Cập nhật tin 23-11-2010

Châu Á bày tỏ quan tâm về vụ tấn công của Bắc Triều Tiên

Các nước Á châu đã lên tiếng kêu gọi bình tĩnh sau khi Bắc Triều Tiên nã đại pháo vào một hòn đảo của Nam Triều Tiên, giết chết ít nhất 2 binh sĩ Thủy quân Lục chiến và đưa tới sự trả đũa từ Seoul. Các nhà phân tích trong khu vực nói rằng vụ pháo kích này có thể là một hành động chiến lược của Bình Nhưỡng mà cũng có thể là một dấu hiệu về sự tranh quành quyền lực trong nội bộ. Từ Bangkok, thông tín viên Daniel Schearf gởi về bài tường thuật sau đây.

Vụ tấn công của Bắc Triều Tiên hôm nay và sự trả đũa của Nam Triều Tiên đã làm tăng mối lo ngại ở Á châu về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Vụ tấn công của Bắc Triều Tiên hôm nay và sự trả đũa của Nam Triều Tiên đã làm tăng mối lo ngại ở Á châu về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.
Bình Nhưỡng nói rằng Nam Triều Tiên đã bắn trước, nhưng Australia thì cho rằng vụ tấn công của Bắc Triều Tiên là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.
Đồng minh chính của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc đã đưa ra một thông cáo, tuy không đổ lỗi cho bên nào nhưng tỏ ý quan tâm về tình hình hiện nay và kêu gọi các bên đàm phán với nhau. Nga cũng đưa ra một thông cáo tương tự.
Ông Carl Thayer, một chuyên gia về an ninh Á châu của Đại học Quốc phòng Australia, nói rằng Bình Nhưỡng lâu nay vẫn thường khiêu khích để gia tăng sức mặc cả của họ trong các cuộc thương thuyết.

Ông Thayer cho biết: “Khi họ cảm thấy bị lâm vào thế bí, khi họ muốn có được một sự nhượng bộ lớn, khi họ muốn chống cự lại thì những nước khác sẽ chùn bước và không lên án Bắc Triều Tiên vì e rằng điều đó làm cho căng thẳng leo thang. Đó là một loại hành động làm nũng hoặc một loại hành động hung hăng để tìm cách thao túng một tiến trình chính trị nhằm mang lại lợi ích cho họ khi họ cảm thấy tiến trình đó bất lợi cho họ.”
Giáo sư Thayer nói thêm rằng vụ tấn công của Bắc Triều Tiên cũng có thể là một phản ứng chống lại cuộc tập trận của Nam Triều Tiên gần ranh giới trên biển đang có tranh chấp.
Vụ này xảy ra vài ngày sau khi Bắc Triều Tiên tiết lộ một chương trình bí mật để tinh luyện uranium mà theo các chuyên gia hạt nhân thì dường như là một chương trình khá tinh vi.
Trong khi đó, một đặc sứ của Mỹ đang có mặt ở Trung Quốc để thảo luận về những nỗ lực nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân.
Các nhà phân tích khu vực nói rằng vụ tấn công này cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng tranh giàng quyền lực nội bộ sau khi lãnh tụ Kim Jong Il đưa người con trai út của ông là Kim Jong Un vào vị trí để “nối ngôi” ông.
Sau vụ pháo kích qua lại ngày hôm nay, một số thị trường tài chánh Á châu đã bị sụt giá.
Ông Bob Broadffoot, giám đốc công ty Tư vấn Rủi ro Chính trị và Kinh tế ở Hồng Kông, cho biết như sau.
Ông Bradfoot nói: “Nếu có chuyện gì đó xảy ra ở Bắc Triều Tiên, như vấn đề thừa kế chẳng hạn, hay chuyện đấu đá nội bộ giữa phe này với phe kia ở Bắc Triều Tiên, thì điều đó sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với vụ pháo kích. Tôi nghĩ rằng các thị trường Á châu sẽ nhanh chóng thoát khỏi ảnh hưởng của vụ xung đột hôm nay, có thể chỉ trong vòng vài ngày mà thôi.”
Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên đã gia tăng từ tháng 3, khi Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đã đánh chìm một chiến hạm Nam Triều Tiên, giết chết 46 binh sĩ hải quân. Bắc Triều Tiên bác bỏ tố cáo đó và không chấp nhận kết quả của một cuộc điều tra quốc tế cho rằng tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đã bắn ngư lôi làm chìm chiếc tàu của Nam Triều Tiên.

