắc Triều Tiên là cần phải xuống thang, tuy nhiên kết quả của các hành động gây sức ép của Bắc Kinh trên Bình Nhưỡng trong thời gian qua rất nghèo nàn.

Thí dụ điển hình của điều này là Trung Quốc không hề muốn đàn em của mình sở hữu vũ khí hạt nhân. Thế nhưng trong 4 năm gần đây, Bình Nhưỡng đã hai lần thử nghiệm bom nguyên tử. Trung Quốc là nước đăng cai vòng đàm phán 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên. Thế nhưng cuộc thương thảo này tiếp tục bị Bình Nhưỡng tẩy chay.(RFI )

=========================================================================

Chỉ số giá tiêu dùng ở TP.HCM và Hà Nội tăng cao

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11.2010 vừa được cục Thống kê TP.HCM công bố với kết quả tăng 1,73% so với tháng trước.

Các mặt hàng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình đều tăng. Ảnh: TL

Như vậy, CPI tháng 11 tại đầu tầu kinh tế phía Nam đã chốt lại mức tăng kỷ lục kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, tháng tăng cao nhất là tháng có Tết Nguyên đán (tháng 2.2010), ở mức 1,68%.

So với tháng 12.2009, chỉ số giá tháng này tại TP HCM đã tăng 7,84%; so với cùng kỳ năm trước tăng 9,13%.

Tất cả nhóm hàng hóa, dịch vụ chính đều tăng chỉ số giá so với tháng trước, trong đó có tới 8/11 nhóm đạt mức tăng trên 1%. Diễn biến giá cả trên thị trường, giá gạo, thực phẩm, rau quả, xi măng, sắt thép, hàng may mặc, gas… là những nhân tố chính ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng này tại TP.HCM.

Đóng góp vào mức tăng này, chỉ số giá lương thực “giật” mạnh lên mức tăng 6,65%, rất cao so với diễn biến của giá mặt hàng này từ đầu năm. Trong khi đó, CPI thực phẩm tăng 2,88; ăn uống ngoài gia đình mới tăng 0,67%.

Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác đạt mức tăng cao thứ 2 (tăng 2,12% so với tháng trước) do sản phẩm trang sức tăng theo giá vàng, nhiều dịch vụ khác cũng tương tự.

Các nhóm còn lại, mức tăng trải dài từ 0,02% (bưu chính viễn thông) đến 1,89% (văn hóa, giải trí và du lịch).

Chỉ số giá vàng tháng này tại TP.HCM đã tăng 8,85% so với tháng trước; chỉ số giá USD tăng 4,48%.

* Sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tại Tp.HCM được công bố tăng 1,73%, cục thống kê Hà Nội cũng cho biết CPI tháng này của Hà Nội đã tăng 1,93%.

Vàng tăng giá mạnh nhất và đây là một trong những tác nhân khiến CPI tháng 11.2010 tăng ở mức kỷ lục. Ảnh: TL

Mặc dù vẫn thấp hơn tháng Tết Nguyên đán (tháng 2.2010 tăng 2,61%), chỉ số giá tháng này tại Hà Nội đã tăng 1,22% so với tháng 10.2010 và tăng 9,94% so với tháng 12.2009.

Các nguyên nhân dẫn tới tăng chỉ số giá tháng 11 đến từ xu hướng tăng giá khá nhiều mặt hàng trọng yếu, đáng kể là gạo, thực phẩm tươi sống, rau quả, gas, xi măng…

Do chiếm tỷ trọng 39,93% trong cơ cấu chỉ số giá tiêu dùng, lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình thường gây ra sự tăng/giảm thất thường của CPI. Điều này một lần nữa lại xảy ra trong tháng 11, đối với cả Hà Nội và TP.HCM.

Chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong tháng tăng tới 3,98% tại Hà Nội, trong đó lương thực tăng 6,26%; thực phẩm tăng 3,75%; ăn uống ngoài gia đình tăng 3,08%.

Chỉ số giá vàng tháng 11 tại Hà Nội tăng 8,7% so với tháng trước; chỉ số giá USD tăng 4,35%.

(SGTT)

—————————————————————————————————————————————————————————————————————–

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s