Thúy Quỳnh: Ngôi sao dương cầm gốc Việt tài năng

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh, nghệ sĩ dương cầm cổ điển người Việt từng được tạp chí âm nhạc Musical America bình chọn là một trong 19 ngôi sao dương cầm trẻ tuổi, tài năng.
Tại buổi biểu diễn ở thủ đô Washington, nghệ sĩ Thúy Quỳnh đã trình bày nhiều tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Việt Nam như Tôn Thất Tiết, Vũ Nhật Tân… và các tác phẩm của các soạn giả nước ngoài.

Ngày 19/11 tới, nghệ sĩ Thúy Quỳnh sẽ biểu diễn tại thành phố New York cùng nghệ sĩ vĩ cầm Tăng Thành Nam. Trước đó, tối 10/11, ngôi sao dương cầm cổ điển này đã có buổi biểu diễn tại thủ đô Washington, do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Viện Smithsonian (tổ hợp các viện bảo tàng và tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới bao gồm 19 bảo tàng, 9 trung tâm nghiên cứu và Vườn thú Quốc gia Mỹ) tổ chức trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Nhiều giải thưởng danh giá

Nghệ sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh đã lưu diễn khắp thế giới, như: Mỹ, Đức, Hungary, Thụy Sĩ, Úc, Pháp… và nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Artist International Presentation, Bellflower Orchestra, the Artists of Tomorrow Competition of the Brentwood-Westwood Symphony Orchestra và International Piano Concerto ở San Francisco. Cô từng độc tấu với các giàn nhạc giao hưởng San Francisco, Westwood và Bellflower (Mỹ) và Hà Nội (Việt Nam) cùng một số dàn nhạc giao hưởng khác ở Paris. Cô cũng thường xuyên biểu diễn trên đài phát thanh và các chương trình truyền hình giới thiệu về nghệ thuật dương cầm, như “Grand Piano” và các chương trình dành cho người Việt.

tờ Boston Globe nhận xét Nguyễn Thúy Quỳnh là một nghệ sĩ tài năng, có khả năng tiết chế âm thanh, nét nhạc sang trọng. Ảnh: Theo thuyquynh.com

Đánh giá về tài biểu diễn của nghệ sĩ Việt này, tờ Boston Globe nhận xét Nguyễn Thúy Quỳnh là một nghệ sĩ tài năng, có khả năng tiết chế âm thanh, nét nhạc sang trọng, nhạy cảm và giàu chất thơ. Tạp chí The New York Concert Review ca ngợi cô là một nghệ sĩ thực thụ, một người biểu diễn có sức truyền cảm tuyệt vời, thể hiện tầm cao trí tuệ và sự tinh tế. Tạp chí International Piano lại viết: “Nguyễn Thúy Quỳnh, sinh ra ở Hà Nội (Việt Nam), hiện là công dân Mỹ; là một tài năng đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ tuổi…”. Trong khi đó, Arthur S. Danner, giảng viên khoa Âm nhạc thuộc ĐH miền Tây Los Angeles, sau khi nghe Nguyễn Thúy Quỳnh biểu diễn, phải thốt lên: “Thật là một buổi tối tuyệt vời!… Đúng là món ăn tinh thần!… Tôi thực sự bất ngờ… Xin cám ơn!”. Alvin Mills, Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Brentwood-Westwood, ngưỡng mộ nói: “Cô ấy là một nghệ sĩ dương cầm xuất sắc… Chúng tôi tự hào vì tài năng biểu diễn của Thúy Quỳnh!”.

Âm nhạc giúp mưu cầu hạnh phúc

Âm nhạc là thứ gần gũi nhất với tâm hồn người nghệ sĩ trẻ này và là lĩnh vực mà cô đam mê, gắn bó nhiều nhất. “Âm nhạc chính là chiếc cầu nối để liên kết những cá nhân ấy lại và âm nhạc cũng là một phương tiện quan trọng để đưa mọi người đến với nhau trên con đường mưu cầu hòa bình và hạnh phúc. Dòng âm nhạc cổ điển rất đa dạng và phong phú, và nó bao trùm toàn bộ các khía cạnh trong kinh nghiệm của loài người. Trách nhiệm vô cùng quan trọng của người nghệ sĩ là cảm thụ được thông điệp của bản nhạc, đắm mình vào âm nhạc và hiểu âm nhạc một cách sâu sắc để có thể truyền tải ý nghĩa của tác phẩm đó tới thính giả.”, Thúy Quỳnh chia sẻ.

Nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi gốc Việt mong muốn có cơ hội truyền cảm hứng và chia sẻ những kiến thức âm nhạc sau nhiều năm được học hỏi từ những nghệ sĩ dương cầm lừng danh như: Jerome Rose, Bella Davidovich, Jacob Lateiner, Andras Schiff, và Garrick Ohlsson.

Con “nhà nòi”

Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1976 tại Hà Nội, trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc. Cô là cháu của các nghệ sĩ tài danh Tôn Thất Triêm, Tôn Nữ Y Lan và Tôn Nữ Nguyệt Minh. Cô bắt đầu theo học dương cầm từ năm lên 4 tuổi và hai năm sau thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội. Năm 9 tuổi, Thúy Quỳnh đã có buổi trình diễn trước công chúng lần đầu tiên và năm 13 tuổi, cô giành được học bổng tại Nhạc viện Gnessin tại Moscow (Nga), một nhạc viện chuyên đào tạo những sinh viên có năng khiếu âm nhạc đặc biệt. Năm 15 tuổi, Thúy Quỳnh theo gia đình sang định cư tại Mỹ và hiện là giảng viên trường Hunter College College và Viện International Keyboard Institute and Festival của ĐH âm nhạc Mannes College of Music ở thành phố New York.

Nghệ sỹ Thúy Quỳnh đã về Việt Nam trong một chuyến lưu diễn gây quỹ hỗ trợ trẻ em tàn tật vào năm 2007.

Trang Anh
@ Bao DatViet
—————————————————————————————————————————————————————————————————————-

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s