Thượng đỉnh G20 kết thúc, bất đồng vẫn tồn tại

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Séoul ngày 12/11/2010.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Séoul ngày 12/11/2010

Reuters

Hội nghị thượng đỉnh 20 quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất địa cầu đã kết thúc vào ngày hôm nay 12/11/2010 tại Seoul. Bản thông cáo chung đúc kết hai ngày tranh luận trên các đề tài gây căng thẳng, từ tiền tệ đến trao đổi thương mại, cho thấy bất đồng vẫn tồn tại mặc dù giới lãnh đạo chính trị có đưa ra một số tuyên bố lạc quan.

Bản thông cáo chung khẳng định là G20 sẽ « làm việc chung » sẽ « tránh những chính sách kinh tế « thiếu phối hợp » và nhất là « không để đưa đến tình trạng chạy đua phá giá đồng tiền ».

Từ Seoul, đặc phái viên Mounia Daoudi tường thuật :

” Thái độ hài lòng của nhiều viên chức cao cấp tham dự hội nghị, nhất là từ phái đoàn Hoa kỳ, không che giấu được những bất đồng sâu rộng vẫn tồn tại trên các hồ sơ quan trọng như tỷ lệ hối đoái và cán cân mậu dịch. Khi Washington khen ngợi Bắc Kinh có động thái điều chỉnh từ từ giá trị đồng tiền Trung Quốc , gần như không ai bị đánh lừa. Bởi vì sau nhiều tuần lể tranh cãi ác liệt, điều quan trọng là cần phải tránh làm mất mặt nhau.
Bản tuyên bố chung kết thúc thượng đỉnh nhắc lại lời cam kết của các cường quốc kinh tế trên thế giới là tránh mọi hành động phá giá tiền tệ để cạnh tranh, và sẽ cùng phối hợp tạo điều kiện để cho thị trường quyết định tỷ lệ hối đoái chứ không áp đặt theo quyền lợi riêng. Nói cách khác, chẳng có chính sách gì mới.

Tiến bộ duy nhất là G20 đồng ý để Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF có thêm thẩm quyền ấn định những tiêu chuẩn thẩm định những hiểm nguy do cán cân thương mại mất quân bình gây ra. Bởi vì trong vấn đề gai góc đối đầu những quốc gia thặng dư thương mại với các nước bị thâm thủng như Hoa Kỳ, giải pháp thỏa hiệp rất khó mà đạt tới. Không thỏa thuận hoàn toàn mà cũng không thất bại.

Đói với những người luôn lạc quan thì những hồ sơ bất đồng sẽ được đưa lên bàn đàm phán. Đã qua cái thời các nước lên án lẫn nhau gây ra mất quân bình trong cán cân trao đổi mậu dịch thế giới. Nếu có một điểm thành công, thì phải công nhận rằng G20 đã thuyết phục được mọi người phải nhìn nhận là kinh tế địa cầu hiện nay đã hoàn toàn lệ thuộc vào nhau.”

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh là có một sự đồng thuận chung cùng đi theo con đường vực dậy kinh tế toàn cầu. Bị chỉ trích từ nhiếu phía về kế hoạch bơm 600 tỷ đôla cho chương trình chấn hưng kinh tế gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ giải thích rằng khi nền kinh tế Mỹ phục hồi thì điều này sẽ mang lợi ích cho cẩ thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng cam kết với lãnh đạo Hoa Kỳ là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ nhưng cảnh báo là « cần điều kiện môi trường bên ngoài thuận lợi ».

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đến Seoul vào sáng sớm hôm nay đã chính thức lên làm chủ tịch luân lưu G20. Pháp là chủ tịch thứ năm của nhóm 20 cường quốc kinh tế từ khi thành lập vào năm 2008. Ông cam kết là sẽ điều hành G20 trong tinh thần « thực tế và trách nhiệm » và nhấn mạnh công việc đang chờ rất « nặng nề ».

Sau G20, lãnh đạo các nước bay sang Nhật. Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC khai mạc vào ngày mai tại Yokohama.

—————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s