@ VOA

==================================================================

Pháp lo chảy máu chất xám sang Mỹ

Ngày càng nhiều trí thức Pháp sang Mỹ sinh sống, diều này khiến nước Pháp lo ngại làn sóng chảy máu chất xám.

Olivier Blanchard, một trong những nhà kinh tế học nổi tiếng nhất của Pháp, hiện giảng dạy ở Massachusetts Institute of Technology, Mỹ. Ảnh:NYT.

Một tổ chức nghiên cứu độc lập có tên Institut Montaigne vừa ra báo cáo cho hay tỷ lệ trí thức Pháp di cư sang Mỹ hiện lớn hơn nhiều so với cách đây 30 năm. Viện này thấy rằng, trong những năm 1971-1980, giới trí thức chiếm 8% số người ra đi khỏi Pháp, nhưng trong giai đoạn 10 năm gần đây, con số này lên đến 27%.

“Tốc độ tăng trong việc di cư sang Mỹ ở những người làm khoa học đang hiện hữu và đáng lo ngại”, The New York Times trích dẫn báo cáo mang tên “Ra đi vì điều tốt đẹp? Dòng chảy trí thức từ Pháp sang Mỹ”.

Trong số gần 3.000 công dân Pháp lấy bằng tiến sĩ ở Mỹ, có tới 70% chọn ở lại phía tây bán cầu.

Số lượng các nhà khoa học Pháp sang Mỹ tuy chưa phải quá nhiều, nhưng làn sóng các nhà khoa học hàng đầu tìm đường qua Đại Tây Dương có thể khiến nền kinh tế Pháp bị ảnh hưởng, báo cáo nhận định.

“Những người rời Pháp đều thuộc hạng nhất, nổi tiếng nhất và có khả năng nhất ở tầm quốc tế”, báo cáo có đoạn. Nhiều nhà kinh tế học và sinh học giỏi nhất của Pháp hiện công tác tại Mỹ. Theo một cáo cáo năm 2007, có tới 4 trong số 6 nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Pháp đã đi Mỹ.( DatViet)

 

==========================================================================================

Tham mưu trưởng lục quân Mỹ thăm Việt Nam

Hôm qua Trung tướng Nguyễn quốc Khánh, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp Đại tướng George William Casey Jr, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ.

Đại tướng George William Casey Jr. Ảnh: ask.com.

Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh chào mừng Đại tướng George William Casey Jr. cùng các thành viên trong đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam, mong rằng chuyến thăm này góp phần củng cố, khôi phục và tăng cường mối quan hệ, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội, nhân dân hai nước; chúc chuyến thăm và làm việc của đoàn thu được kết quả tốt đẹp.

Đại tướng George William Casey Jr. chân thành cảm ơn Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh đã dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, tìm hiểu về lịch sử đất nước con người và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thông tin trên trang web của bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay hai bên thống nhất trong thời gian tới tập trung hợp tác trên các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp; trao đổi học viên quân sự và các lĩnh vực đang hợp tác như quân y, rà phá bom mìn. ( DatViet)

=======================================================================

Cách giúp người béo giảm 10 kg một tháng
Những người béo phì trên 100 kg đều đã giảm cân trông thấy sau khi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, có người chỉ còn hơn 50 kg sau nửa năm.Tiến sĩ Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt-Đức, cho biết tính đến thời điểm này, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thắt đai giảm béo cho 52 bệnh nhân béo phì và đây là cơ sở duy nhất trong cả nước thực hiện kỹ thuật này.Người được phẫu thuật thắt đai giảm béo có cân nặng trung bình 103 kg, độ tuổi trung bình là 27; 2/3 là nữ giới, trong đó hơn 10% có tiền sử cao huyết áp, nhiều người có tiền sử đái tháo đường.Qua phẫu thuật, các bệnh nhân đều đạt được hiệu quả tốt, cân nặng trung bình giảm xuống còn 77 kg sau 6 tháng, bình quân mỗi tháng giảm gần 10 kg. Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân nam ở TP.HCM nặng đến 168kg nhưng sau mổ 6 tháng giảm còn 87kg; một bệnh nhân nữ nặng 103kg sau mổ 6 tháng giảm còn hơn 50kg… Chỉ có 4/52 trường hợp gặp biến chứng, trong đó 1 trường hợp bị biến chứng sau mổ (suy hô hấp), 1 trường hợp vòng chạy vào dạ dày, 2 trường hợp còn lại là phải tháo vòng thắt do biến chứng nôn khi mang thai. Được biết, kỹ thuật phẫu thuật chữa béo phì bằng thắt đai dạ dày dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thụ thức ăn.
C.Anh
@ BaoDatViet

—————————————————————————————————————————————————————————————————————-

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s